สัญญาระหว่างเคียฟและมอสโกที่ควบคุมการขนส่งก๊าซของรัสเซียผ่านยูเครนไปยังยุโรปจะสิ้นสุดในสิ้นปีนี้ มอสโกประกาศเตือนเรื่องการขึ้นราคา แต่จะเป็นจริงตามนั้นหรือไม่?
ยูเครนไม่ต้องการให้รัสเซียส่งผ่านก๊าซไปยังยุโรปอีกต่อไปแล้ว ส่งผลให้มอสโกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้อย่างรุนแรง “การตัดสินใจดังกล่าวของยูเครนจะส่งผลเสียต่อผลประโยชน์ของผู้บริโภคชาวยุโรปที่ต้องการซื้อก๊าซจากรัสเซีย” ดมิทรี เปสคอฟ-โฆษกเครมลินกล่าว
ตอนนี้รัสเซียจำต้องมองหาเส้นทางขนส่งอื่นๆ สำหรับการส่งก๊าซ เป็นผลให้ชาวยุโรปมีแนวโน้มที่จะ “ต้องจ่ายเพิ่มมากขึ้น” สิ่งนี้จะส่งผลต่อความสามารถในการแข่งขันของพวกเขาด้วย
บริษัทต่างๆ ในยูเครนที่เคยลงนามสัญญาระยะเวลา 5 ปีกับกลุ่ม Gazprom ของรัสเซียเมื่อสิ้นปี 2019 ซึ่งสัญญาจะหมดอายุในช่วงปลายปีนี้ ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครน ประกาศว่าสัญญาดังกล่าวจะไม่มีการต่ออายุ “มันจบแล้ว” เขากล่าว
ยังไม่ชัดเจนว่าการขึ้นราคาโดยรัสเซียจะมีนัยสำคัญเพียงใด ประการแรก มีประเทศในสหภาพยุโรปเพียงไม่กี่ประเทศเท่านั้นที่ยังคงใช้ท่อส่งก๊าซของรัสเซียผ่านเส้นทางยูเครน ซึ่งในจำนวนนั้นมีออสเตรีย ฮังการี และสโลวาเกีย ประการที่สอง ต้นทุนการขนส่งเป็นเพียงส่วนเล็กๆ ของราคาก๊าซทั้งหมด ตัวอย่างเช่น ในกรุงเวียนนาการคำนวณเบื้องต้นถือว่าราคาของลูกค้าขั้นสุดท้ายจะเพิ่มขึ้นเพียง 10-20 เปอร์เซ็นต์ หากการขนส่งผ่านยูเครนยุติลง ประการที่สาม อุปทานของรัสเซียอาจถูกแทนที่ด้วยก๊าซเหลว ซึ่งปัจจุบันมีจำหน่ายในตลาดโลกแล้ว
และประการที่สี่ ยูเครนเองก็ไม่ได้ใช้งาน เมื่อพูดถึงเส้นทางการขนส่งสาธารณะทางเลือก เมื่อเดือนที่แล้วเซเลนสกีได้ประกาศข้อตกลงกับอาเซอร์ไบจานเพื่อทดแทนก๊าซของรัสเซียในท่อส่งก๊าซยูเครน อย่างไรก็ตาม เนื่องจากยูเครนไม่มีพรมแดนติดกับอาเซอร์ไบจาน ก๊าซดังกล่าวจึงจะถูกส่งผ่านรัสเซีย
ตามถ้อยแถลงของประธานาธิบดีอิลฮัม อาลีเยฟของอาเซอร์ไบจาน สหภาพยุโรปและยูเครนได้ติดต่อเขาเพื่อไกล่เกลี่ยการเจรจาทุกเรื่องที่เกี่ยวข้องกับมอสโก.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'นายกฯอิ๊งค์' หอบคณะถึงดาวอส ร่วมประชุม WEF ดึงนักลงทุนโลกมาไทย
นายกฯ พร้อมคณะ บินถึงดาวอสแล้ว ร่วมประชุม WEF พร้อมจับเข่าคุยภาคเอกชนชั้นนำในธุรกิจโลจิสติกส์ อาหารเครื่องดื่ม ยาและสุขภาพของยุโรป มั่นใจดึงนักลงทุนโลกเข้าไทย
สวีเดน ส่งเรือรบไปตรวจสอบโครงสร้างพื้นฐานในทะเลบอลติก
หลังจากเกิดข้อสงสัยว่ามีการก่อวินาศกรรมสายเคเบิลใต้น้ำในทะเลบอลติกหลายครั้ง สวีเดนตั้งเป้าจะส่งเรือรบเพื่อตรวจสอบโครงสร้างพื้นฐาน
รัสเซียถล่มยูเครน ไม่เว้นแม้วันคริสต์มาส
รัสเซียยังโจมตียูเครนทางอากาศครั้งใหญ่แม้ในวันคริสต์มาส เมื่อเช้าวันพุธ โอเลคซานเดอร์ โปรคูดิน-ผู้ว่าการแคว้นเคอร์ซอน ทางตอนใต้ของยูเค
ประธานาธิบดีปูตินขู่เอาคืนยูเครน หลังเหตุโจมตีในคาซาน
หลังจากโดรนโจมตีเมืองคาซาน ทางตอนกลางของรัสเซีย ประธานาธิบดีปูตินขู่จะตอบโต้ ในเบื้องต้นยูเครนยังไม่ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการโจมตีดั
'หลานม่า' คว้า 2 รางวัล จากเทศกาลภาพยนตร์รัสเซีย
‘หลานม่า’ ภาพยนตร์ จาก GDH ได้รับ 2 รางวัล จากเทศกาลภาพยนตร์ จากรัสเซีย ‘KinoBravo International Film Festival 2024’ ได้แก่ นักแสดงหญิงยอดเยี่ยม (Best Actress) ยายแต๋ว-อุษา เสมคำ นักแสดงนำผู้รับบท อาม่าเหม้งจู รางวัลกำกับภาพยอดเยี่ยม (Best Cinematography) ก๊อย-บุญยนุช ไกรทอง ผู้กำกับภาพ