ประธานาธิบดีเยอรมนีประกาศยุบสภาอย่างเป็นทางการและยืนยันการเลือกตั้งทั่วไปก่อนกำหนดในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ หลังจากที่รัฐบาลชุดปัจจุบันไปต่อไม่ได้ตั้งแต่เดือนที่แล้ว

ประธานาธิบดีฟรังค์-วัลเทอร์ ชไตน์ไมเออร์ แห่งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ประกาศยุบสภาอย่างเป็นทางการ ที่พระราชวังเบลล์วิว ในกรุงเบอร์ลิน เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม (Photo by John MACDOUGALL / AFP)
เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันศุกร์ที่ 27 ธันวาคม 2567 กล่าวว่า ประธานาธิบดีฟรังค์-วัลเทอร์ ชไตน์ไมเออร์ แห่งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีประกาศยุบสภาอย่างเป็นทางการ พร้อมระบุวันเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 23 กุมภาพันธ์
เมื่อเดือนที่แล้ว รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีโอลาฟ ชอลซ์ล่มสลายลง เพราะพรรคร่วมรัฐบาลถอนตัวจากกรณีขัดแย้งประเด็นฟื้นฟูเศรษฐกิจและประเด็นการตั้งถิ่นฐานของผู้อพยพ
ประธานาธิบดีได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นของเสถียรภาพทางการเมือง และเรียกร้องให้มีการรณรงค์หาเสียงด้วยความเคารพและเหมาะสม
"ความเกลียดชังและความรุนแรงไม่ควรมีอยู่ในแคมเปญหาเสียงครั้งนี้ ไม่ควรมีการดูหมิ่นหรือข่มขู่อันเป็นพิษภัยต่อประชาธิปไตย" ประธานาธิบดีชไตน์ไมเออร์กล่าว
ประธานาธิบดียังเตือนพรรคการเมืองและผู้มีสิทธิเลือกตั้งเกี่ยวกับความท้าทายมากมายที่รัฐบาลชุดต่อไปจะเผชิญ เนื่องจากสถานการณ์ที่ไม่มั่นคงทางเศรษฐกิจ, สงครามในตะวันออกกลางและยูเครน เช่นเดียวกับการถกเถียงเกี่ยวกับการย้ายถิ่นฐานและการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ
ผลสำรวจล่าสุดระบุว่า พรรคสหภาพคริสเตียนเดโมแครต (CDU) สายอนุรักษนิยม มีคะแนนนำที่ประมาณ 32% ภายใต้การนำของฟรีดริช เมิร์ซ ผู้ชัดเจนในนโยบายเข้มงวดเกี่ยวกับการย้ายถิ่นฐาน รวมถึงการเปลี่ยนนโยบายทางสังคมและเศรษฐกิจไปทางขวา
ขณะที่พรรคโซเชียลเดโมแครตของชอลซ์มีคะแนนนิยมตามหลังอย่างมาก โดยได้เพียง 15% เท่านั้น
หลังจากดำรงตำแหน่งมาเป็นเวลากว่า 3 ปี ชอลซ์ก็เข้าสู่วิกฤตเมื่อพรรคร่วมรัฐบาลสามพรรคที่ไร้การควบคุมของเขาล่มสลายเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่โดนัลด์ ทรัมป์ได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐอีกวาระ
ชอลซ์เรียกร้องให้มีการลงมติไม่ไว้วางใจเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเขาแพ้ ทำให้การเลือกตั้งเกิดขึ้นเร็วกว่ากำหนด
เขาจะอยู่ในตำแหน่งต่อไปในฐานะนายกรัฐมนตรีรักษาการจนกว่าจะมีการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ ซึ่งอาจต้องใช้เวลาหลายเดือนหลังผ่านพ้นการเลือกตั้ง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ภราดร' ปัดเยียวยาน้ำท่วมล่าช้า อนุมัติทั้งหมดก่อนยุบสภาแล้ว มีปชช.แจ้งเพิ่มเติม ขอกกต.แล้วแต่ถูกปัดตก
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภราดร ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงงบเยียวยาผู้ประ
เยอรมนี พร้อมให้การสนับสนุนยูเครนในการหยุดยิง
ในการประชุมสุดยอดระหว่างปารีสและยูเครน นายกรัฐมนตรีฟรีดริช เมิร์ซ ประกาศว่ากองทัพเยอรมนีสามารถช่วยผลักดันให้เกิดการหยุดยิงในยูเครนได้ นอกจากนี้เขายังเรียกร้องไปยังบรรดาชายหนุ่มชาวยูเครนด้วย
รัฐบาลปีม้าหนี'ทุนสีเทา'ไม่พ้น วัดใจ'พลังเงียบ'ชี้ชะตาประเทศ
การเลือกตั้งวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 กำลังเดินหน้าเข้าสู่ช่วงโค้งสำคัญ พรรคการเมืองต่างเร่งนำเสนอนโยบาย แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และทีมรัฐมนตรี เพื่อขอโอกาสประชาชนเข้ามาบริหารประเทศในอีก 4 ปีข้างหน้า
'ภท.-ปชน.' แตกหักปม112 'พท.' ตัวแปรรอร่วมรัฐบาล
การเลือกตั้งวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 กำลังเดินหน้าเข้าสู่ช่วงโค้งสำคัญ พรรคการเมืองต่างเร่งนำเสนอนโยบาย แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และทีมรัฐมนตรี เพื่อขอโอกาสประชาชนเข้ามาบริหารประเทศในอีก 4 ปีข้างหน้า

