
ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ มีแผนจะเนรเทศผู้อพยพที่ไม่เข้าหลักเกณฑ์จำนวนนับล้านคน ในการกล่าวสุนทรพจน์ครั้งแรกของเขาหลังพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันจันทร์ ที่รัฐสภาในกรุงวอชิงตัน ทรัมป์กล่าวว่าเขาจะประกาศภาวะฉุกเฉินระดับชาติที่ชายแดนทางใต้ของประเทศก่อน
“การเข้าประเทศอย่างผิดกฎหมายทั้งหมดจะถูกระงับทันที และเราจะเริ่มกระบวนการส่งอาชญากรต่างด้าวหลายล้านคนกลับไปยังประเทศที่พวกเขาจากมา” ประธานาธิบดีสังกัดพรรครีพับลิกันกล่าว
ทรัมป์ต้องการลงนามในกฤษฎีกาชุดหนึ่งเพื่อดำเนินนโยบายที่เข้มงวดต่อผู้อพยพตามที่เขาเคยประกาศไว้ในระหว่างการหาเสียงเลือกตั้ง เป้าหมายของเขาคือ การลดจำนวนผู้อพยพที่ปราศจากเอกสารรับรองในสหรัฐอเมริกาประมาณสิบเอ็ดล้านคนลง แผนการเนรเทศของทรัมป์อาจส่งผลกระทบโดยตรงต่อผู้คนราว 20 ล้านครอบครัว
ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ ยังประกาศด้วยว่า เขาจะ “ส่งทหารไปยังชายแดนทางใต้” เพื่อ “ผลักดันการรุกรานประเทศของเราไปสู่หายนะ”
ทรัมป์ต้องการยุติประเพณีการเป็นพลเมืองสหรัฐฯ ตั้งแต่เกิดที่มีมายาวนานนับศตวรรษในสหรัฐอเมริกา ซึ่งสิทธิดังกล่าวสถิตอยู่ในรัฐธรรมนูญของสหรัฐอเมริกา ทรัมป์ต้องการนำเสนอเรื่องนี้ ตามที่ แอนนา เคลลี-รองโฆษกหญิงของเขากล่าว รัฐบาลกลางของสหรัฐฯ จะไม่รับรองการเป็นพลเมืองโดยอัตโนมัติสำหรับเด็กของผู้อพยพที่ไม่เข้าหลักเกณฑ์ ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญหลายคนสันนิษฐานว่าประเด็นนี้อาจกลายเป็นเรื่องท้าทายทางกฎหมาย
“เราจะยุติสิทธิในการลี้ภัย …ซึ่งจะส่งผลให้มีการดำเนินการเนรเทศทันทีโดยไม่มีความเป็นไปได้อื่น” เคลลีกล่าว นโยบาย “ให้อยู่ในเม็กซิโก” จะถูกนำกลับมาใช้อีกครั้ง รวมถึงการสร้างกำแพงบริเวณชายแดน
เพื่อรักษาความปลอดภัยชายแดนที่ติดกับเม็กซิโก รองโฆษกหญิงของทรัมป์กล่าวว่า กองทัพสหรัฐฯ จะเข้ามามีบทบาทสำคัญในการรักษาชายแดน กฤษฎีกาที่เกี่ยวข้องจะสั่งให้กองทัพ “จัดลำดับความสำคัญของเขตแดนและบูรณภาพแห่งดินแดนของเรา” กองทัพจะยับยั้งการอพยพข้ามพรมแดนที่ผิดกฎหมายครั้งใหญ่.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข้อกล่าวหาเรื่องการปกปิดความจริง หลังการเปิดเผยเอกสารของเอปสไตน์ เริ่มปรากฏ
การเปิดเผยเอกสารเกี่ยวกับ เจฟฟรีย์ เอปสไตน์ ผู้กระทำความผิดทางเพศที่เสียชีวิตไปแล้วอย่างไม่ครบถ้วน ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากรัฐสภาสหรัฐฯ และเหยื่อของเอปสไตน์ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา
การปะทะยังรุนแรง! ผู้ว่าฯบุรีรัมย์เตือนผู้อพยพอย่าเพิ่งกลับเข้าพื้นที่
ผู้ว่าฯ บุรีรัมย์ ขอความร่วมมือประชาชนพื้นที่เสี่ยงภัยที่อพยพมาอยู่ตามศูนย์พักพิงทุกแห่ง รวมถึงบ้านญาติ มากกว่า 6 หมื่นคน อย่าเพิ่งกลับเข้าพื้นที่ เพราะการสู้รบยังรุนแรงเสี่ยงอันตราย มี พร้อมกำชับ ชรบ.ที่ดูแลบ้านเรือนทรัพย์สินและสัตว์เลี้ยงให้กับชาวบ้านแนวชายแดน เพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น รายงาน BM21 ตกในพื้นที่ชุมชน 28 ลูก
จับตา‘ทรัมป์’คุย2ผู้นำ ยึด‘ช่องอานม้า’100%
"ทรัมป์" บอกเตรียมโทร.หาผู้นำไทย-กัมพูชา โวสยบศึกได้แน่
นายกฯ คุยทรัมป์ รับสัญญาณลดภาษีสหรัฐฯ ให้ไทยดีกว่าประเทศอื่น ไม่ผูกปมชายแดน
12 ธันวาคม 2568 - เวลา 22.00น. ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย กล่าวการหารือทางโทรศัพท์กับ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา โดยมี นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รมว.พาณิชย์ร่วมรับฟังการสนทนาด้วย
กสม.ออกแถลงกรณ์ห่วงไทยส่งผู้ลี้ภัยชาวมองตานญาดกลับเวียดนาม!
คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ออกแถลงการณ์
ทรัมป์เตือนอิสราเอล อย่าแทรกแซงซีเรีย
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เตือนอิสราเอลไม่ให้แทรกแซงซีเรีย “เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่อิสราเอลจะต้องรักษาการเจรจาที่มั่นคงและจริงใจกับซีเรีย และต้องไม่มีการกระทำใด ๆ ที่อาจขัดขวางการพัฒนาซีเรียให้กลายเป็นประเทศที่เจริญรุ่งเรือง” ทรัมป์โพสต์บนแพลตฟอร์ม Truth Social ของเขาเมื่อวันจันทร์ เขายังเสริมด้วยว่า “ยังมีโอกาสครั้งประวัติศาสตร์ในการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ”

