ยุน ซ็อก-ยอลกำลังจะกลายเป็นผู้นำประเทศคนแรกที่ขึ้นศาลอาญา และการพิจารณาคดีจะเริ่มขึ้นในวันพฤหัสบดีนี้ เกี่ยวกับการประกาศกฎอัยการศึกโดยมิชอบของเขา

แฟ้มภาพ ยุน ซ็อก-ยอล ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ที่ถูกพักงาน นั่งฟังการพิจารณาคดีถอดถอนเขาออกจากตำแหน่ง ที่ศาลรัฐธรรมนูญในกรุงโซล เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ (Photo by JEON HEON-KYUN / POOL / AFP)
เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2568 กล่าวว่า ยุน ซ็อก-ยอล ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ที่ถูกถอดถอน กำลังจะขึ้นศาลอาญาในการพิจารณาคดีประกาศกฎอัยการศึกโดยมิชอบ ซึ่งจะทำให้เขากลายเป็นผู้นำประเทศคนแรกที่ขึ้นศาลดังกล่าว
อดีตอัยการวัย 64 ปีรายนี้ติดคุกตั้งแต่ถูกจับกุมเมื่อเดือนที่แล้วในข้อหาก่อกบฏ ซึ่งเขาอาจถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิตหรืออาจได้รับโทษประหารชีวิต
การพิจารณาคดีอาญาจะเริ่มขึ้นในเวลา 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (08.00 น. ตามเวลาประเทศไทย) ของวันพฤหัสบดี ที่ศาลแขวงกลางของกรุงโซล
อัยการได้กล่าวหาประธานาธิบดีที่ถูกพักงานว่าเป็น "แกนนำก่อกบฏ" แต่ทนายความของเขายืนกรานว่าการสอบสวนขาดความชอบธรรมตั้งแต่เริ่มต้นและท้าทายความถูกต้องตามกฎหมายของการฟ้องร้องเขา เนื่องจากเขามีอำนาจในการประกาศกฎอัยการศึกในฐานะประมุขของรัฐ
อีกด้านหนึ่ง ศาลรัฐธรรมนูญของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาว่าจะปลดยุนออกจากตำแหน่งอย่างเป็นทางการหรือไม่ หลังจากที่รัฐสภาถอดถอนเขาออกจากตำแหน่งในเดือนธันวาคม
การนัดฟังคำพิพากษาครั้งที่ 10 ของเขาในคดีดังกล่าวจะมีขึ้นในเวลา 15.00 น. เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่เขาขึ้นให้การในคดีอาญา
ฮัน ด็อกซู ซึ่งถูกถอดถอนออกจากตำแหน่งรักษาการประธานาธิบดี และฮง จางวอน อดีตเจ้าหน้าที่ข่าวกรองระดับสูง ได้ถูกเรียกตัวเข้าให้การที่ศาลรัฐธรรมนูญ
โช จีโฮ หัวหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติของเกาหลีใต้ ซึ่งถูกพิจารณาคดีในข้อหาก่อกบฏที่เกี่ยวข้องกับคำสั่งกฎอัยการศึก ก็ถูกเรียกให้มาเป็นพยานด้วย
แต่ยังไม่ชัดเจนว่าการพิจารณาคดีถอดถอนประธานาธิบดีจะเป็นครั้งสุดท้ายของเขาหรือไม่ ก่อนที่ผู้พิพากษาทั้ง 8 คนของศาลรัฐธรรมนูญจะใช้กระบวนการลับในการพิจารณา เพื่อตัดสินชะตากรรมของเขา
กระบวนการดังกล่าวอาจใช้เวลานานถึงสองสัปดาห์หรืออาจจะนานกว่านั้น
ทั้งนี้ อดีตประธานาธิบดีที่เคยถูกถอดถอนก่อนหน้านี้อย่างปาร์ค กึนเฮ และโรห์ มูฮย็อน ต้องรอถึง 11 และ 14 วันตามลำดับจึงจะทราบชะตากรรมของตนเอง
หากยุนถูกปลดออกจากตำแหน่ง ประเทศจะต้องจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีใหม่ภายใน 60 วัน
การพิจารณาคดีถอดถอนยุนส่วนใหญ่มุ่งเน้นไปที่คำถามว่าเขาละเมิดรัฐธรรมนูญหรือไม่โดยการประกาศกฎอัยการศึก ซึ่งสงวนไว้สำหรับสถานการณ์ฉุกเฉินระดับชาติหรือในช่วงสงคราม
คำสั่งของเขามีผลเพียงประมาณ 6 ชั่วโมงเท่านั้น ในขณะที่รัฐสภาที่นำโดยฝ่ายค้านท้าทายกองทัพในการลงคะแนนเสียงไม่เห็นด้วย แต่คำสั่งนั้นได้ทำให้ประเทศตกอยู่ในความวุ่นวายทางการเมืองหลายเดือนด้วยการประท้วง, การถอดถอนผู้นำ 2 ครั้ง และกระแสข่าวปลอมบนอินเทอร์เน็ต
ทนายความของยุนกล่าวกับนักข่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า การประกาศกฎอัยการศึกของเขาเป็น "การกระทำตามอำนาจของฝ่ายปกครองเพื่อความมั่นคง ซึ่งไม่อาจถูกละเมิดหรือตรวจสอบโดยศาลได้".
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'จตุพร' ฉะการเมืองตีโง่ ยุบสภากลางศึกสงคราม ส่อทหารใช้กฎอัยการศึกเลื่อนเลือกตั้งอีกยาว
'จตุพร' ฟาดนักการเมืองเอาแต่ใจ ตีโง่บีบยุบสภากลางศึกสงคราม ส่อประเคนอำนาจให้ทหารใช้กฎอัยการศึกเลื่อนเลือกตั้ง เผลอๆ อาจไม่มีสภาอีกยาวไกล
'อนุทิน' ต่อสาย 'ผู้นำเกาหลีใต้' สะเทือน 'ไทยเทา' ออกมาเคลื่อนไหว
นายเดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ เจ้าของสูตรน้ำมันกัญชา (ตำรับหมอเดชา) โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า คุณอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ต่อสายถึงผู้นำประเทศเกาหลีใต้

