ประธานาธิบดีปานามา กล่าวหา 'ทรัมป์' ว่าโกหกเรื่องคลองปานามา

ประธานาธิบดีโฮเซ ราอูล มูลิโน ของปานามา กล่าวหาประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ว่าพูดโกหก กรณีที่สหรัฐฯ กำลังจะยึดคลองปานามาคืน – Photo by Arnulfo Franco / AFP

โฮเซ ราอูล มูลิโน-ประธานาธิบดีปานามา กล่าวหาโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ว่าเผยแพร่เรื่องโกหกเกี่ยวกับคลองปานามา “ประธานาธิบดีทรัมป์โกหกอีกแล้ว” มูลิโนโพสต์บนแพลตฟอร์ม X เมื่อวันพุธ การคืนเส้นทางน้ำสายสำคัญให้กับสหรัฐอเมริกานั้น ไม่ขึ้นอยู่กับการถกเถียงและไม่ใช่หัวข้อในการเจรจาทวิภาคี

ในการกล่าวสุนทรพจน์ต่อรัฐสภาสหรัฐฯ เมื่อเย็นวันอังคาร ทรัมป์ประกาศว่าสหรัฐฯ จะ “ยึด” คลองปานามาคืน “เพื่อเพิ่มความมั่นคงของชาติของเราต่อไป ฝ่ายบริหารของผมจะยึดคลองปานามาคืนกลับมา และเราได้เริ่มดำเนินการแล้ว” เขากล่าว

“ในนามของปานามาและชาวปานามาทุกคน ผมขอปฏิเสธการดูแคลนความจริงและศักดิ์ศรีของเราครั้งใหม่ในฐานะชาติ” มูลิโนเขียนข้อความสืบต่อ “ความร่วมมือระหว่างรัฐบาลของเราตั้งอยู่บนข้อตกลงที่ชัดเจนในประเด็นที่มีผลประโยชน์ร่วมกัน ดังเช่นที่เคยเป็นมา ความร่วมมือนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการยึดคืนคลองของทรัมป์ หรือการตัดทอนอำนาจอธิปไตยของชาติของเรา”

ผู้ดำเนินการท่าเรือในปัจจุบันที่ทางเข้าคลองปานามาทั้งสองแห่ง ได้แก่ บริษัทฮัตชิสันในฮ่องกง ซึ่งได้ประกาศก่อนหน้านี้ว่าจะขายกิจการท่าเรือให้กับกลุ่มบริษัทของสหรัฐฯ หุ้นจำนวน 90 เปอร์เซ็นต์ใน Panama Ports Company รวมถึงหุ้นในท่าเรืออื่นๆ นอกประเทศจีน มูลค่า 19,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จะถูกส่งมอบให้กับกลุ่มบริษัทที่นำโดยนักลงทุนของ Blackrock

Panama Ports Company ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ CK Hutchison Holdings ของ ลี กา ชิง-มหาเศรษฐีฮ่องกง ปัจจุบันบริหารจัดการท่าเรือของ Cristóbal ฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก และ Balboa ฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกของคลอง ในปี 2021 ข้อตกลงที่เกี่ยวข้องได้รับการขยายออกไปอีก 25 ปีโดยอัตโนมัติ ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาทรัมป์เคยประณามสิ่งที่เขาเชื่อว่าเป็นอิทธิพลของจีนมากเกินไปต่อเส้นทางน้ำสายสำคัญแห่งนี้

รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ปะทะกับประธานาธิบดีมูลิโนของปานามาเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ กระทรวงการต่างประเทศในวอชิงตันอ้างว่าบริษัทที่ดำเนินการขุดคลองจะงดเว้นการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการขนส่งทางเรือของกองทัพสหรัฐฯ ในอนาคต มูลิโนปฏิเสธคำกล่าวอ้างนี้ พร้อมทั้งวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลของทรัมป์ ปานามาขอปฏิเสธ “การรักษาความสัมพันธ์ทวิภาคีบนพื้นฐานของคำโกหกและความเท็จ”

คลองปานามาซึ่งสร้างโดยสหรัฐอเมริกาเปิดใช้เมื่อปี 1914 ในปี 1977 ประธานาธิบดีจิมมี คาร์เตอร์ของสหรัฐฯ ในขณะนั้น และโอมาร์ ตอร์ริโฮส ผู้ปกครองทหารปานามาในขณะนั้น ได้ลงนามในข้อตกลงเพื่อส่งมอบคลองให้กับปานามา และในปี 1999 รัฐปานามาได้เข้าควบคุมเส้นทางน้ำแห่งนี้โดยสมบูรณ์.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อิหร่าน ไม่ยอมรับเส้นแดงที่ ‘ทรัมป์’ กำหนด

หลังจากการเจรจาทางอ้อมรอบที่สอง ในข้อพิพาทเกี่ยวกับนิวเคลียร์ เจ.ดี. แวนซ์-รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวหาอิหร่านที่ไม่ยอมรับ “เส้นแดง” ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กำหนดไว้

ทรัมป์เชิญไทย ร่วมเป็นคณะกรรมการสันติภาพ 'ฉนวนกาซา'

กระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ประเทศไทยได้รับหนังสือเชิญจากนายโดนัลด์ เจ. ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เกี่ยวกับ Comprehensive Plan to End the Gaza Conflict และข้อริเริ่มของสหรัฐฯ