'ซีดีซี' แนะเลี่ยงเดินทางไป 'สิงคโปร์-ฟิลิปปินส์'

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐ (ซีดีซี) ปรับปรุงคำแนะนำด้านการเดินทางสืบเนื่องจากการระบาดของโควิด-19 เมื่อวันจันทร์ โดยเตือนให้เลี่ยงการเดินทางไปยังจุดหมายเพิ่มเติมอีก 12 ประเทศเนื่องจากมีอัตราการติดเชื้อสูง ซึ่งรวมถึงฟิลิปปินส์ และสิงคโปร์

แฟ้มภาพ คนปั่นจักรยานออกกำลังกายที่สะพานจูบิลีในสิงคโปร์ (Getty Images)

รายงานรอยเตอร์กล่าวว่า คำแนะนำด้านการเดินทางของซีดีซีปรับปรุงล่าสุดเมื่อวันจันทร์ที่ 31 มกราคม 2565 ทำให้จำนวนประเทศและดินแดนที่สถานการณ์โควิด-19 ถูกจัดให้อยู่ใน "ระดับ 4 : สูงมาก" เพิ่มเป็นเกือบ 130 ประเทศและดินแดนแล้ว โดยได้เพิ่มเม็กซิโก, บราซิล, สิงคโปร์, เอกวาดอร์, โคโซโว, ฟิลิปปินส์, ปารากวัย, แองกวิลลา ซึ่งเป็นดินแดนของสหราชอาณาจักร, เฟรนช์เกียนา ดินแดนของฝรั่งเศส, มอลโดวา และเซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ เข้ามาอยู่ในกลุ่มที่ขอให้พลเมืองอเมริกันหลีกเลี่ยงการเดินทางไปด้วย

กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐก็ปรับปรุงคำแนะนำการเดินทางสำหรับเม็กซิโกและบางประเทศในรายชื่อของซีดีซี สู่ "ระดับ 4 : ห้ามเดินทาง" แล้วด้วยเช่นกัน

นับตั้งแต่กลางเดือนธันวาคม รัฐบาลสหรัฐเพิ่มประเทศและดินแดนมากกว่า 60 แห่งเข้าไว้ในรายชื่อสถานที่ที่ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางไป สืบเนื่องจากการแพร่เชื้อของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์โอมิครอน

ในการปรับปรุงล่าสุด ซีดีซีได้ยกระดับคำเตือน 11 ประเทศและดินแดนขึ้นสู่ "ระดับ 3 : สูง" ที่ขอให้ชาวอเมริกันที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนหลีกเลี่ยงการเดินทางที่ไม่จำเป็นไปจุดหมายเหล่านี้ ได้แก่ ภูฏาน, บรูไน, โคโมโรส, เฟรนช์โปลินีเซีย, แกมเบีย, กินี, กินีบิสเซา, ฮอนดูรัส, ไลบีเรีย, เนปาล และโอมาน และทำให้ประเทศในรายชื่อนี้เพิ่มเป็น 54 ประเทศและดินแดน ซึ่งรวมถึงไทย, มาเลเซีย, ลาว และเวียดนาม

ส่วนประเทศใน "ระดับ 2 : ปานกลาง" หรือ "ระดับ 1 : ต่ำ" มี 16 ประเทศ และที่เหลืออีก 40 จุดหมายถูกจัดในรายชื่อที่ไม่มีข้อมูล.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอมนูญ' ชี้โอมิครอนลูกผสม XBB แม้ไม่รุนแรงแต่ก็มีโอกาสทำให้เสียชีวิตได้!

'หมอมนูญ' เผยมีคนไข้สูงอายุติดโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนลูกผสม XBB ต้องนอกพักในโรงพยาบาลนานถึง 20 วัน แม้ไม่รุนแรงเท่าเดลตา แต่ทำให้มีเสมหะอุดตันในหลอดลมในคนสูงอายุที่นอนติดเตียงก็อาจเสียชีวิตได้

โอกาส ความท้าทาย และแนวทางปรับตัวของไทย หลังสหรัฐฯ-จีนเปิดศึกแยกห่วงโซ่อุปทาน

สนค. เผยผลระดมสมองผลการแยกห่วงโซ่อุปทานหลังเกิดความขัดแย้งสหรัฐฯ กับจีน ต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และอิเล็กทรอนิกส์ พบไทยมีทั้งโอกาสและความท้าทาย

ชลบุรีโควิดรายสัปดาห์ ยอดติดเชื้อรายใหม่ทะลุหมื่น ดับ 17 ราย

สถานการณ์โรคโควิด 19 จังหวัดชลบุรี ประจำสัปดาห์ที่ 21 ระหว่างวันที่ 21-27 พฤษภาคม 2566 ในสัปดาห์นี้พบผู้ติดเชื้อโควิด 19 จำนวนทั้งสิ้น 10,365 ราย

นายกห่วง 'โควิด' ระบาดหนักสั่งทุกหน่วยงานเฝ้าระวังเพิ่มเติมในช่วงนี้

นายกฯ สั่งการเฝ้าระวังโควิด–19 เพิ่มเติมในช่วงนี้ กำหนดมาตรการเฝ้าระวังในโรงเรียน แนะฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นประจำปี โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง 608 ป้องกันป่วยหนักหรือเสียชีวิต

'ศิริราช' แจ้งเตียงผู้ป่วยวิกฤติโควิดเต็มทุกห้อง!

เฟซบุ๊กเพจ “Siriraj Piyamaharajkarun Hospital” ของโรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ โพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 26 พ.ค.66 แจ้งให้ทราบว่า “ขณะนี้เตียงผู้ป่วยวิกฤติ (ICU) และเตียงผู้ป่วยใน (IPD) สำหรับดูแลผู้ป่วย

ซีซั่นนี้ไม่รอด 'กอล์ฟ เบญจพล' ติดเชื้อโควิด

รอดมาทุกซีซั่น แต่ล่าสุดที่โควิด-19 กลับมาระบาดอีกครั้ง นักแสดงหนุ่ม กอล์ฟ-เบญจพล เชยอรุณ ก็ไม่รอดซะแล้ว โดนเจ้าตัวได้ออกมาแจ้งผ่านทางอินสตาแกรมว่า