ปาระเบิดโจมตีม็อบหนุนทหารเมียนมา ดับ 2 เจ็บระนาว

คนร้ายปาระเบิดมือโจมตีกลุ่มผู้ชุมนุมสนับสนุนทหารเมียนมาที่จังหวัดท่าขี้เหล็กเมื่อวันอังคาร ที่เป็นวันครบรอบ 1 ปีการก่อรัฐประหารในเมียนมา ส่งผลให้มีคนเสียชีวิต 2 คน รวมถึงทหาร 1 นาย และบาดเจ็บ 38 คน

รายงานเอเอฟพีและรอยเตอร์เมื่อวันพุธที่ 2 กุมภาพันธ์ 2565 กล่าวว่า ยังไม่มีกลุ่มใดออกมายอมรับว่าเป็นผู้ก่อเหตุโจมตีในจังหวัดทางภาคตะวันออกของเมียนมาครั้งนี้ รายงานอ้างแหล่งข่าวด้านความมั่นคงและสำนักข่าวท้องถิ่นของเมียนมาว่า คนร้ายปาระเบิดมือใส่ฝูงชนที่กำลังกลับจากร่วมการชุมนุมสนับสนุนทหารเมื่อเวลาประมาณเที่ยงวันของวันอังคาร ส่งผลให้มีคนเสียชีวิต 2 คน บาดเจ็บ 38 คน

รอยเตอร์บอกว่า กองกำลังติดอาวุธในพื้นที่ยังไม่ให้ทัศนะเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ โดยสำนักข่าวในเมืองท่าขี้เหล็ก รัฐชาน กล่าวว่า ผู้เสียชีวิตเป็นทหารด้วย 1 นาย และผู้บาดเจ็บรวมถึงทหารผ่านศึกหลายคน "พวกเราได้ยินเสียงระเบิด และผู้คนร้องตะโกนเสียงดังและวิ่งกันคนละทิศละทาง" ผู้ที่เห็นเหตุการณ์คนหนึ่งกล่าวกับรอยเตอร์ทางโทรศัพท์ โดยบอกว่าตัวเขาหลบอยู่ในบ้าน

พยานอีก 2 คนเผยว่า คนตายเสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ สภาพในเมืองตอนนี้ร้างผู้คน

วันอังคารที่ผ่านมาเป็นวันครบรอบ 1 ปีที่กองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนของนางอองซาน ซูจี ชาวเมียนมาจำนวนมากร่วมกัน "สไตรค์เงียบ" ในหลายเมือง อาทิ ย่างกุ้ง, มัณฑะเลย์ มาเกว และมิตจีนา โดยมีรายงานการชุมนุมประท้วงแบบแฟลชม็อบขนาดเล็กๆ ด้วย

แต่วันเดียวกัน สื่อทางการเมียนมารายงานว่า มีประชาชนออกมาชุมนุมสนับสนุนกองทัพในหลายพื้นที่ รวมถึงที่กรุงเนปยีดอ หน่วยประชาสัมพันธ์ของรัฐบาลยังเผยแพร่ภาพถ่ายเพื่อแสดงให้เห็นว่าสถานการณ์ในเมียนมาอยู่ในภาวะปกติ รวมถึงภาพการวิ่งมาราธอนที่เขตพะโคในภาคใต้ และพิธีทางศาสนา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ขอบคุณทุกภาคส่วนของไทย ร่วมช่วยเหลือชาวเมียนมา ประสบภัยพิบัติพายุไซโคลนถล่ม

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ประเทศไทยได้มอบความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมเพิ่มเติมให้แก่ประชาชนเมียนมา ที่ประสบภัยจากกรณีภัยพิบัติพายุไซโคลนโมคา (Mocha)

ทอ.เตรียมส่งสิ่งของ ช่วยบรรเทาทุกข์เมียนมา หลังพายุไซโคลน 'โมคา' ถล่ม

จากสถานการณ์พายุไซโคลน Mocha ได้พัดถล่มรัฐยะไข่ของสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม ที่ผ่านมานั้น ส่งผลให้บ้าน