
สองวันก่อนการเฉลิมฉลองชัยชนะในสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่กรุงมอสโก เจ้าหน้าที่รัสเซียรายงานการโจมตีของโดรนจากยูเครนอีกครั้ง เซเกย์ โซเบียนิน-นายกเทศมนตรีกรุงมอสโก กล่าวเมื่อวันพุธว่า กองทัพยูเครนโจมตีด้วยโดรนมากกว่า 12 ลำ ซึ่งส่วนใหญ่สามารถปกป้องได้ เขาโพสต์แจ้งบนบริการออนไลน์ Telegram เจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังทำงานกับทีมพิเศษในสถานที่ที่มีเศษซากหล่นลงมา
ไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้านั้น อาคันตุกะต่างชาติกลุ่มแรกเพิ่งเดินทางถึงกรุงมอสโก เพื่อเข้าร่วมขบวนพาเหรดวันแห่งชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ ณ เมืองหลวงของรัสเซียในวันที่ 9 พฤษภาคม ในจำนวนนั้นรวมถึงประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน ประธานาธิบดีลูอิซ อินาซิโอ ลูลา ดา ซิลวาของบราซิล และประธานาธิบดีอเล็กซานดาร์ วูซิชของเซอร์เบีย ส่วนนิโคลาส มาดูโร ผู้นำเวเนซุเอลา เดินทางถึงกรุงมอสโกตั้งแต่วันอังคาร
กองทัพยูเครนได้เพิ่มการโจมตีมอสโกด้วยโดรนในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ดมิทรี เปสคอฟ-โฆษกเครมลิน ยืนยันว่าพิธีเฉลิมฉลองที่กรุงมอสโกจะดำเนินไปได้อย่างราบรื่น เขายังประกาศด้วยว่า การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตในมอสโกจะถูกจำกัดเนื่องจากขบวนพาเหรดวันแห่งชัยชนะ “เพื่อนบ้านที่อันตราย” ของรัสเซียมีส่วนทำให้เกิดความขัดข้อง โฆษกเครมลินกล่าวโดยหมายถึงยูเครน
การโจมตีของโดรนยูเครนเมื่อเร็วๆ นี้ทำให้การจราจรทางอากาศของรัสเซียหยุดชะงักอย่างมาก สนามบินในมอสโกและเมืองอื่นๆ ได้จำกัดการให้บริการ ตามรายงานของสมาคมการท่องเที่ยว Ator ผู้โดยสารเครื่องบินประมาณ 60,000 คนได้รับผลกระทบจากเหตุขัดข้องดังกล่าว
รัสเซียเองก็ยังคงโจมตีเป้าหมายในยูเครนต่อไป ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินมีคำสั่งหยุดปฏิบัติการโจมตียูเครนเป็นเวลา 3 วันเนื่องในวาระการเฉลิมฉลองวันสิ้นสุดสงคราม(โลกครั้งที่สอง) ซึ่งมีกำหนดเริ่มในวันพฤหัสบดีนี้ ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครนปฏิเสธที่จะร่วมการหยุดยิงระยะสั้นครั้งนี้ เป็นการตอบโต้ที่ก่อนหน้านี้เคียฟเคยเสนอให้หยุดยิงเป็นเวลา 30 วัน แต่ปูตินไม่ยอมตกลงด้วย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นักวิชาการชี้ภาพ 'ปูตินสวมกอดอนุทิน' สะเทือนเวทีโลก ตอกย้ำสัมพันธ์ไทย-รัสเซีย 130 ปี
นักวิชาการรัฐศาสตร์ ม.รังสิต มองภาพประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน สวมกอดนายอนุทิน ชาญวีรกูล ระหว่างเ
นักวิชาการชี้ภาพกอดผู้นำไทย-รัสเซีย สะท้อนมิตรภาพ 130 ปี ตอกย้ำความสัมพันธ์แน่นแฟ้นสองประเทศ
ผศ.ดร.วันวิชิต กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้มีความสำคัญเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นวาระครบรอบ 35 ปีความสัมพันธ์คู่เจรจาระหว่างอาเซียนกับรัสเซีย โดยผู้นำและผู้แทนระดับสูงจากประเทศสมาชิก
'นายกฯหนู' ดึงข้อศอก 'ฮุน มาเนต' ย้ำจุดยืนไทย เจรจาได้แต่ห้ามบังคับ
'อนุทิน' เผยดึงข้อศอก 'ฮุน มาเนต' คุยปมชายแดน ย้ำไม่ต้องการขัดแย้งกัน พร้อมเจรจาตามกรอบ แต่บังคับเมื่อไหร่หยุดทันที ลั่นไม่พูดเรื่องเปิดด่าน คำต้องห้ามเดี๋ยวคนไทยโกรธตาย
'อนุทิน-ปูติน' ชื่นมื่น! ขยายร่วมมือ 4 ด้าน ฉลองมิตรภาพ 130 ปี
ชื่นมื่น! นายกฯ หารือประธานาธิบดีปูติน เน้นย้ำมิตรภาพยาวนาน 130 ปี มุ่งขยายความร่วมมือเศรษฐกิจ พลังงาน และการเชื่อมโยงประชาชน
โดรนถล่มมอสโกป่วน! ‘อนุทิน’ ปลอดภัย กลับไทยตามกำหนด
ยูเครนเปิดฉากโจมตีด้วยโดรนครั้งใหญ่ในกรุงมอสโก ส่งผลให้เกิดเพลิงไหม้หลายจุดและกระทบระบบคมนาคม ขณะที่ ‘อนุทิน ชาญวีรกูล’ ซึ่งอยู่ระหว่างร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน-รัสเซีย ที่เมืองคาซาน ยังปลอดภัยดี และมีกำหนดเดินทางกลับประเทศไทยตามแผนเดิม
นายกฯ เสนอ 3 ข้อ วางทิศทางความร่วมมืออาเซียน-รัสเซีย
นายกฯ เสนอ 3Rs Regionalism Resilience Relevance ในเวทีอาเซียน-รัสเซีย วางทิศทางความร่วมมืออาเซียน-รัสเซีย รับมือความท้าทายโลก สร้างความมั่นคง-โอกาสแห่งอนาคตเพื่อประชาชน

