'ทรัมป์' ลั่น! 'ปูตินกำลังเล่นกับไฟ'

ภาพเผยแพร่โดยบริการสื่อฉุกเฉินของรัฐยูเครน เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม แสดงให้เห็นเจ้าหน้าที่ดับเพลิงกำลังดับไฟที่เผาไหม้บ้านเรือนผู้คน หลังจากการโจมตีของรัสเซียในภูมิภาคเคียฟ – Photo by Handout / Ukrainian State Emergency Service Press Service / AFP

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โพสต์ข้อความบนแพลตฟอร์ม Truth Social เมื่อวันอังคาร เน้นย้ำถึงคำวิจารณ์ก่อนหน้าของเขาเกี่ยวกับการกระทำของประธานาธิบดีรัสเซียในสงครามยูเครนว่า “ปูตินกำลังเล่นกับไฟ”

“ปูตินไม่เข้าใจว่าถ้าไม่มีผม เรื่องแย่ๆ มากมายคงเกิดขึ้นกับรัสเซียไปแล้ว” ทรัมป์เขียน และเน้นคำว่า “แย่มากๆ” ด้วยตัวพิมพ์ใหญ่ ขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่าทรัมป์ต้องการให้สหรัฐฯ เข้มงวดมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย หรือเขากำลังพิจารณาวิธีการอื่นอยู่

ผู้นำสหรัฐฯ จากพรรครีพับลิกันได้แสดงความโกรธเคืองต่อผู้นำเครมลินมากยิ่งขึ้น เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเขากล่าวหาผู้นำเครมลินต่อหน้าสื่อมวลชนว่า “บ้าคลั่งไปแล้ว” และกล่าวว่าเขา “ไม่พอใจกับสิ่งที่ปูตินกำลังทำ” ต่อมาเขาได้เตือนมอสโกไม่ให้พยายามยึดครองดินแดนยูเครนทั้งหมด เพราะการกระทำเช่นนั้นจะนำไปสู่การ “ล่มสลาย” ของรัสเซีย

ความหงุดหงิดไม่พอใจของทรัมป์ที่มีต่อพฤติกรรมของปูตินนั้น เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ คีธ เคลล็อกก์-ทูตพิเศษของสหรัฐฯ ประจำยูเครน กล่าวกับ Fox News เขาคาดหวังว่าการเจรจารอบต่อไประหว่างรัสเซียและยูเครนจะเกิดขึ้นที่เจนีวา เป้าหมายต่อไปคือการนำทรัมป์เข้าร่วมวงเจรจากับประธานาธิบดีปูตินของรัสเซีย และประธานาธิบดีเซเลนสกีของยูเครน เพื่อ “ทำให้เรื่องต่างๆ ชัดเจนขึ้น”

ตามรายงานของ Wall Street Journal และ CNN ทรัมป์กำลังพิจารณาใช้มาตรการคว่ำบาตรรัสเซียครั้งใหม่ อย่างเร็วที่สุดภายในสัปดาห์นี้

ชัค แกรสลีย์-วุฒิสมาชิกสังกัดพรรครีพับลิกัน โพสต์บนแพลตฟอร์ม X ว่า “ถึงเวลาแล้วที่จะต้องมีมาตรการคว่ำบาตร” ที่เข้มงวดมากพอที่จะเขย่าให้ปูตินได้รับรู้ว่า “เกมสิ้นสุดแล้ว”

วุฒิสมาชิกอีก 2 คน คือ ลินด์เซย์ เกรแฮม จากพรรครีพับลิกัน และริชาร์ด บลูเมนธัล จากพรรคดีโมแครต เรียกร้องให้มีการคว่ำบาตรประเทศต่างๆ ที่ซื้อน้ำมัน ก๊าซ และวัตถุดิบจากรัสเซียเช่นกัน

สงครามรุกรานยูเครนของรัสเซียเป็นหนึ่งในหัวข้อหลักในการเยือนกรุงวอชิงตันครั้งแรกของโยฮันน์ วาเดพูล-รัฐมนตรีต่างประเทศสังกัดพรรคสหภาพประชาธิปไตยคริสเตียนเยอรมนี (CDU) ในวันพุธนี้ นอกจากนั้นวาเดพูลยังมีแผนที่จะหารือเกี่ยวกับนโยบายด้านความมั่นคงและการป้องกันข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก กับมาร์โก รูบิโอ-รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯ ด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทรัมป์' เตือน! สงครามกับอิหร่านอาจยืดเยื้อนานกว่า 4 สัปดาห์ หลังริยาดและเบรุตถูกโจมตี

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เตือนว่าการโจมตีอิหร่านอาจยืดเยื้อนานกว่าหนึ่งเดือน ขณะที่เตหะรานตอบโต้การโจมตีอย่างต่อเนื่องด้วยการโจมตีพันธมิตรของสหรัฐฯ ในอ่าวเปอร์เซีย และโดรนได้โจมตีสถานทูตสหรัฐฯ ในซาอุดีอาระเบียเมื่อวันอังคาร

อิสราเอลและอิหร่านโจมตีประเทศต่างๆ ทั่วภูมิภาค: วันที่4ในสงครามตะวันออกกลาง

มีรายงานการโจมตีครั้งใหม่เกิดขึ้นทั่วตะวันออกกลางเมื่อวันอังคาร รวมถึงการโจมตีของอิสราเอลต่อเลบานอน และการโจมตีด้วยโดรนต่อสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงริยาด เมืองหลวงของซาอุดีอาระเบีย

'รัดเกล้า' ประณามการโจมตีโรงเรียนสตรีเมืองมีนาบ ประเทศอิหร่าน ลั่นกระทบผู้บริสุทธิ์อย่างร้ายแรง

รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ประณามการโจมตีโรงเรียนสตรี ชะญาเรห์ ตอยเยเบห์ เมืองมีนาบ ประเทศอิหร่าน

สื่ออิหร่านยืนยัน 'ผู้นำสูงสุด' เสียชีวิตแล้ว!

สถานีโทรทัศน์ของรัฐบาลอิหร่านยืนยันเมื่อวันอาทิตย์ว่า อยาตอลลาห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่านเสียชีวิตแล้ว โดยไม่ได้กล่าวถึง

จุดไฟสงคราม! ‘สหรัฐ-อิสราเอล’ถล่ม‘อิหร่าน’เจอสวนทั่วตะวันออกกลาง

สงครามตะวันออกกลางรอบใหม่เปิดฉากรวดเร็วและลุกลามเป็นวงกว้าง สหรัฐ-อิสราเอลยิงขีปนาวุธถล่มหลายเมืองของอิหร่าน เตหะรานชี้เป็นการรุกรานทางอากาศโดยลัทธิไซออนิสต์