
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โพสต์ข้อความบนแพลตฟอร์ม Truth Social เมื่อวันอังคาร เน้นย้ำถึงคำวิจารณ์ก่อนหน้าของเขาเกี่ยวกับการกระทำของประธานาธิบดีรัสเซียในสงครามยูเครนว่า “ปูตินกำลังเล่นกับไฟ”
“ปูตินไม่เข้าใจว่าถ้าไม่มีผม เรื่องแย่ๆ มากมายคงเกิดขึ้นกับรัสเซียไปแล้ว” ทรัมป์เขียน และเน้นคำว่า “แย่มากๆ” ด้วยตัวพิมพ์ใหญ่ ขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่าทรัมป์ต้องการให้สหรัฐฯ เข้มงวดมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย หรือเขากำลังพิจารณาวิธีการอื่นอยู่
ผู้นำสหรัฐฯ จากพรรครีพับลิกันได้แสดงความโกรธเคืองต่อผู้นำเครมลินมากยิ่งขึ้น เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเขากล่าวหาผู้นำเครมลินต่อหน้าสื่อมวลชนว่า “บ้าคลั่งไปแล้ว” และกล่าวว่าเขา “ไม่พอใจกับสิ่งที่ปูตินกำลังทำ” ต่อมาเขาได้เตือนมอสโกไม่ให้พยายามยึดครองดินแดนยูเครนทั้งหมด เพราะการกระทำเช่นนั้นจะนำไปสู่การ “ล่มสลาย” ของรัสเซีย
ความหงุดหงิดไม่พอใจของทรัมป์ที่มีต่อพฤติกรรมของปูตินนั้น เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ คีธ เคลล็อกก์-ทูตพิเศษของสหรัฐฯ ประจำยูเครน กล่าวกับ Fox News เขาคาดหวังว่าการเจรจารอบต่อไประหว่างรัสเซียและยูเครนจะเกิดขึ้นที่เจนีวา เป้าหมายต่อไปคือการนำทรัมป์เข้าร่วมวงเจรจากับประธานาธิบดีปูตินของรัสเซีย และประธานาธิบดีเซเลนสกีของยูเครน เพื่อ “ทำให้เรื่องต่างๆ ชัดเจนขึ้น”
ตามรายงานของ Wall Street Journal และ CNN ทรัมป์กำลังพิจารณาใช้มาตรการคว่ำบาตรรัสเซียครั้งใหม่ อย่างเร็วที่สุดภายในสัปดาห์นี้
ชัค แกรสลีย์-วุฒิสมาชิกสังกัดพรรครีพับลิกัน โพสต์บนแพลตฟอร์ม X ว่า “ถึงเวลาแล้วที่จะต้องมีมาตรการคว่ำบาตร” ที่เข้มงวดมากพอที่จะเขย่าให้ปูตินได้รับรู้ว่า “เกมสิ้นสุดแล้ว”
วุฒิสมาชิกอีก 2 คน คือ ลินด์เซย์ เกรแฮม จากพรรครีพับลิกัน และริชาร์ด บลูเมนธัล จากพรรคดีโมแครต เรียกร้องให้มีการคว่ำบาตรประเทศต่างๆ ที่ซื้อน้ำมัน ก๊าซ และวัตถุดิบจากรัสเซียเช่นกัน
สงครามรุกรานยูเครนของรัสเซียเป็นหนึ่งในหัวข้อหลักในการเยือนกรุงวอชิงตันครั้งแรกของโยฮันน์ วาเดพูล-รัฐมนตรีต่างประเทศสังกัดพรรคสหภาพประชาธิปไตยคริสเตียนเยอรมนี (CDU) ในวันพุธนี้ นอกจากนั้นวาเดพูลยังมีแผนที่จะหารือเกี่ยวกับนโยบายด้านความมั่นคงและการป้องกันข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก กับมาร์โก รูบิโอ-รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯ ด้วย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ก.ต่างประเทศ เผยคำสัมภาษณ์ 'ทรัมป์' ไม่ได้ชี้ชัดไทยเป็นฝ่ายเริ่มสงคราม
นางมาระตี นะลิตา อันดาโม รองอธิบดีกรมสารนิเทศ และรองโฆษกประจำกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ให้สัมภาษณ์ถึงความขัดแย้งระหว่างไทย - กัมพูชา
'อนุทิน' ไม่กังวลกระแสข่าว 'ทรัมป์' บอกไทยเริ่มสงครามก่อน ชี้ทุกประเทศเป็นกลาง
นายกฯ เผย ครม.เยียวยาทหารเหตุปะทะรอบ 2 เมิน "ทรัมป์" บอกไทยเริ่มก่อน ชี้ทุกประเทศบอกเป็นกลางหมด
รัสเซียพร้อมหนุนเวเนซุเอลาอย่างไม่มีเงื่อนไข ในความขัดแย้งกับสหรัฐฯ
ท่ามกลางความตึงเครียดที่ทวีความรุนแรงขึ้นระหว่างสหรัฐฯ และเวเนซุเอลา มอสโกได้ให้คำมั่นว่าจะสนับสนุนการากัสอย่างไม่มีเงื่อนไข คำประกาศดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันจันทร์โดยรัฐบาลของทั้งสองประเทศ หลังจากการสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่าง เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ-รัฐมนตรีต่างประเทศของรัสเซีย และอีวาน กิล-รัฐมนตรีต่างประเทศของเวเนซุเอลา
รัสเซีย เตรียมพร้อมลากยาวสงครามอีกปี
ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ตีความคำแถลงล่าสุดของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ว่าเป็นหลักฐานแสดงถึงความเต็มใจที่จะทำสงครามในยูเค
แชร์สนั่นโซเชียล ลุกโชนเป็นไฟลามทุ่ง! ‘อนุทิน’ บุกเพจ ‘สุทธิชัย’ แจงกรณีคุยกับ ‘ทรัมป์’
ภายหลัง เพจ Suthichai Yoon โพสต์ข้อความว่า‘ทรัมป์‘ ให้สัมภาษณ์ Wall Street Journal ว่าเขาได้ใช้ tariff กดดันให้ไทยกับกัมพูชายุติการสู้รบ!
ทำไม ‘ดอนบาส’ จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับยูเครน
อนาคตของภูมิภาคดอนบาสยังคงเป็นประเด็นสำคัญในการเจรจาเรื่องยูเครนในกรุงเบอร์ลิน ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน-ผู้นำเครมลิน เรี

