ภูเขาไฟในอินโดนีเซียพ่นเถ้าถ่านขนาดมหึมาขึ้นสู่ท้องฟ้า ทางการได้ยกระดับการเตือนภัยขึ้นเป็นระดับสูงสุด, สั่งอพยพผู้คน และยกเลิกเที่ยวบิน

ผู้คนเฝ้าดูภูเขาไฟเลโวโตบิ ลากิ-ลากิปะทุขึ้น เมื่อมองจากหมู่บ้านตาลิบูราในซิกกา จังหวัดนูซาเต็งการาตะวันออก ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน (Photo by AFP)
เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 18 มิถุนายน 2568 กล่าวว่า ภูเขาไฟเลโวโตบิ ลากิ-ลากิในอินโดนีเซียปะทุและพ่นเถ้าถ่านขนาดมหึมาขึ้นสู่ท้องฟ้าสูง 10 กิโลเมตร โดยทางการได้ยกระดับการเตือนภัยขึ้นเป็นระดับสูงสุดและร้องขอให้ประชาชนอพยพ
หน่วยงานด้านภูเขาไฟวิทยาระบุในแถลงการณ์ว่า ภูเขาไฟ 2 ยอดสูง 1,584 เมตรบนเกาะฟลอเรส ปะทุขึ้นเมื่อเวลา 17.35 น. ตามเวลาท้องถิ่น
"มีการสังเกตเห็นการปะทุของภูเขาไฟที่ระดับความสูงประมาณ 10,000 เมตรเหนือยอดเขา โดยพบว่าเถ้าถ่านมีสีเทาและมีความเข้มข้นสูง" หน่วยงานระบุหลังจากยกระดับการเตือนภัยขึ้น
ยังไม่มีรายงานความเสียหาย, ผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิตในทันที แต่ทางการอินโดนีเซียแจ้งว่าเที่ยวบินหลายสิบเที่ยวทั้งไปและกลับจากเกาะบาหลีถูกยกเลิกแล้ว
นอกจากนี้ เที่ยวบินที่ถูกยกเลิกรวมถึงเที่ยวบินของ Jetstar และ Virgin Australia ไปยังเมืองต่างๆ ทั่วออสเตรเลีย โดย Air India, Air New Zealand, Tigerair ของสิงคโปร์ และ Juneyao Airlines ของจีน ต่างก็ยกเลิกเที่ยวบินเช่นกัน
คาดการณ์ว่ากลุ่มเถ้าถ่านน่าจะสลายไปในช่วงค่ำ ดังนั้นเที่ยวบินในช่วงบ่ายของวันนี้อาจเปิดให้บริการได้อีกครั้งในช่วงค่ำ
มูฮัมหมัด วาฟิด ผู้อำนวยการสำนักงานธรณีวิทยาอินโดนีเซียกล่าวว่า ประชาชนและนักท่องเที่ยวควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมใดๆ ภายในระยะอย่างน้อย 7 กิโลเมตรจากปากปล่องภูเขาไฟ
อย่างไรก็ตาม เขาเตือนว่าหากเกิดฝนตกหนัก อาจเกิดลาฮาร์ซึ่งเป็นโคลนหรือเศษวัสดุจากภูเขาไฟ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับชุมชนที่อยู่ใกล้แม่น้ำ
เขายังเรียกร้องให้ประชาชนสวมหน้ากากกันฝุ่นเพื่อป้องกันเถ้าภูเขาไฟ
อับดุล มูฮารี โฆษกสำนักงานบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ (BNPB) กล่าวในแถลงการณ์เมื่อช่วงค่ำวันอังคารว่า มีหมู่บ้านอย่างน้อยหนึ่งแห่งที่ต้องอพยพ และมีรายงานว่าเถ้าภูเขาไฟตกในหมู่บ้านหลายแห่งนอกเขตห้ามเข้า
โฆษกฯยังเรียกร้องให้ประชาชนรอบภูเขาไฟอพยพไปยังสถานที่ปลอดภัย เนื่องจากตรวจพบแรงสั่นสะเทือนซึ่งบ่งชี้ว่าภูเขาไฟยังคงปะทุอยู่
ภูเขาไฟเลโวโตบิ ลากิ-ลากิปะทุหลายครั้งในเดือนพฤศจิกายน, คร่าชีวิตผู้คนไป 9 ราย และทำให้ต้องอพยพผู้คนหลายพันคน รวมถึงต้องยกเลิกเที่ยวบินระหว่างประเทศหลายเที่ยวที่มุ่งไปยังบาหลี
ทั้งนี้ อินโดนีเซียซึ่งเป็นประเทศหมู่เกาะขนาดใหญ่ ประสบกับกิจกรรมแผ่นดินไหวและภูเขาไฟบ่อยครั้ง เนื่องจากตั้งอยู่ในตำแหน่งบนวงแหวนไฟในมหาสมุทรแปซิฟิก.


