ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปจะเผชิญกับการลงมติไม่ไว้วางใจ

เออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปจะเผชิญกับการลงมติไม่ไว้วางใจที่เสนอโดยสมาชิกรัฐสภายุโรปฝ่ายขวาจัดในวันที่ 10 กรกฎาคม แม้ว่าจะมีแนวโน้มล้มเหลวก็ตาม

เออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (Photo by Alberto PIZZOLI / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 3 กรกฎาคม 2568 กล่าวว่า สหภาพยุโรปเผชิญวิกฤตบริหารภายในอีกครั้ง เมื่อเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปถูกเสนอญัตติไม่ไว้วางใจโดยการนำของบรรดาสมาชิกรัฐสภายุโรปฝ่ายขวาจัด ซึ่งจะดำเนินการในวันที่ 10 กรกฎาคมนี้

ญัตติที่ส่งไปยังการประชุมใหญ่ของรัฐสภายุโรปเมื่อวันพุธที่ผ่านมาได้บรรลุข้อกำหนดขั้นต่ำที่ต้องมีการลงนามของสมาชิก 72 รายชื่อเพื่อกำหนดวันที่ลงมติ

สมาชิกรัฐสภายุโรปจะอภิปรายเกี่ยวกับญัตติดังกล่าวในวันจันทร์ที่เมืองสตราสบูร์ก ก่อนการลงคะแนนเสียงในวันพฤหัสบดี

จอร์จี ปิเปรีอา สมาชิกรัฐสภายุโรปฝ่ายขวาจัดของโรมาเนีย เป็นผู้ริเริ่มการเคลื่อนไหวนี้ โดยวิพากษ์วิจารณ์การขาดความโปร่งใสของฟอน เดอร์ เลเยนซึ่งพัวพันในกรณีการแลกเปลี่ยนข้อความกับอัลเบิร์ต บูร์ลา ซีอีโอของบริษัทไฟเซอร์ในช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19 และอยู่ระหว่างการเจรจาซื้อวัคซีน

การแลกเปลี่ยนดังกล่าวได้กระตุ้นให้เกิดการร้องเรียนจากกลุ่มต่อต้านวัคซีนจำนวนมาก รวมถึงนิวยอร์กไทม์ส ซึ่งพยายามเข้าถึงข้อความดังกล่าว

ในขณะเดียวกัน ปิเปรีอายังกล่าวหาคณะกรรมาธิการยุโรปว่าแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีโรมาเนีย ซึ่งทำให้จอร์จ ซีมิออน นักชาตินิยมพ่ายแพ้ต่อนิคูซอร์ ดาน ผู้สมัครอิสระฝ่ายสนับสนุนตะวันตก

อย่างไรก็ตาม โอกาสที่ฟอน เดอร์ เลเยนจะแพ้การลงมติไม่ไว้วางใจนั้นน้อยมาก

กลุ่มการเมือง ECR ของปิเปรีอาเองก็ได้แยกตัวออกจากญัตติดังกล่าวแล้ว โดยโฆษกของ ECR ชี้แจงว่า "มันไม่ใช่ความคิดริเริ่มของกลุ่มเรา"

ทั้งนี้ หากจะให้ญัตติประสบความสำเร็จ จำเป็นต้องได้รับคะแนนเสียงข้างมากอย่างเด็ดขาด ซึ่งต้องได้อย่างน้อย 361 เสียงจากทั้งหมด 720 เสียง จึงจะทำให้ฟอน เดอร์ เลเยนหลุดจากตำแหน่งได้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดร.ณัฏฐ์ ชี้ชัด เกณฑ์ยุบสภา นับจากบรรจุวาระ ไม่ใช่วันฝ่ายค้านยื่นญัตติ

สืบเนื่องจากข้อถกเถียงระหว่างนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎรกับศาสตราจารย์ ดร.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย มีค

'บวรศักดิ์' ร่ายยาวอบรม 'วันนอร์' ปมยื่นซักฟอกยังยุบสภาได้

'บวรศักดิ์' เตือน 'วันนอร์' เป็นประธานสภาหลายครั้งแล้ว ให้ตีความญัตติซักฟอกอย่างที่เคยทำมา ติงฝ่าย กม.แปลกๆ บอก ยกร่าง ม.151 มากับมือ ยันแม้ฝ่ายค้านยื่นแต่ยังยุบได้ เหตุต้องอิงข้อบังคับ ตรวจสอบญัตติก่อน