รัสเซีย ให้การรับรองรัฐบาลตาลีบันของอัฟกานิสถาน

ภาพเผยแพร่โดยกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซียเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2025 กูล ฮัสซาน ผู้แทนกลุ่มตาลีบันคนใหม่ประจำมอสโก เข้าพบอันเดร รูเดงโก-รองรัฐมนตรีต่างประเทศในมอสโก – Photo by Handout / Russian Foreign Ministry / AFP

รัสเซียกลายเป็นประเทศแรกในโลก ที่ให้การรับรองรัฐบาลตาลีบันของอัฟกานิสถานอย่างเป็นทางการ กระทรวงการต่างประเทศอัฟกานิสถานเชิดชูเรื่องนี้ว่าเป็นย่างก้าวแห่งประวัติศาสตร์

“การตัดสินใจที่กล้าหาญครั้งนี้จะเป็นตัวอย่างให้กับคนอื่นๆ” อามีร์ ข่าน มุตตากี-รัฐมนตรีต่างประเทศอัฟกานิสถานโพสต์คลิปวิดีโอบนแพลตฟอร์ม X หลังการประชุมกับดมิทรี ชีร์นอฟ-เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำอัฟกานิสถาน ในกรุงคาบูล เมื่อวันพฤหัสบดี “ขณะนี้กระบวนการรับรองเริ่มต้นขึ้นแล้ว รัสเซียได้ก้าวล้ำหน้าทุกคนไปแล้ว”

จนถึงขณะนี้ยังไม่มีประเทศใดให้การยอมรับรัฐบาลตาลีบันอย่างเป็นทางการ หลังจากที่รัฐบาลยึดอำนาจเมื่อเดือนสิงหาคม 2021 มีเพียงจีน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อุซเบกิสถาน และปากีสถานเท่านั้นที่ส่งเอกอัครราชทูตไปที่กรุงคาบูล ซึ่งถือเป็นก้าวหนึ่งสู่การยอมรับ

กระทรวงการต่างประเทศของกลุ่มตาลีบันยังกล่าวถึงเรื่องนี้บนแพลตฟอร์มออนไลน์ว่าเป็น “ก้าวแห่งประวัติศาสตร์” สำหรับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ “เราคาดหวังว่าการรับรองรัฐบาลรัฐอิสลามแห่งอัฟกานิสถานอย่างเป็นทางการ จะช่วยผลักดันการพัฒนาความร่วมมือทวิภาคีที่มีประสิทธิผล” กระทรวงการต่างประเทศของรัสเซียกล่าว และเน้นย้ำถึงความร่วมมือทางเศรษฐกิจที่เป็นไปได้ในด้านพลังงาน การขนส่ง การเกษตร และโครงสร้างพื้นฐาน นอกจากนี้ มอสโกยังมีเจตนารมณ์ที่จะให้การสนับสนุนคาบูลในการต่อต้านการก่อการร้ายและการค้ายาเสพติดอีกด้วย

กลุ่มตาลีบันถูกวิพากษ์วิจารณ์จากนานาชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเด็นการจำกัดสิทธิสตรีอย่างรุนแรง และถูกมองว่าแยกตัวอยู่โดดเดี่ยวเป็นส่วนใหญ่ เมื่อไม่นานมานี้ มอสโกและผู้นำในกรุงคาบูลมีการเคลื่อนไหวใกล้ชิดกันมากขึ้น มอสโกได้ก้าวไปสู่ขั้นแรกของการทำให้ความสัมพันธ์เป็นปกติ ด้วยการนำกลุ่มตาลีบันออกจากรายชื่อ “องค์กรก่อการร้าย”

เมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซีย เคยกล่าวถึงกลุ่มตาลีบันว่าเป็น “พันธมิตรในการต่อต้านการก่อการร้าย” รัสเซียเป็นประเทศแรกที่เปิดภารกิจในกรุงคาบูลหลังจากที่กลุ่มตาลีบันเข้ายึดอำนาจ นอกจากนี้มอสโกยังประกาศความตั้งใจที่จะใช้อัฟกานิสถานเป็นศูนย์กลางการขนส่ง สำหรับการส่งก๊าซไปยังภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เคียฟถูกถล่มอย่างหนักมีผู้เสียชีวิตหลายราย หลังยูเครนโจมตีบริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย

เมื่อคืนที่ผ่านมา การโจมตีของรัสเซียในกรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 รายและบาดเจ็บอีก 13 ราย หลังจากที่เคียฟส่งโดรนโจมตีคลังสินค้าอีคอมเมิร์ซในรัสเซียอย่างหนัก

ORN มั่นใจทั้งปีรายได้โต 20% ตุนแบ็กล็อก4,261ล้าน

ORN กางแผนครึ่งปีหลัง 2569 เดินหน้าเปิดโครงการใหม่ พัฒนาที่อยู่อาศัยตอบโจทย์กลุ่มเรียลดีมานด์ ขยายฐานลูกค้าไทยและต่างชาติ เร่งต่อยอดธุรกิจสร้างรายได้ประจำ คอมมูนิตี้มอลล์ โรงเรียนนานาชาติ ธุรกิจทรัพย์มือสอง มั่นใจรายได้โตตามเป้า 20% ตุน Backlog 4,261ล้าน

กองกำลังรักษาสันติภาพของยุโรป เตรียมซ้อมรบในประเทศเพื่อนบ้านของยูเครน

กองกำลังรักษาสันติภาพยุโรปสำหรับยูเครน ซึ่งริเริ่มโดยฝรั่งเศสและสหราชอาณาจักร จะดำเนินการฝึกซ้อมร่วมกันครั้งแรกในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

รวบหนุ่มรัสเซียซุกดอกกัญชา-ยางกัญชา 17 กก. คาสนามบินภูเก็ต ก่อนบินไปคาซัคสถาน

ศุลกากรท่าอากาศยานภูเก็ตร่วมตำรวจ สภ.สาคู รวบหนุ่มรัสเซียซุกดอกกัญชาและยางกัญชากว่า 17 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 9.5 ล้านบาท คาสนามบินภูเก็ต ขณะเตรียมบินไปประเทศคาซัคสถาน