เสี่ยงโควิดสูงมาก สหรัฐแนะพลเมืองเลี่ยงเกาหลีใต้-อินโดนีเซีย

ทางการสหรัฐปรับปรุงคำแนะนำด้านการเดินทางเมื่อวันจันทร์ เพิ่ม 6 ประเทศและดินแดนเข้ากลุ่มความเสี่ยงสูงมากจากการระบาดของโควิด-19 ที่ขอให้พลเมืองอเมริกันหลีกเลี่ยงการเดินทางไป ซึ่งรวมถึงเกาหลีใต้และอินโดนีเซีย

แฟ้มภาพ นักเดินทางในท่าอากาศยานระหว่างประเทศไมอามี รัฐฟลอริดา เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. 2564 (Getty Images)

รอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2565 ว่าประเทศและดินแดนที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐ (ซีดีซี) จัดให้อยู่ในกลุ่มที่มีความเสี่ยงจากโรคโควิด-19 ใน "ระดับ 4 : สูงมาก" ขณะนี้มีประมาณ 140 ประเทศและดินแดน โดยนอกจากเกาหลีใต้, อาเซอร์ไบจาน, เบลารุส, โคโมรอส, ดินแดนเฟรนช์โปลินีเซีย และดินแดนแซงปีแยร์และมีเกอลง ที่ถูกเพิ่มเข้ามาใหม่แล้ว ประเทศในกลุ่มคำเตือนระดับสูงที่สุดนี้ยังรวมถึงแคนาดา, ทั่วทั้งยุโรป และลาตินอเมริกาเกือบทั้งหมด สืบเนื่องจากการระบาดของสายพันธุ์โอมิครอนที่ยังมีอยู่สูงในหลายประเทศ

อีกด้าน กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐได้ยกระดับคำแนะนำการเดินทางสำหรับเกาหลีใต้, อินโดนีเซีย และอาเซอร์ไบจาน ขึ้นสู่ "ระดับ 4 : ห้ามเดินทาง" ด้วยในวันจันทร์

สำหรับไทย ซีดีซียังจัดให้อยู่ในกลุ่ม "ระดับ 3 : สูง" ซึ่งมีรวมทั้งสิ้น 50 ประเทศและดินแดน ที่แนะนำชาวอเมริกันที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนควรหลีกเลี่ยงการเดินทางที่ไม่จำเป็น ส่วนประเทศในระดับ 1 ที่มีความเสี่ยงต่ำ และระดับ 2 : ปานกลางนั้น มีเพียง 11 จุดหมาย รวมถึงจีน, นิวซีแลนด์, ปากีสถาน, ไต้หวัน และฮ่องกง แต่ยังมีอีกราว 40 จุดหมายที่ซีดีซีจัดให้อยู่ในกลุ่มที่ไม่มีข้อมูลและแนะนำพลเมืองอเมริกันให้หลีกเลี่ยงการเดินทางเว้นแต่เป็นผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้ว

เจ้าหน้าที่ในบางภาคอุตสาหกรรมกล่าวกันว่า พวกเขาเชื่อว่าคำแนะนำด้านการเดินทางของซีดีซีเป็นปัจจัยหนึ่งที่กดให้ความต้องการด้านการเดินทางทางอากาศระหว่างประเทศอยู่ในระดับต่ำ

เมื่อต้นเดือนนี้ สายการบินขนาดใหญ่, ธุรกิจ และกลุ่มด้านการนำเที่ยว เพิ่งเรียกร้องทำเนียบขาวยุติข้อกำหนดการตรวจไวรัสโควิด-19 ก่อนออกเดินทาง สำหรับนักเดินทางระหว่างประเทศที่ฉีดวัคซีนแล้วที่เดินทางเข้าสหรัฐ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอมนูญ' ชี้โอมิครอนลูกผสม XBB แม้ไม่รุนแรงแต่ก็มีโอกาสทำให้เสียชีวิตได้!

'หมอมนูญ' เผยมีคนไข้สูงอายุติดโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนลูกผสม XBB ต้องนอกพักในโรงพยาบาลนานถึง 20 วัน แม้ไม่รุนแรงเท่าเดลตา แต่ทำให้มีเสมหะอุดตันในหลอดลมในคนสูงอายุที่นอนติดเตียงก็อาจเสียชีวิตได้

ชลบุรีโควิดรายสัปดาห์ ยอดติดเชื้อรายใหม่ทะลุหมื่น ดับ 17 ราย

สถานการณ์โรคโควิด 19 จังหวัดชลบุรี ประจำสัปดาห์ที่ 21 ระหว่างวันที่ 21-27 พฤษภาคม 2566 ในสัปดาห์นี้พบผู้ติดเชื้อโควิด 19 จำนวนทั้งสิ้น 10,365 ราย

นายกห่วง 'โควิด' ระบาดหนักสั่งทุกหน่วยงานเฝ้าระวังเพิ่มเติมในช่วงนี้

นายกฯ สั่งการเฝ้าระวังโควิด–19 เพิ่มเติมในช่วงนี้ กำหนดมาตรการเฝ้าระวังในโรงเรียน แนะฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นประจำปี โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง 608 ป้องกันป่วยหนักหรือเสียชีวิต

'ศิริราช' แจ้งเตียงผู้ป่วยวิกฤติโควิดเต็มทุกห้อง!

เฟซบุ๊กเพจ “Siriraj Piyamaharajkarun Hospital” ของโรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ โพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 26 พ.ค.66 แจ้งให้ทราบว่า “ขณะนี้เตียงผู้ป่วยวิกฤติ (ICU) และเตียงผู้ป่วยใน (IPD) สำหรับดูแลผู้ป่วย

ซีซั่นนี้ไม่รอด 'กอล์ฟ เบญจพล' ติดเชื้อโควิด

รอดมาทุกซีซั่น แต่ล่าสุดที่โควิด-19 กลับมาระบาดอีกครั้ง นักแสดงหนุ่ม กอล์ฟ-เบญจพล เชยอรุณ ก็ไม่รอดซะแล้ว โดนเจ้าตัวได้ออกมาแจ้งผ่านทางอินสตาแกรมว่า

ลงโทษนักบอล โชว์มวยไทยในซีเกมส์ ห้ามเล่นทีมชาติ6เดือน ส่วนสต๊าฟโดน1ปี

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ยืนยันบทลงโทษ เจ้าหน้าที่ทีมของทีมชาติไทย และนักกีฬา ตามที่ คณะกรรมการสืบสวนสอบสวนจรรยา กรณีปัญหาในการแข่งขันกีฬาฟุตบอลทีมชาติไทย ในการแข่งขันกีฬาฟุตบอล ชายซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ประจำปี 2023 นัดชิงชนะเลิศ ระหว่างทีมชาติไทย กับ ทีมชาติอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2566 ณ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา