เสี่ยงโควิดสูงมาก สหรัฐแนะพลเมืองเลี่ยงเกาหลีใต้-อินโดนีเซีย

ทางการสหรัฐปรับปรุงคำแนะนำด้านการเดินทางเมื่อวันจันทร์ เพิ่ม 6 ประเทศและดินแดนเข้ากลุ่มความเสี่ยงสูงมากจากการระบาดของโควิด-19 ที่ขอให้พลเมืองอเมริกันหลีกเลี่ยงการเดินทางไป ซึ่งรวมถึงเกาหลีใต้และอินโดนีเซีย

แฟ้มภาพ นักเดินทางในท่าอากาศยานระหว่างประเทศไมอามี รัฐฟลอริดา เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. 2564 (Getty Images)

รอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2565 ว่าประเทศและดินแดนที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐ (ซีดีซี) จัดให้อยู่ในกลุ่มที่มีความเสี่ยงจากโรคโควิด-19 ใน "ระดับ 4 : สูงมาก" ขณะนี้มีประมาณ 140 ประเทศและดินแดน โดยนอกจากเกาหลีใต้, อาเซอร์ไบจาน, เบลารุส, โคโมรอส, ดินแดนเฟรนช์โปลินีเซีย และดินแดนแซงปีแยร์และมีเกอลง ที่ถูกเพิ่มเข้ามาใหม่แล้ว ประเทศในกลุ่มคำเตือนระดับสูงที่สุดนี้ยังรวมถึงแคนาดา, ทั่วทั้งยุโรป และลาตินอเมริกาเกือบทั้งหมด สืบเนื่องจากการระบาดของสายพันธุ์โอมิครอนที่ยังมีอยู่สูงในหลายประเทศ

อีกด้าน กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐได้ยกระดับคำแนะนำการเดินทางสำหรับเกาหลีใต้, อินโดนีเซีย และอาเซอร์ไบจาน ขึ้นสู่ "ระดับ 4 : ห้ามเดินทาง" ด้วยในวันจันทร์

สำหรับไทย ซีดีซียังจัดให้อยู่ในกลุ่ม "ระดับ 3 : สูง" ซึ่งมีรวมทั้งสิ้น 50 ประเทศและดินแดน ที่แนะนำชาวอเมริกันที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนควรหลีกเลี่ยงการเดินทางที่ไม่จำเป็น ส่วนประเทศในระดับ 1 ที่มีความเสี่ยงต่ำ และระดับ 2 : ปานกลางนั้น มีเพียง 11 จุดหมาย รวมถึงจีน, นิวซีแลนด์, ปากีสถาน, ไต้หวัน และฮ่องกง แต่ยังมีอีกราว 40 จุดหมายที่ซีดีซีจัดให้อยู่ในกลุ่มที่ไม่มีข้อมูลและแนะนำพลเมืองอเมริกันให้หลีกเลี่ยงการเดินทางเว้นแต่เป็นผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้ว

เจ้าหน้าที่ในบางภาคอุตสาหกรรมกล่าวกันว่า พวกเขาเชื่อว่าคำแนะนำด้านการเดินทางของซีดีซีเป็นปัจจัยหนึ่งที่กดให้ความต้องการด้านการเดินทางทางอากาศระหว่างประเทศอยู่ในระดับต่ำ

เมื่อต้นเดือนนี้ สายการบินขนาดใหญ่, ธุรกิจ และกลุ่มด้านการนำเที่ยว เพิ่งเรียกร้องทำเนียบขาวยุติข้อกำหนดการตรวจไวรัสโควิด-19 ก่อนออกเดินทาง สำหรับนักเดินทางระหว่างประเทศที่ฉีดวัคซีนแล้วที่เดินทางเข้าสหรัฐ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘หมอธีระ’ ข้องใจตัวเลขโควิด สัปดาห์ก่อนพุ่งอาทิตย์นี้ลดฮวบ ไม่ใช่เรื่องปกติ

สัปดาห์ก่อน ตัวเลขนอนรพ.พุ่งขึ้นกว่าสัปดาห์ก่อนหน้านั้นถึง 78% แต่สัปดาห์ล่าสุดนี้ ลดลงฮวบฮาบจากสัปดาห์ก่อนถึง 57.7% ส่วนตัวคิดว่าเป็นปรากฏการณ์ที่ควรต้อง explore