เกาหลีใต้ติดโควิดรายวันทะลุ 1 แสนครั้งแรก รบ.ผ่อนเคอร์ฟิว

รัฐบาลเกาหลีใต้ประกาศผ่อนคลายข้อจำกัดเพื่อควบคุมโควิด-19 ขยายเวลาเปิดบริการร้านอาหาร-คาเฟถึง 4 ทุ่ม ส่วนมาตรการเว้นระยะห่างจะใช้ไปจนถึงหลังเลือกตั้งประธานาธิบดี 9 มีนาคม ขณะยอดติดเชื้อรายวันทะลุ 100,000 คนเป็นครั้งแรก

ผู้คนสวมหน้ากากอนามัยเดินผ่านสถานีรถไฟในกรุงโซล เมื่อวันที่ 18 ก.พ. 2565 (Photo by Jung Yeon-je / AFP)

รายงานรอยเตอร์และเอเอฟพีเมื่อวันศุกร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2565 กล่าวว่า ทางการเกาหลีใต้ประกาศลดเวลาเคอร์ฟิวของร้านอาหารและคาเฟลง โดยให้สามารถเปิดบริการได้ถึง 22.00 น. จากเดิมที่ต้องปิดภายในเวลา 21.00 น.

ประธานาธิบดีมุน แจอิน ซึ่งกำลังจะพ้นจากตำแหน่งหลังการเลือกตั้งเดือนหน้า กล่าวต่อที่ประชุมคณะทำงานเมื่อวันศุกร์ว่า สถานการณ์ของเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กและผู้ประกอบอาชีพอิสระกำลังอับจน เขาเรียกร้องให้สภาผู้แทนราษฎรรีบผ่านงบประมาณเพิ่มเติมพร้อมมาตรการแก้ไขความยากลำบากของการใช้ชีวิตของประชาชน

เจ้าหน้าที่กล่าวกันว่า กฎข้อบังคับอื่นๆ เช่นการจำกัดการรวมตัวกันไม่เกิน 6 คน, การกักตัวนาน 7 วันสำหรับผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ, การสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ และใบผ่านวัคซีนสำหรับธุรกิจต่างๆ นั้น จะยังบังคับใช้ต่อไปจนถึงวันที่ 13 มีนาคมเป็นอย่างน้อย หรือหลังการเลือกตั้งแล้ว

เกาหลีใต้ยกเลิกการใช้ยุทธศาสตร์ติดตาม ทดสอบ และกักตัวเมื่อต้นเดือนนี้ เมื่อโอมิครอนทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น โดยรัฐบาลเปลี่ยนมาขอให้ประชาชนที่มีอาการเล็กน้อยหรือปานกลางกลับไปดูแลตนเองที่บ้านแทนการอยู่ในสถานพยาบาล ส่วนการตรวจเชื้อแบบพีซีอาร์ฟรีจะจัดไว้สำหรับกลุ่มเสี่ยงหรือผู้ที่อายุ 60 ปีขึ้นไปเท่านั้น

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งเกาหลีใต้ (เคดีซีเอ) เปิดเผยเมื่อวันศุกร์ว่า ในรอบ 24 ชั่วโมงถึงเที่ยงคืนวันพฤหัสบดี มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 109,831 ราย และทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมในประเทศมี 1,755,809 ราย โดยมีผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่มด้วย 45 ราย ยอดรวมผู้เสียชีวิต 7,283 ราย

ผู้เชี่ยวชาญบางคนเตือนว่า จำนวนผู้ติดเชื้ออาจเพิ่มขึ้น 2-3 เท่า หรืออาจมากถึงวันละ 270,000 รายในเดือนหน้า และเรียกร้องให้ทางการบังคับใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมต่อไป ขณะเจ้าหน้าที่กล่าวกันว่า ถึงขณะนี้ยังสามารถรับมือกับผู้ป่วยอาการหนักได้ และจำนวนผู้เสียชีวิตยังค่อนข้างต่ำ

ประชากรมากกว่า 58% จาก 52 ล้านคนในเกาหลีใต้ฉีดวัคซีนโดสกระตุ้นแล้ว และโดยรวมมีมากกว่า 44 ล้านคน หรือ 86.2% ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตั้งทีม 'Task Force' ลุยกวาดล้างแก๊งยาเสพติดข้ามชาติ

รัฐบาลผนึกกำลัง ตั้ง Task Force ลุยกวาดล้างเครือข่ายยาเสพติดข้ามชาติ แฝงตัวในกลุ่มแรงงานไทยผิดกฎหมาย เข้มตรวจสารเสพติด คัดกรองแรงงานทุกด่าน ฟื้นความเชื่อมั่นจากเกาหลีใต้ต่อแรงงานไทย

'ดร.เอนก' แนะพึ่งพากันอย่างรู้แจ้ง ชี้ทางสว่าง '2 ผู้นำมหาอำนาจ'

ศ.ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ ภาคีราชบัณฑิต และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เขียนบทความเรื่อง "เมื่ออาเซียน ยุโรป และผองชาติอำนาจอื่นๆ ต้องร่วมแก้ปัญหาให้ พญาอินทรีและพญามังกร"

จีนและสหรัฐฯ มีแผนจะเจรจาการค้าในเกาหลีใต้ช่วงกลางสัปดาห์นี้

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลจีนและสหรัฐฯ จะพบกันที่เกาหลีใต้ในช่วงกลางสัปดาห์นี้ เพื่อเจรจาการค้า กระทรวงพาณิชย์ของจีนประกาศเมื่อวันอาทิตย์ว่า รองนายกรัฐมนตรีเหอ หลี่เฟิง ผู้รับผิดชอบด้านเศรษฐกิจของจีน จะเข้าร่วม “การหารือเกี่ยวกับประเด็นทางเศรษฐกิจและการค้าซึ่งกันและกัน” ที่เกาหลีใต้ในวันอังคารและวันพุธ

สาวไทยเฮเปิดหัวชนะอินเดีย2-1 นัดหน้าดวลเกาหลีใต้ ศึก'2026บิลลีจีนคิงคัพ'

การแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมหญิง รายการ “2026 บิลลี จีน คิง คัพ บาย เกนบริดจ์” เอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 1 ที่เมืองนิวเดลี ประเทศอินเดีย เปิดฉากวันแรกเมื่อวันที่ 7 เม.ย. ซึ่งเดิมจะเริ่มเวลา 15.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น แต่ต้องล่าช้าไปถึง 3 ชั่วโมง เนื่องจากฝนตก จนกระทั่งเริ่มแข่งขันได้ในเวลา 18.00 น. ซึ่งตรงกับเวลา 19.30 น. ของไทย