นักโทษเรือนจำในเอกวาดอร์ปะทะกัน ดับ 4 บาดเจ็บ 34

เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าปฏิบัติงานที่เรือนจำเมืองมาชาลา ทางตะวันตกเฉียงใต้ของของเอกวากอร์ เมื่อเดือนกันยายน 2025 หลังจากเกิดเหตุปะทะกันระหว่างกลุ่มนักโทษที่ติดอาวุธครบมือ ส่งผลให้มีนักโทษ 13 คนและผู้คุมเรือนจำ 1 คนเสียชีวิต ล่าสุดเหตุปะทะคล้ายกันเกิดขึ้นอีกครั้งเมื่อวันอาทิตย์ ครั้งนี้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 รายและบาดเจ็บอีก 34 ราย – Photo by Ariel Suarez / AFP

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 ราย และบาดเจ็บอีก 34 รายจากการปะทะกันอย่างรุนแรงระหว่างนักโทษในเอกวาดอร์เมื่อวันอาทิตย์ ข้อมูลจากสำนักงานราชทัณฑ์ของประเทศระบุว่า มีการใช้อาวุธปืนและวัตถุระเบิดในการปะทะกันที่เรือนจำแห่งหนึ่งในเมืองมาชาลา จังหวัดเอลโอโร

ชาวเมืองมาชาลาได้ยินเสียงปืน เสียงระเบิด และเสียงร้องขอความช่วยเหลือดังมาจากภายในเรือนจำตอนเช้าตรู่ของวันอาทิตย์ เจ้าหน้าที่เรือนจำไม่ได้ระบุว่าผู้เสียชีวิตเป็นนักโทษหรือไม่ ในแถลงการณ์ระบุว่ามีผู้ต้องขัง 33 คนและเจ้าหน้าที่ตำรวจ 1 นายได้รับบาดเจ็บ

เจ้าหน้าที่เรือนจำเปิดเผยว่า หน่วยตำรวจพิเศษเข้าแทรกแซง “ในทันที” และจับกุมผู้ต้องขัง 7 คนในศูนย์กักขัง ตำรวจยังสามารถควบคุมเรือนจำคืนได้อีกด้วย

เรือนจำในประเทศอเมริกาใต้แห่งนี้กลายเป็นศูนย์กลางการค้ายาเสพติดเมื่อหลายปีก่อน และการปะทะกันแบบนองเลือดระหว่างสมาชิกแก๊งคู่แข่งมักเกิดขึ้นที่นั่นบ่อยครั้ง

ความรุนแรงในเรือนจำครั้งล่าสุดนี้อาจเกี่ยวข้องกับแผนการย้ายนักโทษบางส่วนไปยังเรือนจำที่มีระบบรักษาความปลอดภัยสูงแห่งใหม่ ซึ่งประธานาธิบดีดาเนียล โนโบอา อนุมัติให้มีการสร้างขึ้นในอีกจังหวัดหนึ่ง และมีกำหนดเปิดใช้ในเดือนนี้

ปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา ผู้ต้องขัง 13 รายและเจ้าหน้าที่เรือนจำ 1 รายเสียชีวิตจากการต่อสู้ระหว่างแก๊งค้ายาที่เป็นคู่แข่งกันภายในศูนย์กักขังในเมืองมาชาลา

เอกวาดอร์ ตั้งอยู่ระหว่างโคลอมเบียและเปรู ซึ่งเป็นประเทศผู้ผลิตโคเคนรายที่ใหญ่ที่สุดสองรายของโลก แต่เคยถูกมองว่าค่อนข้างสงบสุขและมีเสถียรภาพมาเป็นเวลานาน กระทั่งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เอกวาดอร์กลับกลายเป็นศูนย์กลางการค้ายาเสพติดระหว่างประเทศ และนับแต่นั้นมาอาชญากรรมรุนแรงก็เพิ่มขึ้นอย่างมากเช่นกัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

การปะทะยังรุนแรง! ผู้ว่าฯบุรีรัมย์เตือนผู้อพยพอย่าเพิ่งกลับเข้าพื้นที่

ผู้ว่าฯ บุรีรัมย์ ขอความร่วมมือประชาชนพื้นที่เสี่ยงภัยที่อพยพมาอยู่ตามศูนย์พักพิงทุกแห่ง รวมถึงบ้านญาติ มากกว่า 6 หมื่นคน อย่าเพิ่งกลับเข้าพื้นที่ เพราะการสู้รบยังรุนแรงเสี่ยงอันตราย  มี  พร้อมกำชับ ชรบ.ที่ดูแลบ้านเรือนทรัพย์สินและสัตว์เลี้ยงให้กับชาวบ้านแนวชายแดน เพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น รายงาน  BM21 ตกในพื้นที่ชุมชน 28 ลูก 

เอากับมันสิ! 'เขมร' โวย ไทยลำเอียง ทีเมียนมายิงปืนใหญ่ใส่อ้างว่า 'อุบัติเหตุระหว่างมิตร' แต่กับกัมพูชาบอกว่า 'รุกราน'

สื่อยักษ์ใหญ่กัมพูชา ขแมร์ไทมส์ เผยแพร่บทวิเคราะห์ของ วิชานา สาร นักวิจัยด้านธรรมาภิบาลดิจิทัลและแนวโน้มภูมิรัฐศาสตร์ ถึงสถานการณ์ก

ด่วน! ปะทะที่ตราด ได้เวลา นาวิกโยธิน เขมรยิง BM-21 ใส่ ‘ตาควาย’ เสียงปืนใหญ่ดังตลอดแนวรบ!

เพจ Army Military Force โพสต์ข้อความต่อเนื่องตั้งแต่เช้าตรู่ว่า ด่วน! ปะทะแล้ว บ้านชำราก จ.ตราด นาวิกโยธินใช้ปฏิบัติการทางทหา

เสียงปืนใหญ่สนั่น! พ่อค้าแม่ค้าผวา เก็บของหนีจ้าละหวั่น

วงเช้าวันนี้ ได้มีเสียงกระสุนปืนใหญ่ดังสนั่นหวั่นไหวไกลถึง อ.ประโคนชัย อ.พลับพลาชัย ซึ่งอยู่ห่างจากชายแดนไทย-กัมพูชา มากกว่า 30 กิโลเมตร

'บิ๊กเล็ก' ฮึ่ม เล่ห์เขมรตีรวนสร้างภาพ หวังผลออตตาวา

"พล.อ.ณัฐพล" ชี้ เหตุปะทะชายแดนศรีสะเกษ กัมพูชา ตีรวน สร้างภาพ ไทยรังแก หวังผลเวทีรัฐภาคีออตตาวา ผิดหวัง “เตีย เซยฮา” โพสต์เร็ว อ้างไทยยิงก่อน แต่ไม่ตรวจสอบข้อเท็จจริง