อังกฤษยุติข้อบังคับคุมโควิด-19 เลิกกักตัวผู้ติดเชื้อ

นายกฯ บอริส จอห์นสัน ประกาศยกเลิกข้อกำหนดควบคุมการระบาดของโควิด-19 ทั้งหมดในอังกฤษสัปดาห์นี้ รวมถึงการบังคับกักตัวผู้ติดเชื้อและยุติการแจกชุดตรวจไวรัสฟรี อ้างต้องให้ประชาชนรับผิดชอบตนเอง แต่ฝ่ายค้านชี้จอห์นสันหวังเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องอื้อฉาวในรัฐบาล

ภาพถ่ายหน้าจอวิดีโอถ่ายทอดสดการประชุมสภา นายกฯ บอริส จอห์นสัน แถลงความคืบหน้าสถานการณ์โควิด-19 ต่อสมาชิกสภาสามัญชน เมื่อวันที่ 21 ก.พ. 2565 (AFP PHOTO / PRU)

เอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานเมื่อวันอังคารที่ 22 กุมภาพันธ์ 2565 ว่า นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษแถลงต่อที่ประชุมรัฐสภาเมื่อวันจันทร์ตามเวลาลอนดอนว่า มาตรการควบคุมการระบาดของโควิด-19 สร้างความเสียหายอย่างหนักต่อเศรษฐกิจ, สังคมและสุขภาพจิตของเรา รวมถึงโอกาสในชีวิตของเด็กๆ เราไม่จำเป็นต้องจ่ายต้นทุนเหล่านี้อีกต่อไป ให้เราเรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตอยู่กับไวรัสนี้ และปกป้องตัวเราเองและผู้อื่นต่อไปโดยไม่ต้องมีมาตรการที่มาบังคับเสรีภาพของเรา

"ตอนนี้เรามีระดับภูมิคุ้มกันเพียงพอที่จะเปลี่ยนจากการปกป้องประชาชนด้วยการแทรกแซงของรัฐบาล มาพึ่งพาการใช้วัคซีนและการรักษาเป็นแนวป้องกันแรกของเรา" จอห์นสันกล่าวท่ามกลางเสียงโห่ร้องยินดีของ ส.ส.พรรคอนุรักษนิยมของเขา

นายกฯ อังกฤษกล่าวว่า รัฐบาลจะยกเลิกข้อบังคับกักตัวผู้ติดเชื้อโควิด-19 ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 24 กุมภาพันธ์นี้ และหยุดให้บริการตรวจหาเชื้อโควิดฟรีแก่ประชาชนทั่วไปในวันที่ 1 เมษายน แต่ยังคงมาตรการติตตามไวรัสโคโรนาบางอย่างเอาไว้ เพื่อจะได้ตอบสนองอย่างรวดเร็วถ้ามีไวรัสสายพันธุ์ใหม่แพร่ระบาด และยังให้บริการตรวจหาเชื้อโควิดกับผู้มีอาการของโรคในกลุ่มเสี่ยงสูงและเจ้าหน้าที่ดูแลผู้สูงอายุ

จอห์นสันระบุว่าการตัดสินใจยกเลิกมาตรการควบคุมโควิด-19 เนื่องจากมีการเชื่อมโยงไม่มากระหว่างผู้ติดเชื้อโควิด-19 กับการเสียชีวิต เป็นผลจากการฉีดวัคซีนโควิด-19, การใช้ยาต้านไวรัสและความรุนแรงของโรคที่ลดลงของไวรัสสายพันธุ์โอมิครอน

การยกเลิกมาตรการควบคุมโควิด-19 ของรัฐบาลอังกฤษ รวมถึงเลิกติดตามหาผู้สัมผัสโรคของผู้ที่มีผลตรวจเป็นบวกในสัปดาห์นี้ และให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเป็นผู้จัดการการระบาดของโรคที่จะเกิดขึ้นในอนาคตด้วยอำนาจทางกฎหมายที่มีอยู่แล้ว และภาคเอกชนเป็นผู้ตรวจโควิด

พรรคฝ่ายค้านอังกฤษกล่าวหาจอห์นสันว่า ประกาศยกเลิกมาตรการควบคุมโควิดในเวลานี้ เพราะต้องการหันเหความสนใจของประชาชนจากเรื่องอื้อฉาว ที่ตำรวจกำลังสอบสวนข้อกล่าวหาว่ามีการจัดปาร์ตีที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรีในช่วงล็อกดาวน์

เคียร์ สตาร์เมอร์ หัวหน้าพรรคแรงงาน ผู้นำฝ่ายค้านของอังกฤษ เรียกร้องให้จอห์นสันเผยแพร่คำแนะนำทางวิทยาศาสตร์ที่สนับสนุนการตัดสินใจของเขาในครั้งนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดร.สันต์ ชี้โควิดสิ้นสุดขาลง(ชั่วคราว) เตือนพ่อแม่มีลูกต่ำกว่า 5 ขวบ ต้องดูแลเข้ม

ประเทศไทยเริ่มเข้าสู่ Wave ย่อยที่ 2 ของ Omicron ด้วยสายพันธุ์ BA.4, BA.5 สถานการณ์ช่วงนี้ดูไม่ดีนัก และคนเริ่มถอดหน้ากากกันแล้ว วัคซีนเด็กเล็กก็ยังไม่มี จะตัดสินใจใช้ชีวิตอย่างไรดีนะครับสำหรับคนมีลูกเล็กๆ

สธ.วอนอย่าวิตก โอมิครอนตัวใหม่ ไร้หลักฐานว่าดุ

ศบค.รายงานไทยพบผู้ติดเชื้อโควิดใหม่ 2.2 พันราย เสียชีวิต 16 ราย สธ.แจงโอมิครอน BA.4-BA.5 ยังไม่มีข้อมูลความรุนแรง ย้ำวัคซีนเข็มกระตุ้นช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน น

นายกฯ ชื่นชมคนไทยส่วนใหญ่ ยังสมัครใจสวมหน้ากากอนามัย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชื่นชมที่คนไทยส่วนใหญ่ ยังให้ความสำคัญและเห็นประโยชน์การสวมหน้ากาก

ผู้ว่าฯชัชชาติ เซ็นคลายล็อกกราวรูดมาตรการเฝ้าระวัง-ควบคุมโควิดพื้นที่กทม.

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ลงนามประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่อง มาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาด

นายกฯ เซ็นคำสั่งยกเลิกศูนย์บูรณาการแก้โควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑล

ว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ คำสั่งนายกรัฐมนตรีที่ 4/2565 เรื่อง ยกเลิกศูนย์บูรณาการแก้ไขสถานการณ์โควิด- 19 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล