ลางไม่ดี ยูเครนเริ่มระดมทหารกองหนุนอายุระหว่าง 18-60 ปี และขอให้ชาวยูเครนในรัสเซียที่มีราว 3 ล้านคนเดินทางออกมา ขณะที่สถานทูตรัสเซียประจำกรุงเคียฟปลดธงชาติ และเริ่มอพยพเจ้าหน้าที่ทูตกลับประเทศเพื่อความปลอดภัยในชีวิต

รายงานเอเอฟพีและรอยเตอร์เมื่อวันพุธที่ 23 กุมภาพันธ์ 2565 กล่าวว่า กองทัพยูเครนเปิดเผยในแถลงการณ์วันเดียวกันว่า ยูเครนได้เริ่มส่งเอกสารเรียกพลทหารกองหนุนอายุระหว่าง 18-60 ปี คนกลับเข้ากรมกองแล้ว ตามคำสั่งของประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี โดยกำหนดช่วงเวลาในการปฏิบัติหน้าที่ไว้นานสุด 1 ปี
รัฐบาลยูเครนยังแนะให้พลเมืองของตนที่อาศัยอยู่ในรัสเซียประมาณ 3 ล้านคน ขอให้เดินทางออกจากที่นั่น และยังเตรียมประกาศภาวะฉุกเฉินระดับชาติด้วย
เมื่อวันพุธ เซเลนสกีให้การต้อนรับประธานาธิบดีโปแลนด์และลิทัวเนีย ที่เดินทางมาเยือนกรุงเคียฟเพื่อแสดงความสนับสนุนยูเครน ผู้นำทั้งสามแถลงข่าวร่วมกันโดยเซเลนสกีกล่าวว่า พวกเรามีความเป็นหนึ่งเดียวด้วยความเชื่อว่า อนาคตความมั่นคงของยุโรปกำลังถูกตัดสินในเวลานี้ ที่นี่ ที่ยูเครนบ้านของเรานี่
"ยูเครนต้องการหลักประกันด้านความมั่นคง ชัดเจน เจาะจง และทันที" เซเลนสกีกล่าว และว่า ตัวเขาเชื่อว่ารัสเซียต้องอยู่ในกลุ่มประเทศที่ให้การรับประกันด้านความมั่นคงที่ชัดเจนแก่ยูเครนด้วย
รัฐบาลตะวันตกกล่าวกันว่า รัสเซียวางกำลังทหารมากกว่า 150,000 นายใกล้ชายแดนยูเครน, ที่เบลารุสเพื่อนบ้านทางเหนือของยูเครน และในไครเมียที่รัสเซียยึดครองไว้ รวมถึงยังมีเรือรบอีกหลายลำในทะเลดำ
ยูเครนมีทหารประมาณ 200,000 นาย และการเรียกระดมพลทหารกองหนุนอายุระหว่าง 18-60 ปี อาจทำให้ยูเครนมีกำลังพลเพิ่มขึ้นอีก 250,000 คน กระนั้น รัสเซียยังมีกำลังทหารเหนือกว่ามาก เฉพาะทหารประจำการมีอยู่ราว 1 ล้านนาย และยังได้รับการติดอาวุธใหม่และมีความทันสมัยขึ้นในช่วงไม่กี่ปีมานี้
อย่างไรก็ตาม ยูเครนก็ได้รับอาวุธต่อต้านรถถังที่ก้าวหน้าและได้โดรนจากชาติสมาชิกนาโต นอกจากนี้ กลุ่มนาโตยังรับปากจะส่งอาวุธมาให้เพิ่ม ด้วยหวังว่าจะสามารถยับยั้งการโจมตีของรัสเซีย หรืออย่างน้อยก็สร้างความสูญเสียอย่างหนักแก่รัสเซีย
เมื่อวันอังคาร รัฐบาลรัสเซียประกาศจะอพยพบุคลากรทางการทูตออกจากยูเครน เพื่อปกป้องชีวิตของพวกเขา โดยเอเอฟพีอ้างพยานหลายคนว่า สถานทูตรัสเซียในกรุงเคียฟลดธงชาติลงเมื่อวันพุธ และนักข่าวเห็นครอบครัวนักการทูตหลายครอบครัวออกจากสถานทูตพร้อมกับกระเป๋าเดินทาง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เซเลนสกี เสนอให้มีการพบปะส่วนตัวกับ ‘ปูติน’ ในสหรัฐอเมริกา
ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี เปิดเผย ในระหว่างการสนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เขาได้เสนอให้มีการนัดหมายประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ไปเจรจาที่สหรัฐอเมริกา
นายกฯ จ่อบินคาซาน พบ 'ปูติน' ร่วมเวทีสุดยอดอาเซียน-รัสเซีย
นายกฯ จ่อบินคาซาน ใช้เวทีอาเซียน-รัสเซีย ขยายโอกาสการค้า การลงทุน เดินหน้าการทูตเศรษฐกิจ มุ่งเปิดตลาดใหม่ สร้างความมั่นคงพลังงาน ดันโอกาสธุรกิจไทย
รวบหนุ่มรัสเซียหนีหมายแดง โกงอื้อกว่า 150 ล้าน
ตม.ภูเก็ตจับหนุ่มรัสเซีย ซุกวิลล่าหรู หนีหมายแดงอินเตอร์โพล คดีโกง-ปลอมเอกสารเสียหายกว่า 150 ล้านบาท
8 ประเทศในกลุ่มนอร์ดิกและบอลติก สนับสนุนให้ยูเครนเข้าร่วมสหภาพยุโรปโดยเร็วที่สุด
ผู้นำของประเทศกลุ่มนอร์ดิกและบอลติก 8 ประเทศ สนับสนุนการเข้าเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปของยูเครน “โดยเร็วที่สุด” โดยระบุว่า ด้วยความคืบหน้าที่ยูเครนได้บรรลุแล้ว การเจรจาเข้าเป็นสมาชิกกับเคียฟทุกขั้นตอนควรเริ่มต้นให้เร็วที่สุดภายในเดือนมิถุนายน/กรกฎาคม 2026

