
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ตอบคำถามนักข่าวบนเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวัน ก่อนเดินทางไปพักผ่อนที่วิลล่ามาร์-อา-ลาโกช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา – Photo by Samuel Corum / GETTY IMAGES NORTH AMERICA / Getty Images via AFP
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกคำเตือนอย่างรุนแรงเรื่องที่ศาลฎีกาสหรัฐฯ จะยกเลิกมาตรการภาษีนำเข้าของเขา หากเรื่องนี้เกิดขึ้นจริง “เราแย่แน่” ทรัมป์โพสต์บน Truth Social เมื่อวันจันทร์ เขากล่าวว่า ในกรณีดังกล่าวรัฐบาลสหรัฐฯ จะต้องคืนเงินภาษีนำเข้าจำนวน “หลายแสนล้านดอลลาร์”
ประธานาธิบดีกล่าวเสริมว่า จะมีการเรียกร้องเงินคืนจากบริษัทต่างชาติที่ลงทุนในสหรัฐฯ เพื่อหลีกเลี่ยงภาษีศุลกากรด้วย ซึ่งรวมแล้วเป็นจำนวนเงินนับล้านล้านดอลลาร์
ทรัมป์เตือน การที่ศาลฎีกายกเลิกภาษีนำเข้าจะก่อให้เกิด “ความโกลาหลอย่างสิ้นเชิง” เขากล่าวว่า “แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่ประเทศของเราจะชำระหนี้จำนวนดังกล่าวคืนได้”
ศาลฎีกาเริ่มพิจารณานโยบายภาษีนำเข้าของทรัมป์มาตั้งแต่ฤดูใบไม้ร่วง และอาจมีการตัดสินได้ทุกเมื่อ แม้ว่าจะมีผู้พิพากษาฝ่ายอนุรักษ์นิยมส่วนใหญ่ในศาลฎีกา แต่ทรัมป์ก็ไม่สามารถพึ่งพาศาลในการอนุมัตินโยบายภาษีนำเข้าของเขาได้
ในการพิจารณาคดีเมื่อเดือนพฤศจิกายน ผู้พิพากษาส่วนใหญ่ตั้งคำถามว่าทรัมป์มีสิทธิ์ที่จะเรียกเก็บภาษีนำเข้าอย่างเอิกเกริกจากคู่ค้าทั่วโลกภายใต้กฎหมายฉุกเฉินหรือไม่ ศาลชั้นต้นได้ตัดสินว่าการกระทำดังกล่าวผิดกฎหมาย
ศาลฎีกากำลังพิจารณามาตรการภาษีที่ทรัมป์เรียกเก็บจากหลายประเทศเป็นหลายขั้นตอน เริ่มตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน ซึ่งมาตรการภาษีเหล่านี้โดยทั่วไปใช้กับสินค้าที่นำเข้าทุกประเภท ตัวอย่างเช่น ภาษีทั่วไป 15 เปอร์เซ็นต์ใช้กับสหภาพยุโรป ส่วนภาษีเฉพาะอุตสาหกรรมที่สูงกว่า เช่น ภาษีสำหรับอะลูมิเนียม เหล็ก และรถยนต์ จะไม่ได้รับผลกระทบ
ทรัมป์อ้างกฎหมายฉุกเฉินปี 1977 เพื่อกำหนดอัตราภาษีนำเข้าแบบเหมาจ่าย กฎหมายฉบับนี้ให้อำนาจประธานาธิบดีอย่างกว้างขวางในการตอบสนองต่อ “ภาวะฉุกเฉินแห่งชาติที่ประกาศ” อย่างไรก็ตาม หัวหน้าผู้พิพากษา จอห์น โรเบิร์ตส์ ซึ่งเป็นผู้พิพากษาหัวอนุรักษ์นิยมในศาล ได้ชี้ให้เห็นในระหว่างการพิจารณาคดีเมื่อเดือนพฤศจิกายนว่า พระราชบัญญัติมาตรการฉุกเฉิน (IEEPA) ไม่ได้มีคำว่า “ภาษีนำเข้า” อยู่ด้วย
ภาษีศุลกากรและรายได้ที่ได้จากภาษีเหล่านั้นเป็นองค์ประกอบสำคัญของนโยบายเศรษฐกิจของทรัมป์ ภายใต้คำขวัญ “อเมริกามาก่อน” เขากล่าวโทษสหภาพยุโรปและคู่ค้าอื่น ๆ ว่า “เอาเปรียบ” สหรัฐฯ มานานหลายปีด้วยการค้าเกินดุลของตน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ลูบหัว‘เวเนฯ’ ทำตามสั่ง!ดี รอดบึ้มรอบ2
ทรัมป์บอกเวเนฯ เป็นเด็กดีแล้ว ไม่ต้องถล่มรอบ 2! เลขา UNFCCC
นักวิชาการ มธ. เจาะลึก สหรัฐบุกจับ ‘มาดูโร’ ผลกระทบไทย-โลก
นักวิชาการธรรมศาสตร์ วิเคราะห์สหรัฐฯ บุกจับ “นิโคลัส มาดูโร” อาจไม่ทำให้ “เวเนซุเอลา” มีอนาคตสดใสอย่างที่คิด ชี้มะกันอาจเสียต้นทุนหลากหลาย สะท้อนจากบทเรียน “อิรัก-อัฟกานิสถาน” ระบุ “PDVSA” จัดสรรน้ำมันให้
ทำลายระเบียบโลก! ‘สี จิ้นผิง’จวกสหรัฐ‘ทรัมป์’ขู่บุกโคลอมเบียผนวกกรีนแลนด์
“ทรัมป์” สวมบทตำรวจโลกต่อเนื่อง เตือน “โรดริเกซ” รักษาการ ปธน.เวเนซุเอลา
‘ทรัมป์’รับฮุบนํ้ามัน จ่อส่ง‘ตัวแทน’คุมเวเนฯ UNตื่น!ถกล่าอาณานิคม
“ทรัมป์” ไม่กั๊กบอกสาเหตุสหรัฐบุกเวเนซุเอลาจับกุม “นิโกลัส มาดูโร” พร้อมภริยา
รับมือ! ทรัมป์บุกเวเนฯ รทสช.ชูคลังน้ำมันสำรองรับตลาดผันผวน
“อรรถวิชช์” ห่วงปม “ทรัมป์“ บุก เวเนฯ ปั่นน้ำมันแพง! เสนอไทยยกเลิก “กองทุนน้ำมัน” ชูโมเดล “คลังน้ำมันสำรอง” รองรับตลาดโลกผันผวน เลิกอิงราคาสิงคโปร์ ทำเบนซิน - ดีเซล 25 บาทได้ “พีระพันธุ์” เตรียมนำทัพ ส.ส.กทม. ให้สัตยาบันต้านโกงพรุ่งนี้

