สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสทรงเรียกร้องให้ยุติการสู้รบในยูเครน และจัดตั้งระเบียงมนุษยธรรมเพื่อช่วยเหลือผู้ลี้ภัยจากยูเครน ขณะยูเอ็นเอชซีอาร์เผยในวันที่ 4 นับแต่รัสเซียรุกรานว่า มีคนอพยพลี้ภัยออกจากยูเครนแล้วเกือบ 370,000 คน

รายงานเอเอฟพีกล่าวว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก ประทานพรในวันอาทิตย์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2565 ที่จัตุรัสเซนต์ปีเตอร์ ซึ่งผู้คนจำนวนมากด้านล่างพากันถือและกางธงชาติยูเครน เพื่อแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับชาวยูเครน โดยโป๊ปตรัสว่า พระองค์ใจสลาย และสะเทือนใจเมื่อได้เห็นภาพที่คนแก่ชราต้องหาที่หลบภัย และแม่ที่หนีภัยออกมาพร้อมกับลูก
"ขอให้อาวุธเงียบเสียงลง พระเจ้าทรงอยู่กับผู้สร้างสันติ ไม่ใช่กับผู้ที่ใช้ความรุนแรง" โป๊ปตรัสวิงวอน พร้อมกับทรงเรียกร้องให้จัดตั้งระเบียงมนุษยธรรมอย่าง "เร่งด่วน" เพื่อเปิดทางให้พลเรือนสามารถหลบหนี
สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติเปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ว่า นับตั้งแต่รัสเซียรุกรานยูเครนเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 24 กุมภาพันธ์ ถึงขณะนี้มีผู้อพยพลี้ภัยข้ามชายแดนเข้าสู่โปแลนด์, ฮังการี, โรมาเนีย, มอลโดวา และประเทศอื่นๆ แล้วมากกว่า 368,000 คน
จำนวนมากหนีข้ามพรมแดนเข้าประเทศโปแลนด์ ซึ่งเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป โดยกองกำลังป้องกันชายแดนโปแลนด์กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า ในช่วงเวลา 3 วันครึ่ง มีผู้คนจากยูเครนได้รับความช่วยเหลือแล้วเกือบ 200,000 คน เฉพาะวันเสาร์วันเดียวมีผู้อพยพเข้ามามากกว่า 77,000 คน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เคียฟถูกถล่มอย่างหนักมีผู้เสียชีวิตหลายราย หลังยูเครนโจมตีบริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย
เมื่อคืนที่ผ่านมา การโจมตีของรัสเซียในกรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 รายและบาดเจ็บอีก 13 ราย หลังจากที่เคียฟส่งโดรนโจมตีคลังสินค้าอีคอมเมิร์ซในรัสเซียอย่างหนัก
ORN มั่นใจทั้งปีรายได้โต 20% ตุนแบ็กล็อก4,261ล้าน
ORN กางแผนครึ่งปีหลัง 2569 เดินหน้าเปิดโครงการใหม่ พัฒนาที่อยู่อาศัยตอบโจทย์กลุ่มเรียลดีมานด์ ขยายฐานลูกค้าไทยและต่างชาติ เร่งต่อยอดธุรกิจสร้างรายได้ประจำ คอมมูนิตี้มอลล์ โรงเรียนนานาชาติ ธุรกิจทรัพย์มือสอง มั่นใจรายได้โตตามเป้า 20% ตุน Backlog 4,261ล้าน
กองกำลังรักษาสันติภาพของยุโรป เตรียมซ้อมรบในประเทศเพื่อนบ้านของยูเครน
กองกำลังรักษาสันติภาพยุโรปสำหรับยูเครน ซึ่งริเริ่มโดยฝรั่งเศสและสหราชอาณาจักร จะดำเนินการฝึกซ้อมร่วมกันครั้งแรกในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า
รวบหนุ่มรัสเซียซุกดอกกัญชา-ยางกัญชา 17 กก. คาสนามบินภูเก็ต ก่อนบินไปคาซัคสถาน
ศุลกากรท่าอากาศยานภูเก็ตร่วมตำรวจ สภ.สาคู รวบหนุ่มรัสเซียซุกดอกกัญชาและยางกัญชากว่า 17 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 9.5 ล้านบาท คาสนามบินภูเก็ต ขณะเตรียมบินไปประเทศคาซัคสถาน

