'โป๊ป' วอนหยุดสู้รบ ยูเครนอพยพลี้ภัยแล้ว 370,000 คน

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสทรงเรียกร้องให้ยุติการสู้รบในยูเครน และจัดตั้งระเบียงมนุษยธรรมเพื่อช่วยเหลือผู้ลี้ภัยจากยูเครน ขณะยูเอ็นเอชซีอาร์เผยในวันที่ 4 นับแต่รัสเซียรุกรานว่า มีคนอพยพลี้ภัยออกจากยูเครนแล้วเกือบ 370,000 คน

(Photo by Riccardo De Luca/Anadolu Agency via Getty Images)

รายงานเอเอฟพีกล่าวว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก ประทานพรในวันอาทิตย์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2565 ที่จัตุรัสเซนต์ปีเตอร์ ซึ่งผู้คนจำนวนมากด้านล่างพากันถือและกางธงชาติยูเครน เพื่อแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับชาวยูเครน โดยโป๊ปตรัสว่า พระองค์ใจสลาย และสะเทือนใจเมื่อได้เห็นภาพที่คนแก่ชราต้องหาที่หลบภัย และแม่ที่หนีภัยออกมาพร้อมกับลูก

"ขอให้อาวุธเงียบเสียงลง พระเจ้าทรงอยู่กับผู้สร้างสันติ ไม่ใช่กับผู้ที่ใช้ความรุนแรง" โป๊ปตรัสวิงวอน พร้อมกับทรงเรียกร้องให้จัดตั้งระเบียงมนุษยธรรมอย่าง "เร่งด่วน" เพื่อเปิดทางให้พลเรือนสามารถหลบหนี

สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติเปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ว่า นับตั้งแต่รัสเซียรุกรานยูเครนเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 24 กุมภาพันธ์ ถึงขณะนี้มีผู้อพยพลี้ภัยข้ามชายแดนเข้าสู่โปแลนด์, ฮังการี, โรมาเนีย, มอลโดวา และประเทศอื่นๆ แล้วมากกว่า 368,000 คน

จำนวนมากหนีข้ามพรมแดนเข้าประเทศโปแลนด์ ซึ่งเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป โดยกองกำลังป้องกันชายแดนโปแลนด์กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า ในช่วงเวลา 3 วันครึ่ง มีผู้คนจากยูเครนได้รับความช่วยเหลือแล้วเกือบ 200,000 คน เฉพาะวันเสาร์วันเดียวมีผู้อพยพเข้ามามากกว่า 77,000 คน.

เพิ่มเพื่อน