ความคืบหน้าล่าสุดในสงครามระหว่าง 'สหรัฐฯ-อิสราเอล' กับ อิหร่าน

โรงกลั่นน้ำมันของซาอุดีอาระเบียริมชายฝั่งอ่าวเปอร์เซียถูกโจมตีเมื่อวันที่ 2 มีนาคม ขณะที่อิหร่านได้เปิดฉากโจมตีประเทศต่างๆ ทั่วภูมิภาคอีกครั้ง(Photo by BILAL QABALAN / AFP)

อิสราเอลและฮิซบอลลาห์สู้รบกันในวันจันทร์ ขณะที่ผลกระทบจากการโจมตีอิหร่านของสหรัฐฯ และอิสราเอลขยายวงกว้างขึ้น โดยมีการโจมตีรัฐต่างๆ ในอ่าวเปอร์เซียและฐานทัพอังกฤษในไซปรัส

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ประกาศว่าจะแก้แค้นให้กับการเสียชีวิตของทหารอเมริกัน และกล่าวว่าสงครามกับอิหร่านอาจกินเวลานานหลายสัปดาห์

ต่อไปนี้คือความคืบหน้าล่าสุด:

– อิสราเอลและฮิซบอลลาห์ –

อิสราเอลกล่าวว่ากำลังโจมตีเป้าหมายของกลุ่มฮิซบอลลาห์ทั่วเลบานอน หลังจากที่กลุ่มติดอาวุธดังกล่าวระบุว่าได้ยิงจรวดและโดรนโจมตีอิสราเอล

กองทัพอิสราเอลแจ้งให้ประชาชนในเมืองและหมู่บ้านประมาณ 50 แห่งในเลบานอนอพยพ และนักข่าวของสำนักข่าวเอเอฟพีได้เห็นประชาชนทางตอนใต้ของเลบานอนอพยพหนีด้วยรถยนต์

– อิสราเอลโจมตีเตหะราน –

กองทัพอิสราเอลระบุว่าได้เปิดฉากโจมตีครั้งใหญ่ต่อกรุงเตหะรานสองวันหลังจากเริ่มปฏิบัติการร่วมระหว่างสหรัฐฯ และอิสราเอลต่อสาธารณรัฐอิสลามแห่งนี้

แถลงการณ์ของกองทัพอิสราเอลระบุว่า “กองทัพอากาศอิสราเอลได้เริ่มปฏิบัติการโจมตีเพิ่มเติมต่อระบอบก่อการร้ายของอิหร่านใจกลางกรุงเตหะรานแล้ว”

– อิหร่านตอบโต้ –

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่านกล่าวว่า พวกเขาได้ยิงขีปนาวุธโจมตีรัฐบาลอิสราเอลในกรุงเทลอาวีฟ รวมถึงศูนย์ความมั่นคงและฐานทัพในเมืองไฮฟา และโจมตีทางตะวันออกของกรุงเยรูซาเลมด้วย

แถลงการณ์ของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามที่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ของรัฐระบุว่า “เป้าหมายของการโจมตีระลอกที่สิบนี้ ได้แก่ การโจมตีเป้าหมายที่ศูนย์ราชการของระบอบไซออนิสต์ในเทลอาวีฟ การโจมตีศูนย์ทหารและศูนย์ความมั่นคงในไฮฟา และการโจมตีทางตะวันออกของเยรูซาเลม”

– จำนวนผู้เสียชีวิตชาวอิหร่าน –

สภาเสี้ยวเดือนแดงอิหร่านแถลงเมื่อวันจันทร์ว่า มีผู้เสียชีวิตรวม 555 คนทั่วอิหร่านจากการโจมตีของสหรัฐฯ และอิสราเอล

“จากการโจมตีของผู้ก่อการร้ายไซออนิสต์-อเมริกันในหลายภูมิภาคของประเทศเรา ส่งผลให้มีเมืองได้รับผลกระทบแล้ว 131 เมือง และน่าเศร้าที่เพื่อนร่วมชาติของเราเสียชีวิตไป 555 คน” กลุ่มช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมกล่าวในโพสต์บน Telegram

– โดรนโจมตีฐานทัพในไซปรัส –

ประธานาธิบดีนิคอส คริสโตดูลิเดส แห่งไซปรัส กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า โดรนไร้คนขับของอิหร่านลำหนึ่งตกใส่ฐานทัพอากาศอาร์เอฟ อักโรติรี ของอังกฤษในไซปรัส หลังเที่ยงคืนเล็กน้อย ขณะที่เจ้าหน้าที่อังกฤษระบุว่าโดรนลำดังกล่าวชนเข้ากับรันเวย์

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา สหราชอาณาจักรตกลงที่จะอนุญาตให้สหรัฐฯ ใช้ฐานทัพของอังกฤษในการยิงโจมตี “ป้องกันตัว” ต่อระบบขีปนาวุธของอิหร่าน

นางอูร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน เลขาธิการสหภาพยุโรป กล่าวว่า สหภาพยุโรปให้การสนับสนุนประเทศสมาชิกอย่าง “มั่นคงและแน่วแน่” หลังเหตุการณ์โดรนโจมตี

– การประท้วงหยุดงานในอ่าวเปอร์เซีย –

เมื่อวันจันทร์ มีเสียงการโจมตีทางอากาศเกิดขึ้นอีกครั้งทั่วอ่าวเปอร์เซีย รวมถึงในเมืองดูไบ โดฮา และมานามา ขณะที่กองทัพอิหร่านระบุว่าได้ใช้ขีปนาวุธร่อน 15 ลูกโจมตีฐานทัพอากาศสหรัฐฯ ในคูเวต และเรือรบในมหาสมุทรอินเดีย

กองทัพบกแถลงว่า “หน่วยขีปนาวุธของกองทัพบกและกองทัพเรือที่ปฏิบัติการจากหลายจุด ได้โจมตีฐานทัพอากาศอาลี อัล ซาเล็มของสหรัฐฯ ในคูเวต รวมถึงเรือรบของฝ่ายศัตรูในมหาสมุทรอินเดียตอนเหนือในช่วงหลายชั่วโมงที่ผ่านมา”

– การโจมตีของซาอุดีอาระเบีย –

แหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับเหตุการณ์ดังกล่าวเปิดเผยกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า โรงกลั่นน้ำมันของซาอุดีอาระเบียริมชายฝั่งอ่าวเปอร์เซียถูกโจมตีเมื่อวันจันทร์ และขณะนี้ได้ดับไฟแล้ว

โฆษกกระทรวงกลาโหมซาอุดีอาระเบียกล่าวว่า โดรนสองลำได้เล็งเป้าหมายไปที่โรงกลั่นน้ำมันและถูกสกัดกั้นไว้ ตามแถลงการณ์ที่เผยแพร่โดยสำนักข่าวซาอุดีอาระเบีย

– เครื่องบินรบของสหรัฐฯ ตก –

กระทรวงกลาโหมของคูเวตแถลงว่า เครื่องบินรบของสหรัฐฯ หลายลำประสบอุบัติเหตุตกในคูเวตเมื่อเช้าวันจันทร์ แต่ลูกเรือรอดชีวิต

โฆษกกระทรวงกลาโหมกล่าวในแถลงการณ์ว่า “เครื่องบินรบของสหรัฐฯ หลายลำประสบอุบัติเหตุตกเมื่อเช้านี้ ทางกระทรวงยืนยันว่าลูกเรือทุกคนรอดชีวิต” พร้อมเสริมว่ากำลังอยู่ระหว่างการสอบสวนหาสาเหตุ

– อิรักโจมตี –

ผู้สื่อข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่นใกล้สนามบินเออร์บิลของอิรัก ซึ่งเป็นที่ตั้งของกองกำลังพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯ

นับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการร่วมระหว่างสหรัฐฯ และอิสราเอลต่ออิหร่าน โดรนถูกสกัดกั้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าเหนือเมืองเออร์บิล ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานกงสุลใหญ่ของสหรัฐฯ ด้วย

– จีนเรียกร้องให้มีการหยุดยิง –

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา จีนเรียกร้องให้มีการหยุดยิงและเจรจาทางการทูตเพื่อยุติความขัดแย้งในตะวันออกกลาง ขณะที่เจ้าหน้าที่ในปักกิ่งยืนยันว่าพลเมืองชาวจีนเสียชีวิต 1 รายในอิหร่าน

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เหมา หนิง กล่าวในการแถลงข่าวว่า “ภารกิจเร่งด่วนที่สุดคือการยุติปฏิบัติการทางทหารและป้องกันไม่ให้ความขัดแย้งลุกลาม” พร้อมเรียกร้องให้ “หาทางออกผ่านการเจรจา”

– ราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้น –

ราคาก๊าซในยุโรปพุ่งสูงขึ้นกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ในวันจันทร์ เนื่องจากความกังวลว่าความขัดแย้งจะส่งผลกระทบต่อปริมาณก๊าซในภูมิภาคอ่าวเปอร์เซีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการส่งออกจากกาตาร์

แม้จะมีการปรับตัวสูงขึ้น แต่ราคาก็ยังต่ำกว่าระดับที่เคยแตะในเดือนมกราคม ซึ่งเป็นช่วงฤดูหนาวของซีกโลกเหนือ

– การประณามจากอ่าวเปอร์เซีย –

ก่อนหน้านี้ สหรัฐอเมริกาและพันธมิตรอาหรับได้ออกแถลงการณ์ร่วมประณามการโจมตีของอิหร่านต่อประเทศในอ่าวเปอร์เซีย โดยระบุว่า “การโจมตีพลเรือนและประเทศที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการสู้รบเป็นการกระทำที่ประมาทและบั่นทอนเสถียรภาพ”

เช้าวันจันทร์ สถานทูตสหรัฐฯ ในคูเวต ซึ่งมีควันไฟลอยออกมา ได้ออกแถลงการณ์เตือนประชาชนไม่ให้เดินทางมายังสถานทูต โดยระบุว่า “ขอให้หลบภัยในที่พักอาศัยของท่านในชั้นล่างสุดที่สามารถเข้าถึงได้ และอยู่ห่างจากหน้าต่าง อย่าออกไปข้างนอก”

– อิหร่านกล่าวว่าจะไม่เจรจากับสหรัฐฯ –

อาลี ลาริจานี หัวหน้าสภาความมั่นคงแห่งชาติสูงสุดของเตหะราน กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า อิหร่าน “จะไม่เจรจากับสหรัฐอเมริกา” โดยปฏิเสธรายงานของสื่อที่ระบุว่าเจ้าหน้าที่อิหร่านพยายามริเริ่มการเจรจา

เขากล่าวว่า “จินตนาการเพ้อเจ้อ” ของทรัมป์ได้ทำให้ภูมิภาคนี้ตกอยู่ในความวุ่นวาย

– ทรัมป์: สาม ‘ทางเลือก’ ในการนำอิหร่าน –

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทรัมป์ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ว่า เขามี “ตัวเลือกที่ดีมากสามคน” สำหรับผู้ที่จะมาเป็นผู้นำอิหร่าน แต่เขาไม่ได้เอ่ยชื่อพวกเขา

“ผมจะไม่เปิดเผยตอนนี้ ขอให้งานเสร็จก่อน” เขากล่าว

– เฮกเซธจะจัดงานแถลงข่าวอิหร่านคนแรก –

พลเอกพีท เฮกเซธ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ จะจัดการแถลงข่าวในวันจันทร์เกี่ยวกับปฏิบัติการร่วมทางทหารระหว่างสหรัฐฯ และอิสราเอลต่ออิหร่าน ซึ่งเป็นการแถลงข่าวครั้งแรกของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ นับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการโจมตีเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระบุว่า แดน เคน ประธานคณะเสนาธิการร่วม จะเข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ด้วย

– เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เตรียมชี้แจงเหตุผลในการทำสงคราม –

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ รวมถึงรัฐมนตรีต่างประเทศ มาร์โค รูบิโอ จะชี้แจงเหตุผลต่อสภาคองเกรสในวันอังคารนี้เกี่ยวกับการโจมตีอิหร่าน

ดีแลน จอห์นสัน โฆษกทำเนียบขาวกล่าวว่า “รูบิโอ, เฮกเซธ, จอห์น แรตคลิฟฟ์ ผู้อำนวยการซีไอเอ และเคน ผู้บัญชาการทหารสูงสุด จะรายงานสรุปต่อสมาชิกทั้งหมดของทั้งสองสภาของรัฐสภา”

– Maersk ระงับการขนส่งสินค้าผ่านช่องแคบฮอร์มุซ –

บริษัทขนส่งสินค้าทางเรือ Maersk กล่าวว่าได้ระงับการเดินเรือผ่านคลองสุเอซและช่องแคบฮอร์มุซด้วยเหตุผลด้าน “ความปลอดภัย”

กลุ่มบริษัทเดินเรือจากเดนมาร์กเป็นกลุ่มบริษัทล่าสุดในหลายกลุ่มที่ออกมาประกาศเช่นเดียวกัน หลังจากที่กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่านประกาศปิดช่องแคบเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

– ประเทศในอ่าวเปอร์เซียให้คำมั่นสัญญา –

กลุ่มประเทศอ่าวเปอร์เซียให้คำมั่นว่าจะปกป้องตนเองจากการโจมตีของอิหร่าน รวมถึงการ “ตอบโต้การรุกราน” หากจำเป็น หลังจากที่คณะมนตรีความร่วมมือแห่งอ่าวเปอร์เซียได้ประชุมผ่านระบบวิดีโอลิงก์เพื่อกำหนดแนวทางการตอบโต้ที่เป็นเอกภาพ

– มีผู้เสียชีวิต 9 รายในอิสราเอล –

นักข่าวของสำนักข่าวเอเอฟพีได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นอีกครั้งในกรุงเยรูซาเลมเมื่อวันจันทร์ หลังจากที่กองทัพอิสราเอลระบุว่า “ตรวจพบขีปนาวุธที่ยิงมาจากอิหร่าน” ซึ่งทำให้สัญญาณเตือนภัยทางอากาศดังขึ้น

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา การโจมตีด้วยขีปนาวุธของอิหร่านทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 9 คนและบาดเจ็บอีกหลายสิบคนในเมืองเบธเชเมชทางตอนกลางของอิสราเอล ตามรายงานของเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์

– สหภาพยุโรปเสริมกำลังภารกิจทางทะเล –

นักการทูตยุโรปรายหนึ่งกล่าวว่า สหภาพยุโรปวางแผนที่จะเสริมกำลังปฏิบัติการทางทะเลในทะเลแดงด้วยเรือเพิ่มเติม เนื่องจากมาตรการตอบโต้ของอิหร่านต่อการโจมตีของสหรัฐฯ และอิสราเอลคุกคามการจราจรทางทะเล

เรือรบฝรั่งเศสใหม่ 2 ลำจะเข้าร่วมภารกิจ Aspides ของสหภาพยุโรป ทำให้จำนวนเรือรบที่เข้าร่วมเพิ่มขึ้นเป็น 5 ลำ ตามที่นักการทูตรายหนึ่งเปิดเผยกับสำนักข่าวเอเอฟพี

– ทรัมป์สาบานว่าจะแก้แค้น –

ทรัมป์สาบานว่าจะแก้แค้นให้กับการเสียชีวิตของทหารอเมริกัน 3 นายที่เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติการของสหรัฐฯ ต่ออิหร่าน พร้อมทั้งเตือนว่าอาจมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยังเรียกร้องให้ชาวอิหร่านลุกขึ้นต่อสู้ โดยกล่าวว่า “อเมริกาอยู่เคียงข้างพวกคุณ” เขายังเตือนกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติของอิหร่านให้ยอมจำนน มิฉะนั้นจะต้องเผชิญกับ “ความตายอย่างแน่นอน”

– สงครามอาจกินเวลา ‘สี่สัปดาห์’ –

ทรัมป์กล่าวว่าเขาคาดการณ์ว่าจะมีการปฏิบัติการทางทหารต่ออิหร่านเป็นเวลาสี่สัปดาห์ โดยการโจมตีของสหรัฐฯ และอิสราเอลได้สังหารผู้นำสูงสุดของประเทศและทำลายขีดความสามารถด้านการป้องกันประเทศไปอย่างสิ้นเชิง

“กระบวนการนี้ใช้เวลาสี่สัปดาห์ เราคาดการณ์ไว้แล้วว่ามันจะใช้เวลาประมาณสี่สัปดาห์” เขากล่าวกับหนังสือพิมพ์เดลีเมล์ของอังกฤษระหว่างการให้สัมภาษณ์หลายครั้ง

– กองบัญชาการกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติถูกทำลาย –

กองทัพสหรัฐฯ ประกาศว่าได้ทำลายกองบัญชาการกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลาม (IRGC) แล้ว โดยกองบัญชาการกลางสหรัฐฯ กล่าวว่า “อเมริกามีกองทัพที่ทรงพลังที่สุดในโลก และ IRGC ไม่มีกองบัญชาการอีกต่อไปแล้ว”

ขณะเดียวกัน กองทัพอิสราเอลกล่าวว่าได้ “โจมตีศูนย์บัญชาการทางทหารของระบอบการปกครองหลายสิบแห่ง” รวมถึงสำนักงานใหญ่ของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลาม (IRGC).

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ยุทธพร' วิเคราะห์ยุทธศาสตร์อนุทิน รับมือวิกฤตตะวันออก-กลาง เน้นเป็นกลาง รักษาดุลการทูต

รศ.ดร.ยุทธพร อิสรชัย อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ ม.สุโขทัยธรรมาธิราช วิเคราะห์บทบาทของนายกรัฐมนตรีไทย ต่อสถานการณ์ความขั

IAEA เรียกร้องให้ใช้ 'ความยับยั้งชั่งใจอย่างสูงสุด' หลังจากการโจมตีอิหร่านโดยอิสราเอลและสหรัฐฯ

ราฟาเอล กรอสซี ผู้อำนวยการใหญ่ขององค์การพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) กล่าวถึงสถานการณ์ในตะวันออกกลางว่า "น่าเป็นห่

สงครามอิหร่านส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อเส้นทางการขนส่งทางทะเลทั่วโลก

ปฏิบัติการทางทหารร่วมระหว่างสหรัฐฯ และอิสราเอลต่ออิหร่าน และการตอบโต้ของเตหะราน กำลังส่งผลกระทบต่อการจราจรทางทะเลทั่วโลก รวมถึงการขนส่งทางเรือบรรทุกน้ำมัน

'สีหศักดิ์' เริ่มแผนอพยพคนไทย ขอรัฐบาลอิหร่านการันตีความปลอดภัย

'สีหศักดิ์' เปิดแผนอพยพคนไทยกลับประเทศ ผ่านชายแดนตุรกี จ่อคุยรัฐบาลอิหร่าน ให้หลักประกันความปลอดภัย คาดสถานการณ์ยืดเยื้อ ย้ำเลี่ยงเดินทางไปตะวันออก

สื่ออิหร่านรายงาน โรงพยาบาลในเตหะรานถูก 'สหรัฐ-อิสราเอล' โจมตี

สำนักข่าว ISNA ของอิหร่านรายงานว่า โรงพยาบาลคานธีทางตอนเหนือของกรุงเตหะรานถูกโจมตีทางอากาศเมื่อวันอาทิตย์ ซึ่งเป็นวันที่สองของปฏิบัติการโจมตีทางอากาศร่วมระหว่างสหรัฐฯ และอิสราเอลต่ออิหร่าน

เมื่อขีปนาวุธมาแทนที่ความหรูหราไร้กังวลของ ‘ดูไบ’

พวกเขาโยกย้ายไปดูไบเพื่อแสวงหาความสงบสุข ความหรูหรา และข้อได้เปรียบด้านภาษี แต่เวลานี้พวกเขากลับต้องแชร์ภาพจรวดและควันไฟที่พวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าสีฟ้าสดใสให้กับผู้ติดตามของพวกเขาได้รับชม