'ทรัมป์' ขอกำลังเสริม! ให้ชาติที่เดือดร้อน ส่งเรือรบร่วมเปิดช่องแคบฮอร์มุซ รักษาเส้นทางขนส่งน้ำมันในอ่าวอาหรับ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา พูดคุยกับผู้สื่อข่าวก่อนขึ้นเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวัน เดินทางไปยังรัฐฟลอริดาเพื่อพักผ่อนช่วงสุดสัปดาห์ที่รีสอร์ทมารา-ลาโกของเขา(Photo by SAUL LOEB / AFP)

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เรียกร้องให้ประเทศอื่นๆ ช่วยกันรักษาความปลอดภัยเส้นทางเดินเรือที่สำคัญ ซึ่งถูกปิดกั้นจากสงครามกับอิหร่านที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะยุติลงในวันเสาร์ ขณะที่การโจมตีสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงแบกแดดและโรงงานพลังงานขนาดใหญ่ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ก็เกิดขึ้นเช่นกัน

สองสัปดาห์หลังจากที่สหรัฐอเมริกาและอิสราเอลโจมตีอิหร่าน ภูมิภาคอ่าวเปอร์เซียทั้งหมดยังคงตกอยู่ภายใต้ความขัดแย้งที่ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อเศรษฐกิจโลก

สงครามยังลุกลามไปยังเลบานอน ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขระบุว่าการโจมตีของอิสราเอลได้คร่าชีวิตผู้คนไปหลายร้อยคน ขณะที่อิสราเอลกำลังต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธฮิซบอลลาห์ที่ได้รับการสนับสนุนจากเตหะราน

ราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้น 40 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากอิหร่านปิดกั้นช่องแคบฮอร์มุซที่สำคัญ และโจมตีโรงงานผลิตพลังงานในอ่าวเปอร์เซีย

ผู้สื่อข่าวเอเอฟพีพบเห็นกลุ่มควันดำพวยพุ่งขึ้นเหนือเมืองฟูไจราห์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของท่าเรือเก็บและส่งออกน้ำมันขนาดใหญ่ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หลังจากที่กองทัพอิหร่านเตือนพลเรือนของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ให้หลีกเลี่ยงพื้นที่ท่าเรือ

แหล่งข่าวความมั่นคงเปิดเผยกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า สถานทูตวอชิงตันในอิรักถูกโจมตีด้วยโดรน ซึ่งเป็นการโจมตีครั้งที่สองในระหว่างสงคราม ขณะที่สถานกงสุลสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในเคอร์ดิสถานของอิรักถูกโจมตีเป็นครั้งที่สองในรอบสัปดาห์

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ในกรุงแบกแดดเรียกร้องให้พลเมือง “ออกจากประเทศโดยทันที” แต่เตือนไม่ให้เข้าใกล้สถานทูตหรือสถานกงสุลในเมืองเออร์บิล “เนื่องจากยังคงมีความเสี่ยงจากขีปนาวุธ โดรน และจรวดในน่านฟ้าอิรัก”

ในประเทศคูเวต การโจมตีด้วยโดรนได้สร้างความเสียหายให้กับระบบเรดาร์ของสนามบินนานาชาติ แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ หน่วยงานการบินพลเรือนกล่าว

หลังจากที่ก่อนหน้านี้เคยให้คำมั่นว่ากองทัพเรือสหรัฐฯ จะเริ่มคุ้มกันเรือบรรทุกน้ำมันผ่านช่องแคบฮอร์มุซใน “เร็วๆ นี้” ทรัมป์ก็ได้เรียกร้องขอส่งกำลังเสริมในวันเสาร์

เขาโพสต์ข้อความบนโซเชียลมีเดียว่า “หลายประเทศ…จะส่งเรือรบร่วมกับสหรัฐอเมริกา เพื่อรักษาความปลอดภัยและเปิดเส้นทางในช่องแคบ” โดยระบุว่า จีน ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และอังกฤษ “หวังว่าจะ” อยู่ในกลุ่มประเทศเหล่านั้นด้วย

ต่อมาเขากล่าวว่า แม้ว่าสหรัฐอเมริกาจะ “เอาชนะ” อิหร่านได้แล้ว แต่ประเทศที่พึ่งพาช่องแคบนี้เพื่อขนส่งน้ำมัน “ต้องดูแลเส้นทางนั้นให้ดี และเราจะให้ความช่วยเหลือ”

‘ช่วงเวลาสำคัญ’

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา กองกำลังสหรัฐฯ โจมตีเกาะคาร์ก ซึ่งเป็นแหล่งส่งออกน้ำมันเกือบทั้งหมดของอิหร่าน โดยทรัมป์กล่าวว่าพวกเขา “ทำลายเป้าหมายทางทหารทุกแห่ง” โดยไม่ทำลายโรงงานด้านพลังงาน

อิหร่านได้เตือนว่าบริษัทน้ำมันและพลังงานที่เชื่อมโยงกับสหรัฐฯ จะ “กลายเป็นกองเถ้าถ่าน” หากถูกโจมตี โดยรัฐมนตรีต่างประเทศ อับบาส อาราคชี ได้ย้ำคำขู่ดังกล่าวและกล่าวหาว่าวอชิงตันยิงจรวดใส่เมืองคาร์กจากฐานทัพในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของอิสราเอล อิสราเอล คัตซ์ กล่าวว่าสงครามกำลังเข้าสู่ “ช่วงสำคัญ” แต่เขาก็เตือนว่าสงครามจะ “ดำเนินต่อไปตราบเท่าที่จำเป็น”

แม้จะเผชิญกับแสนยานุภาพทางอาวุธที่เหนือกว่าของสหรัฐฯ และอิสราเอล อิหร่านก็ดูเหมือนจะมุ่งมั่นที่จะต่อสู้ต่อไป

นักข่าวของสำนักข่าวเอเอฟพีได้ยินเสียงระเบิดเหนือกรุงเยรูซาเล็ม หลังจากที่กองทัพตรวจพบขีปนาวุธที่ยิงมาจากอิหร่านเมื่อวันเสาร์ ต่อมาเตหะรานยืนยันว่าได้ยิงขีปนาวุธอีกชุดหนึ่ง

กาตาร์ได้อพยพประชาชนในบางส่วนของใจกลางเมืองโดฮา และสกัดกั้นขีปนาวุธได้ 2 ลูก โดยนักข่าวของสำนักข่าวเอเอฟพีได้ยินเสียงระเบิด

กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน (IGRC) กล่าวเมื่อคืนวันเสาร์ว่า พวกเขาได้ยิงขีปนาวุธโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ ที่ประจำการอยู่ที่ฐานทัพอัล-คาร์จ ในซาอุดีอาระเบีย

ราชอาณาจักรยังไม่ยืนยันการโจมตีดังกล่าว แต่ก่อนหน้านี้กล่าวว่าได้สกัดกั้นขีปนาวุธ 6 ลูกที่มุ่งหน้าไปยังอัล-คาร์จ

ริยาด พันธมิตรใกล้ชิดของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นที่ตั้งของกองกำลังทหารอเมริกันจำนวนมาก ถูกอิหร่านโจมตีหลายครั้ง รวมถึงการโจมตีอุตสาหกรรมน้ำมัน แต่ริยาดก็ไม่ได้ส่งกองกำลังทหารเข้าตอบโต้สาธารณรัฐอิสลามแห่งนี้

สงครามยังเริ่มส่งผลกระทบต่อวงการกีฬาทั่วโลก โดยองค์กรกำกับดูแลกีฬามอเตอร์สปอร์ตได้ยกเลิกการแข่งขันฟอร์มูล่าวันในบาห์เรนและซาอุดีอาระเบียในเดือนเมษายน

อิหร่านยังคงเผชิญกับการโจมตีอย่างหนัก โดยสื่อท้องถิ่นรายงานว่ามีการโจมตีในหลายจังหวัด รวมถึงการโจมตีโรงงานอุตสาหกรรมแห่งหนึ่งในเมืองอิสฟาฮาน ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 15 ราย ตามรายงานของสำนักข่าวฟาร์ส สำนักข่าวเอเอฟพีไม่สามารถตรวจสอบจำนวนผู้เสียชีวิตได้

กระทรวงสาธารณสุขของอิหร่านระบุว่ามีผู้เสียชีวิตจากการโจมตีของสหรัฐฯ และอิสราเอลมากกว่า 1,200 คน ซึ่งสำนักข่าวเอเอฟพีไม่สามารถตรวจสอบตัวเลขดังกล่าวได้อย่างอิสระ ขณะที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติกล่าวว่ามีผู้พลัดถิ่นมากถึง 3.2 ล้านคน

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระบุว่ากองกำลังสหรัฐฯ และอิสราเอลได้โจมตีเป้าหมายในอิหร่านไปแล้วกว่า 15,000 แห่ง รายงานฉบับหนึ่งในสัปดาห์นี้ระบุว่า เฉพาะในช่วงหกวันแรก วอชิงตันต้องเสียค่าใช้จ่ายไปถึง 11.3 พันล้านดอลลาร์ ขณะที่ทหารสหรัฐฯ เสียชีวิต 13 นาย

การเปลี่ยนผ่าน

สื่อสหรัฐฯ รายงานว่ากระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ได้ส่งเรือยกพลขึ้นบก USS Tripoli และนาวิกโยธินประมาณ 2,500 นายไปยังภูมิภาคดังกล่าว

ในอิหร่าน ผู้นำดูเหมือนจะมุ่งมั่นที่จะแสดงให้เห็นถึงเสถียรภาพ แม้ว่าผู้นำสูงสุด อาลี คาเมเนอี จะถูกสังหารในวันแรกของสงครามก็ตาม

บุตรชายของเขา โมจตาบา คาเมเนอี ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้นำสูงสุดคนใหม่ แต่ยังไม่ปรากฏตัวต่อสาธารณะ และมีรายงานว่าได้รับบาดเจ็บ

อิหร่านแถลงเมื่อวันเสาร์ว่า “ไม่มีปัญหาใดๆ กับผู้นำสูงสุดคนใหม่”

สงครามครั้งนี้ยังจุดชนวนให้เกิดการสู้รบครั้งรุนแรงอีกระลอกระหว่างอิสราเอลและฮิซบอลลาห์ในเลบานอน

กลุ่มติดอาวุธที่ได้รับการสนับสนุนจากเตหะรานโจมตีอิสราเอลหลังจากการเสียชีวิตของคาเมเนอี และนาอิม กัสเซม ผู้นำของกลุ่มได้เรียกความขัดแย้งในปัจจุบันว่าเป็น “การต่อสู้เพื่อความอยู่รอด”

ทางการเลบานอนระบุว่า อิสราเอลได้ตอบโต้ด้วยการโจมตีทางอากาศและทางบก ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 826 คน

นอกจากนี้ รัฐบาลยังได้ออกคำสั่งอพยพครอบคลุมพื้นที่หลายร้อยตารางกิโลเมตรในเลบานอน ส่งผลให้ประชาชนหลายแสนคนต้องพลัดถิ่น และก่อให้เกิดคำเตือนถึงภัยพิบัติทางมนุษยธรรม

กลุ่มฮิซบอลลาห์ระบุว่าได้ปะทะโดยตรงกับกองกำลังอิสราเอลในเมืองคิอัมทางตอนใต้ของเลบานอนเมื่อช่วงดึกวันเสาร์ที่ผ่านมา

รายงานระบุว่า การปะทะกันเริ่มต้นขึ้นเวลา 21:20 น. (1920 GMT) โดยมีการใช้ “อาวุธขนาดเบาและขนาดกลาง รวมถึงกระสุนจรวด”

เจ้าหน้าที่เลบานอนรายหนึ่งเปิดเผยกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า ประเทศเลบานอนกำลังจัดตั้งคณะผู้แทนเพื่อเจรจากับอิสราเอล แต่ยังไม่ได้กำหนดวาระการประชุม กำหนดเวลา หรือสถานที่.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สหรัฐตั้งค่าหัว ล่าผู้นำอิหร่าน

วอชิงตันประกาศรางวัล 10 ล้านดอลลาร์สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับที่อยู่ของโมจตาบา คาเมเนอี สหรัฐจะเพิ่มการโจมตีทางอากาศต่ออิหร่าน พร้อมส่งนาวิกโยธินและเรือรบจำนวนมาก

กองทัพเรือ โต้เจ้าของเรือ 'มยุรีนารี' ยันแจ้งเตือนแล้ว 4 ครั้ง ชี้บริษัทก็รู้แต่ตัดสินใจไปเอง

กองทัพเรือ โต้เจ้าของเรือ "มยุรีนารี" โบ้ยทร.ไม่แจ้งเตือนเจาะจง ชี้ธรรมเนียมคนเดินเรือย่อมรู้สถานการณ์-แนวทางปฏิบัติให้ลูกเรือปลอดภัย ยันทร.เตือนแล้ว 4 ครั้ง ระบุเรือลำอื่นยังคงเทียบท่าต้นทาง ตั้งข้อสังเกตอาจมีปมผลประโยชน์ประกันเรือ

เสธ.ทร. เผย 3 ลูกเรือ 'มยุรีนารี' ยังมีชีวิต

พลเรือเอก ธาดาวุธ ทัดพิทักษ์กุล เสนาธิการทหารเรือ ระบุถึงความคืบหน้ากรณีเรือสินค้า มยุรีนารี ซึ่งมีลูกเรือเป็นชาวไทย ประสบเหตุในน่านน้ำระหว่างประเทศเขตติดต่อบาห์เรนและโอมาน ซึ่งเป็นพื้นที่ความขัดแย้งที่มีการใช้อาวุธจ

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' เย้ย 'ทรัมป์' อ้าง​สงครามจบแล้ว แต่อิหร่านยื่นเงือนไขให้ขอโทษ-ชดใช้

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊ก กรณีโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐระบุว่าสงครามอิหร่านจะจบในไม่ช้าเพราะว่าแทบไม่เหลือเป้าหมายให้โจมตี ว่า