สายการบินแห่งชาติของเวียดนามจะระงับเที่ยวบินภายในประเทศเกือบ 24 เที่ยวต่อสัปดาห์ เริ่มตั้งแต่เดือนหน้า เนื่องจากปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิงมีจำกัด อันเป็นผลมาจากสงครามในตะวันออกกลาง

เครื่องบินของสายการบินเวียดนามแอร์ไลน์จอดที่สนามบินนานาชาตินอยไบ ในกรุงฮานอย (Photo by Nhac NGUYEN / AFP)
เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอังคารที่ 24 มีนาคม 2569 กล่าวว่า เวียดนามแอร์ไลน์ (Vietnam Airlines) ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติของเวียดนาม จะระงับเที่ยวบินภายในประเทศเกือบ 24 เที่ยวต่อสัปดาห์ เริ่มตั้งแต่เดือนหน้า เนื่องจากปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิงมีจำกัด อันเป็นผลมาจากสงครามในตะวันออกกลาง
ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงเครื่องบินพุ่งสูงขึ้นนับตั้งแต่เริ่มความขัดแย้งเมื่อกว่าสามสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งส่งผลให้เกิดความกังวลเรื่องการขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิง
"เวียดนามแอร์ไลน์วางแผนที่จะระงับการให้บริการชั่วคราวในหลายเส้นทางตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน รวมทั้งหมด 23 เที่ยวบินต่อสัปดาห์" หน่วยงานการบินพลเรือนของประเทศกล่าวในแถลงการณ์เมื่อเย็นวันจันทร์
"ปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับเครื่องบิน (Jet A-1) ที่มีจำกัดเนื่องจากความขัดแย้งในตะวันออกกลาง ทำให้สายการบินภายในประเทศมีความเสี่ยงต่อการขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิง จึงเป็นสาเหตุของการลดเที่ยวบิน" หน่วยงานดังกล่าวระบุ
ทั้งนี้ เส้นทางบินภายในประเทศหลักและเที่ยวบินระหว่างประเทศยังคงให้บริการตามปกติ
นอกจากนี้ สายการบินในเวียดนามกำลังดำเนินการเพิ่มค่าธรรมเนียมน้ำมันเชื้อเพลิงในเส้นทางระหว่างประเทศ ซึ่งอาจจะนำมาใช้ในเดือนเมษายน
เมื่อเร็ว ๆ นี้ เวียดนามได้ขอความช่วยเหลือด้านน้ำมันเชื้อเพลิงจากหลายประเทศ รวมถึงกาตาร์, คูเวต, แอลจีเรีย และญี่ปุ่น และเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาได้ลงนามข้อตกลงกับรัสเซียเกี่ยวกับการผลิตน้ำมันและก๊าซในทั้งสองประเทศ
ราคาน้ำมันดีเซลและเบนซิน 95 ในประเทศได้พุ่งสูงขึ้น 70% และ 50% ตามลำดับ นับตั้งแต่สงครามเริ่มต้นขึ้นในปลายเดือนกุมภาพันธ์
กระทรวงการคลังของเวียดนามเสนอให้ลดภาษีคุ้มครองสิ่งแวดล้อมสำหรับน้ำมันดีเซลและเบนซินลงครึ่งหนึ่ง เหลือ 500 ดองต่อลิตร และ 1,000 ดองต่อลิตร ตามลำดับ และลดภาษีเดียวกันสำหรับน้ำมันเชื้อเพลิงเครื่องบินจาก 1,500 ดอง เหลือ 1,000 ดอง
ในส่วนอื่นๆ ของภูมิภาค สายการบินแห่งชาติของเมียนมาประกาศเมื่อวันอาทิตย์ว่า จะยกเลิกเที่ยวบินภายในประเทศบางส่วนเนื่องจากเผชิญสถานการณ์ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม
ขณะที่สายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า กำลังลดกำลังการบินลงเนื่องจากต้นทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเครื่องบินที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งสายการบินของสหรัฐฯรายนี้ คาดการณ์ว่าราคาน้ำมันจะยังคงพุ่งสูงขึ้นต่อไปในขณะที่สงครามในอ่าวเปอร์เซียยังคงไม่รู้วันสิ้นสุด.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สงครามในตะวันออกกลาง: ความคืบหน้าล่าสุด 70% แท่นยิงขีปนาวุธอิหร่านยังใช้งานได้
หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์รายงานเมื่อวันอังคารว่า การประเมินข่าวกรองลับของสหรัฐฯ ระบุว่าอิหร่านยังคงมีขีดความสามารถด้านขีปนาวุธจำนวนมาก โดยประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ของแท่นยิงเคลื่อนที่และคลังขีปนาวุธก่อนสงครามยังคงใช้งานได้ และได้ฟื้นฟูการเข้าถึงฐานยิงขีปนาวุธ 30 แห่งจากทั้งหมด 33 แห่งตามแนวช่องแคบฮอร์มุซ
'ทรัมป์' โกรธอิหร่าน! เตือนข้อตกลงหยุดยิงอยู่ในภาวะวิกฤต กองทัพสหรัฐพร้อมตอบโต้ความก้าวร้าว
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เตือนเมื่อวันจันทร์ว่า การหยุดยิงในสงครามตะวันออกกลางกำลังอยู่ในภาวะ "วิกฤต" หลังจากปฏิเสธข้อเสนอโต้กลับล่าสุดจากอิหร่าน ซึ่งระบุว่ากองทัพพร้อมที่จะตอบโต้ต่อการกระทำที่ก้าวร้าวใดๆ

