
รัฐสภายูกันดาผ่านกฎหมายซึ่งเป็นที่ถกเถียงว่ามีต้นแบบจากกฎหมาย “ตัวแทนต่างชาติ” ของรัสเซีย กฎหมายฉบับนี้กำหนดให้การกระทำที่ถือว่าเป็นการส่งเสริม “ผลประโยชน์ของชาวต่างชาติซึ่งขัดต่อผลประโยชน์ของยูกันดา” เป็นความผิดทางอาญา
กฎหมายนี้ได้รับการอนุมัติเห็นชอบด้วยคะแนนเสียงข้างมากอย่างท่วมท้นในรัฐสภาของประเทศในแอฟริกาตะวันออกเมื่อวันอังคาร นักวิจารณ์เตือนว่า กฎหมายใหม่นี้จะมอบเครื่องมืออีกอย่างหนึ่งให้แก่ทางการ ในการโจมตีฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง
กฎหมายที่เรียกว่า “กฎหมายคุ้มครองอธิปไตย” ห้ามตัวแทนต่างชาติมีส่วนร่วมในกิจกรรมทางการเมืองที่ส่งเสริมผลประโยชน์ของต่างชาติ รวมถึงการให้เงินทุนหรือสนับสนุนกิจกรรมดังกล่าว นอกจากนี้กฎหมายยังกำหนดให้ผู้รับเงินทุนจากต่างประเทศเป็น “ตัวแทนของต่างชาติ” การฝ่าฝืนกฎหมายนี้มีโทษจำคุกสูงสุด 20 ปี
เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว องค์กรเพื่อสิทธิมนุษยชน Human Rights Watch ระบุว่ากฎหมายฉบับนี้ “ลอกแบบ” กฎระเบียบที่ผ่านมติในรัสเซียและประเทศพันธมิตร เนื้อหาของกฎหมายจงใจใช้ถ้อยคำคลุมเครือ ซึ่งสามารถนำไปใช้กับนักเคลื่อนไหวคนใดก็ได้ที่ถูกมองว่าก่อปัญหา และอาจถูกนำมาใช้เพื่อ “ปิดกั้นภาคประชาสังคม” ในยูกันดา
ในปี 2012 รัสเซียได้ออกกฎหมายเกี่ยวกับ “ตัวแทนต่างชาติ” ซึ่งบังคับให้ผู้ที่ต้องสงสัยว่าเป็นเช่นนั้นต้องระบุสถานะของตนในทุกแถลงการณ์สาธารณะ ซึ่งเป็นการบั่นทอนความชอบธรรมของพวกเขา ตลอดหลายปีที่ผ่านมา มอสโกได้เข้มงวดกฎระเบียบที่ก่อนหน้านี้เป็นเพียงสัญลักษณ์มากขึ้น
ปัจจุบันมีคนถูกดำเนินคดีในข้อหาละเมิดกฎหมาย “ตัวแทนต่างชาติ” ไม่ว่าจะเป็นเพราะไม่ยื่นรายงานทางการเงินที่กำหนด หรือไม่ลงทะเบียนตนเอง.

