เลือกตั้ง ปธน.เกาหลีใต้วุ่นไม่หยุด ผู้นำพรรครัฐบาลโดนลอบตีหัว

ผู้นำพรรคประชาธิปไตย แกนนำรัฐบาลเกาหลีใต้ โดนชายคนหนึ่งลอบใช้ของแข็งฟาดศีรษะแตกระหว่างการหาเสียงเมื่อวันจันทร์ ช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่พุธนี้ ที่วุ่นวายตั้งแต่การหาเสียงจนถึงการเลือกตั้งล่วงหน้าที่มีข้อผิดพลาด

แฟ้มภาพ ซง ยังกิล (กลาง) เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 2564 (Getty Images)

รายงานรอยเตอร์เมื่อวันจันทร์ที่ 7 มีนาคม 2565 กล่าวว่า วิดีโอที่ทีมหาเสียงของพรรคประชาธิปไตยเผยแพร่ทางยูทูบเผยให้เห็นว่า ซง ยังกิล ผู้นำพรรคประชาธิปไตย โดนชายสวมชุดพื้นเมืองเกาหลีใต้รายหนึ่งลอบเดินมาด้านหลัง แล้วใช้อุปกรณ์ที่คล้ายกับค้อนขนาดเล็กฟาดที่ศีรษะเขาอย่างแรง ซงถูกพาตัวส่งโรงพยาบาล เจ้าหน้าที่พรรคกล่าวในเวลาต่อมาว่า เขามีอาการทรงตัวแล้ว ส่วนชายคนก่อเหตุโดนเจ้าหน้าที่พรรคจับตัวไว้แล้วส่งมอบตัวเขาให้ตำรวจ

ซงเป็นผู้นำการหาเสียงให้ลี แจมย็อง ตัวแทนของพรรคชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีในการเลือกตั้งวันพุธที่ 9 มีนาคมนี้ โดยเป็นการขับเคี่ยวอย่างสูสีระหว่างลีกับยูน ซุกยอล ตัวแทนพรรคพลังประชาชน พรรคฝ่ายค้านหัวอนุรักษนิยม

ลีกล่าวระหว่างการหาเสียงที่เมืองปูซานว่า ความรุนแรงทำร้ายประชาธิปไตย และไม่อาจยอมรับได้ เขายังอวยพรให้หัวหน้าพรรคหายโดยเร็ว

การต่อสู้อย่างสูสีระหว่างลีกับยูนสะท้อนได้ถึงจำนวนผู้ใช้สิทธิมากเป็นสถิติถึงเกือบ 37% ในการเลือกตั้งล่วงหน้าที่เป็นการลงคะแนนโดยไม่ต้องไปที่หน่วยเลือกตั้ง ซึ่งเสร็จสิ้นลงเมื่อวันเสาร์

การโจมตีผู้นำพรรครัฐบาลเมื่อวันจันทร์เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์วุ่นวายที่เกิดกับการเลือกตั้งครั้งนี้ ซึ่งมีทั้งเรื่องอื้อฉาว, การสาดโคลน และความผิดพลาด รวมถึงในการเลือกตั้งล่วงหน้าที่ผู้ใช้สิทธิที่ติดไวรัสโควิด-19 ต้องรอคอยเป็นเวลานานด้านนอกหน่วยเลือกตั้งเมื่อวันเสาร์ท่ามกลางสภาพอากาศหนาวเย็น และยังมีผู้ลงคะแนนหลายคนได้บัตรที่ถูกกากบาทไว้แล้ว ความวุ่นวายโกลาหลที่เกิดขึ้นทำให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (เอ็นอีซี) ต้องออกมาขอโทษอีกครั้งที่ไม่สามารถจัดการอย่างเป็นระเบียบและเสถียรได้

ประธานาธิบดีมุน แจอิน ซึ่งจะต้องพ้นตำแหน่งตามวาระ แสดงความเสียใจกับความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในกระบวนการใช้สิทธิลงคะแนนล่วงหน้า เขาเรียกร้องเมื่อวันอาทิตย์ให้เอ็นอีซีอธิบายความผิดพลาดทั้งหมดที่เกิดขึ้น และรับประกันว่าผู้มีสิทธิทุกคน ซึ่งมีราว 44 ล้านคน จะได้ใช้สิทธิ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลเกาหลีใต้-ญี่ปุ่น เตือนประชาชน!!! การยิงขีปนาวุธจากเกาหลีเหนือ

ไซเรนการโจมตีทางอากาศได้ส่งเสียงดังเตือนให้อพยพประชาชนทั่วกรุงโซล ก่อนการส่งดาวเทียมสอดแนมทางการทหารของเกาหลีเหนือจะจบลงด้วยความล้มเหลว เนื่องจากเกิดปัญหาที่เครื่องยนต์และระบบเชื้อเพลิงขัดข้อง

แบดมินตันไทย-เกาหลีใต้ ร่วมมือพัฒนาแบบครบวงจร วางแนวทางลีกอาชีพ

สมาคมกีฬาแบดมินตันไทย และ เกาหลีใต้ ลงนามความร่วมมือครั้งสำคัญ ช่วยกันพัฒนากีฬานี้แบบครบวงจร ทั้ง นักกีฬา ผู้ฝึกสอน ผู้ตัดสิน และ องค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา รวมทั้งวางแนวทางพัฒนาแบดมินตันลีกอาชีพ ร่วมกัน ควบคู่กันไป นอกจากนี้ ยังลงลึกจะมีการร่วมงานกันในระดับสโมสรอีกด้วย

'กลัฟ' ชายไทยคนแรก Friend of Gucci ในงาน GUCCI CRUISE 2024 ที่เกาหลีใต้

กลัฟ-คณาวุฒิ ไตรพิพัฒนพงษ์ ปีนี้อะไรก็ต้านไม่อยู่ เรียกได้ว่าปังสุดๆ โดยล่าสุดในฐานะ ‘Friend of Gucci’ ผู้ชายคนแรกของประเทศไทย หนุ่มกลัฟได้มีโอกาสเดินทางร่วมชมแฟชั่นโชว์ ในงาน GUCCI CRUISE 2024 ที่ถูกจัดขึ้นใน ‘Gyeongbokgung Palace’ หรือ ‘พระราชวังพระราชวังเคียงบก’ ประเทศเกาหลีใต้

นายกฯ ปลื้มตลาดเกาหลีใต้นิยมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไทยส่งออกโต 57%

นายกฯ ปลื้มตลาดเกาหลีใต้นิยมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไทย มูลค่าการส่งออก 1.92 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 57.1% และมีแนวโน้มการขยายตัวเพิ่มมากขึ้น

'ปณิฐิ-ปานเทพ-ณัฐนันดา' คว้าเหรียญทอง สเก็ตอินไลน์ฟรีสไตล์ที่เกาหลีใต้

ทัพนักกีฬาเอ็กซ์ตรีมไทย ประเดิมสนามศึก "นัมวอน โคเรีย อินไลน์ ฟรีสไตล์ โอเพ่น 2023" ได้อย่างยอดเยี่ยม หลังช่วยกันคว้ามาได้ 3 เหรียญทอง กับ 2 เหรียญเงิน "ปณิฐิ-ปานเทพ-ณัฐนันดา" โชว์ลีลาสุดเฉียบหยิบแชมป์มาครอง ในการแข่งขันวันแรก ที่ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2566