'อดุลย์' บุกศูนย์อีอีซี ติดตามยกระดับฝีมือชั้นสูง รองรับแรงงานในอุตสาหกรรมเป้าหมาย

11 มี.ค.2565 - พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ประธานคณะกรรมาธิการการแรงงาน วุฒิสภา ลงพื้นที่จังหวัดชลบุรีเพื่อประชุมหารือและรับฟังการบรรยายสรุปในประเด็นการติดตามผลการดำเนินงานของศูนย์บริหารแรงงานเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC labor Administration Centre) รวมทั้งปัญหา อุปสรรค และแนวทางการแก้ไขปัญหาในการดำเนินงานที่ผ่านมา พร้อมทั้งพบปะพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ฯ และประชาชนที่มาใช้บริการในศูนย์ฯ โดยมีนายวรรณรัตน์ ศรีสุขใส รองปลัดกระทรวงแรงงาน ผู้บริหารกระทรวงแรงงานและหัวหน้าส่วนราชการสังกัดกระทรวงแรงงานจังหวัดชลบุรี ร่วมให้การต้อนรับ ณ ศูนย์บริหารแรงงานเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก ภายในสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 3 จังหวัดชลบุรี

จากนั้น พล.ต.อ.อดุลย์ และคณะ ยังได้ร่วมประชุมหารือและรับฟังการบรรยายสรุปประเด็นการบริหารจัดการและการจัดทำฐานข้อมูลแรงงาน (Big Data) ความต้องการของตลาดแรงงานกับการผลิตแรงงาน และแนวทางการพัฒนาทักษะบุคลากรตามแนวทางอีอีซีโมเดล เพื่อป้อนเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรมไทยให้ตรงกับความต้องการแรงงานในกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมายที่มีความต้องการอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งปัญหา อุปสรรค และแนวทางการแก้ไขปัญหาในการดำเนินงานที่ผ่านมา และประเด็นแนวทางการพัฒนากำลังคนด้านออโตเมชั่นและหุ่นยนต์เสริมสร้างทักษะเพื่อยกระดับเทคโนโลยีการผลิตในประเทศไทยก้าวสู่ Industry 4.0 (Automation Park) เพื่อพัฒนาทักษะของบุคลากรป้อนเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรมไทย ณ มหาวิทยาลัยบูรพา จังหวัดชลบุรี โอกาสนี้ ได้เยี่ยมชมการดำเนินงานของศูนย์ดังกล่าวและพบปะพูดคุยกับเจ้าหน้าที่และนักศึกษาที่เข้ารับการฝึกในศูนย์ดังกล่าวด้วย

พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวต่อว่า การลงพื้นที่ของคณะกรรมาธิการการแรงงาน วุฒิสภา ในครั้งนี้ได้มีข้อเสนอแนะไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในประเด็นต่าง ๆ โดยเฉพาะการให้ศูนย์บริหารแรงงานเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกเป็นศูนย์กลางในการเชื่อมโยงและบูรณาการฐานข้อมูลด้านแรงงาน การจัดสรรงบประมาณให้เพียงพอ การพิจารณากฎหมายที่เกี่ยวข้องเพื่อกระจายอำนาจให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินการได้ ขณะที่หน่วยงานรัฐเองจะต้องบูรณาการและเร่งรัดการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ชั้นสูง ขยายความร่วมมือสร้างเครือข่ายการพัฒนาบุคลากรรองรับความต้องการในอุตสาหกรรมเป้าหมายให้ครอบคลุม รวมทั้งเพิ่มทักษะทักษะด้าน Soft Skill มากกว่า Hard Skill และเก็บรวบรวมข้อมูลผู้ประสบความสำเร็จจากการไปทำงานในต่างประเทศเพื่อนำไปทำงานในอีอีซีในการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนแรงงานฝีมือระดับสูงได้อีกด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุชาติ' ส่งทีมสอบสารเคมีรั่วนครปฐม เชิญนายจ้างให้ข้อมูลเพิ่ม 27 ก.ย.นี้

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงกรณีเหตุสารเคมีอันตรายรั่วไหลจากโรงงานแห่งหนึ่ง บริเวณพื้นที่ ต.ขุนแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ส่งกลิ่นกระจายเป็นวงกว้างในพื้นที่และเขตรอยต่อกรุงเทพมหานคร เป็นเหตุให้ประชาชนที่อยู่พื้นที่ใกล้เคียงได้รับความเดือดร้อนนั้น

มือกระหน่ำแทงคนตายคาวงเหล้า ปมหึงหวง ดอดเข้ามอบตัวแล้ว

ร.ต.อ.กวิน จุ้ยรอด รองสารวัตรสอบสวน สภ.สัตหีบ รับแจ้งเหตุทะเลาะวิวาทภายในงานวันเกิด ระหว่างแฟนใหม่กับแฟนเก่า เหตุหึงหวงแฟนสาว ภายในสวนสาธารณะ ชายหาดบางเสร่ ต.บางเสร่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ส่งผลให้ นายอนันต์ หรือแป้น นามประคอง อายุ 27 ปี ฝ่ายแฟนเก่า ถูกอาวุธมีดแทงเสียชีวิต บริเวณศีรษะ 1 แผล แก้มซ้าย 1 แผล

ศาลนัดลงมติ กรณีวุฒิสภาไม่เห็นชอบ 'รัชนันท์ ธนานันท์' เป็นตุลาการศาลปกครองสูงสุด

ที่ประชุมศาลรัฐธรรมนูญ พิจารณาคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 213 กรณีที่วุฒิสภาไม่ให้ความเห็นชอบ นายรัชนันท์ ธนานันท์ ซึ่งได้รับการคัดเลือกจากคณะกรรมการตุลาการศาลปกครอง ให้ดำรงตําแหน่งตุลาการศาลปกครองสูงสุด

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศ อัตราค่าจ้างขั้นต่ำ มีผลใช้บังคับ 1 ต.ค.2565

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ ประกาศคณะกรรมการค่าจ้าง เรื่อง อัตราค่าจ้างขั้นต่ำ (ฉบับที่ 11) ใจความว่า ด้วยคณะกรรมการค่าจ้างได้

'สุชาติ' ห่วงแรงงานไทยในไต้หวัน ส่วนใหญ่อยู่ไกลจากศูนย์กลางแผ่นดินไหว

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงกรณีเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวในเมืองทางตะวันออกเฉียงเหนือของไต้หวันเมื่อกลางดึกวันที่ 17 กันยายนและเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมา ความรุนแรงขนาด 6.8 ริกเตอร์นั้น

เพื่อนร่วมงานโหด! ฟันนิ้วเกือบขาด ฉุนโดนต่อว่า

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 18 ก.ย. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ. พนัสนิคม จ.ชลยุรี รับแจ้งมีคนถูกเพื่อนร่วมงานใช้มีดฟันมือซ้าย ทำให้นิ้วชี้เกือบขาด จึงพร้อมด้วยมูลนิธิสว่างเหตุ เดินทางเข้ามาตรวจสอบ