
‘เทพไท’ ขอใช้สิทธิ อดีต ส.ส.เมืองคอน อภิปรายนอกสภา ถึง ‘ศักดิ์สยาม’ ขอกระจายงบให้นครศรีธรรมราช ในฐานะจังหวัดท่องเที่ยวบ้าง
3 มิ.ย. 2565 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ฟังนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ชี้แจงเรื่องงบกระจุกตัวที่บุรีรัมย์แล้ว เปรี้ยวปาก อยากท้วงสิทธิ์ของเมืองคอนด้วย
ช่วงมีการอภิปรายพิจารณาร่างพรบงบประมาณประจำปี 2566 ได้มี ส.ส.หลายคน ได้อภิปรายถึงงบประมาณกระทรวงคมนาคม ที่ไปกระจุกตัวอยู่ที่จังหวัดบุรีรัมย์ เมื่อเทียบกับงบประมาณของจังหวัดต่างๆ มียอดงบประมาณที่ห่างกันลิบลับ ทั้งที่เป็นจังหวัดใหญ่กว่า มีประชากรมากกว่า มีความสำคัญทางเศรษฐกิจมากกว่าด้วยซ้ำไป รวมถึงการจัดงบประมาณของ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ ยะลา ปัตตานี นราธิวาส เมื่อรวมยอดงบประมาณทั้ง3 จังหวัด ได้งบประมาณแค่ครึ่งหนึ่งของจังหวัดบุรีรัมย์เพียงจังหวัดเดียว ซึ่งเป็นประเด็นปัญหา ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการสร้างความเหลื่อมล้ำในการจัดตั้งทำงบประมาณ ปี 2566
แต่เมื่อมาฟังคำชี้แจงของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่ได้ชี้แจงว่า การก่อสร้างถนนของกรมทางหลวงและกรมทางหลวงชนบท ได้พิจารณาถึงการกระจายตัวของประชากรในแต่ละภูมิภาค การที่มีงบกระจุกตัวในพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ ก็เพราะมีกิจกรรมที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวระดับโลก สร้างรายได้ให้ประเทศ ไม่ว่าจะมีสนามแข่งขันรถระดับโลก การพัฒนาการสร้างสนามกีฬาระดับโลก และกิจกรรมอื่นๆ ทำให้มีพี่น้องประชาชน นักท่องเที่ยว และนักกีฬา เดินทางมา จ.บุรีรัมย์ มาก
ถ้าจะยกเอาเหตุผลของการเป็นจังหวัด ที่ต้องรองรับนักท่องเที่ยวเดินทางมาเป็นจำนวนมากนั้น ผมในฐานะที่เป็นอดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช ก็อยากจะท้วงติงว่า จังหวัดนครศรีธรรมราช ก็มียอดนักท่องเที่ยวเดินทางมาเป็นจำนวนมากไม่แพ้จังหวัดใด มียอดนักท่องเที่ยวเดินทางเป็นจำนวนมาก มีเที่ยวบินมาลงที่สนามบินนครศรีธรรมราชมากที่สุด มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวที่คีรีวง มากราบไหว้ไอ้ไข่วัดเจดีย์ มาท่องเที่ยวทะเล ที่ อ.ขนอม และพระบรมธาตุเจดีย์ กำลังขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก แต่งบประมาณด้านการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ก็ยังน้อยกว่าจังหวัดบุรีรัมย์
ในสมัยที่ผมยังเป็น ส.ส.อยู่ ก็ได้อภิปรายการจัดงบประมาณของกระทรวงคมนาคมมาโดยตลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเสนอให้มีการสร้างถนนสายใหม่ลงสู่พื้นที่ภาคใต้ เพื่อเป็นถนนทางเลือกคู่ขนานกับถนนเพชรเกษม การก่อสร้างถนนมอเตอร์เวย์ ที่มีอยู่ในทั่วทุกภูมิภาค ยกเว้นในพื้นที่ภาคใต้ รวมถึงการพยามผลักดันให้มีถนนโลคัลโรดเลียบทางรถไฟ จากกรุงเทพถึงสุไหงโกลก และการก่อสร้างรถไฟทางคู่ ซึ่งโครงการทั้งหมด ก็ยังไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด
จึงฝากเพื่อน ส.ส. ที่ได้รับการเสนอชื่อเป็นกรรมาธิการงบประมาณ ที่เป็นชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช อย่างน้อย 4 คน คือ นายชัยชนะ เดชเดโช นายสัณหพจน์ สุขศรีเมือง ดร.โกวิทย์ พวงงาม และนางศรีสมร รัศมีฤกษ์เศรษฐ์ ได้ช่วยกันผลักดัน ติดตามการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของจังหวัดนครศรีธรรมราชให้ด้วย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'บุรีรัมย์'บุกเสมอ'เมลเบิร์นซิตี'1-1 ศึกACL Eliteรอบ16ทีมนัดแรก
การแข่งขันศึกฟุตบอลเอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก อีลิท รอบ 16 ทีม บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ตัวแทนหนึ่งเดียวจากประเทศไทย พบกับ เมลเบิร์น ซิตี เอฟซี ตัวแทนจากทีมของประเทศออสเตรเลีย
‘เทพไท’ ทวงถามชื่อ 10 นักการเมือง เอี่ยวสแกมเมอร์
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหาบนเฟซบุ๊กในหัวข้อ
'ผญบ.' คลั่ง! ยิงเพื่อนบ้านดับ ก่อนรัวปืนใส่นายกเทศมนตรี
เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายพกอาวุธ ปืนพกสั้นและปืนลูกซองยาว ขับรถจักรยานยนต์บุกเข้าไปในบริเวณบ้านของนายพยงค์ สงวนถ้อย
'เมียหนุ่มแรงงานในอิสราเอล' สุดห่วง! วีดีโอคอลคุยสามี ต้องรีบวางสาย มีสัญญาณเตือนเข้าบังเกอร์
เมียหนุ่มแรงงานชาว อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ ที่ทำงานในอิสราเอล สุดห่วงหลังวีดีโอคอลถามข่าวสามี แต่ต้องรีบวางสายเพราะมีสัญญาณเตือนให้เข้าหลุมหลบภัยด่วน ขณะพ่อแม่ภาวนาให้ลูกชายปลอดภัย
นายกฯ ชื่นมื่น MOTO GP บุรีรัมย์ โกยอื้อไม่ต่ำกว่า 5 พันล้าน
นายกฯ โพสต์ข้อความร่วมงานมอเตอร์ไซค์ MOTO GP ครั้งที่ 7 ที่บุรีรัมย์ ผู้ชมหนาแน่นคาดสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจในช่วงสุดสัปดาห์นี้ไม่ต่ำกว่า 5 พันล้านบาท
นายกฯ บินบุรีรัมย์เปิดงาน MotoGP หยอกเยาวชนรำมวยเตะก้านคอ พร้อมทำท่าตั้งการ์ดรอรับ
ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นางสาวธนนนท์ นิรามิษ ภริยา

