สมาพันธ์โรงเรียนเอกชนใต้ค้าน 'กม.กัญชาเสรี-สุราก้าวหน้า-สมรสเท่าเทียม'

สมาคมโรงเรียนเอกชนภาคใต้เข้าสภา ร้อง 'ชวน' ค้านกฎหมาย 3 ฉบับ กัญชาเสรี-สุราก้าวหน้า-สมรสเท่าเทียม ชี้กระทบวิถีมุสลิม

01 ก.ย.2565 - ที่รัฐสภา สมาคมสมาพันธ์โรงเรียนเอกชนภาคใต้ ยื่นหนังสือต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร โดย นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นผู้รับแทน เพื่อขอให้ทบทวนกฎหมาย 3 ฉบับ ซึ่งกระทบวิถีชุมชนแห่งศาสนธรรม โดยหนังสือระบุว่า สมาคมมีความเป็นห่วงกับสถานการณ์หลังจากที่รัฐบาลมีการออกกฎหมายที่ขัดแย้งกับหลักการศาสนาอิสลาม ศาสนธรรมที่จะกระทบกับวิถีชีวิตและจะยิ่งเพิ่มปัญหาในการจัดการศึกษาของสถานศึกษาซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้พัฒนาเด็กและเยาวชนของชุมชนและประเทศชาติในอนาคต ได้แก่ นโยบายกัญชาเสรี ปลดกัญชาจากยาเสพติด พระราชบัญญัติสุราก้าวหน้า และพระราชบัญญัติสมรสเท่าเทียม – คู่ชีวิต

โดยสมาคมขอแสดงจุดยืนและข้อเสนอแนะ ดังนี้ 1. คัดค้านกฎหมายทั้งสามฉบับ 2.ในเรื่องกัญชาเสรีนั้น เสนอแนะให้ปิดสภาวะสุญญากาศทันทีเพื่อให้สอดคล้องกับองค์กรต่างๆ ที่ได้เสนอแนะก่อนหน้านี้ โดยออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข ให้ชะลอการบังคับใช้ประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับปลดกัญชาจากการเป็นยาเสพติดออกไปก่อน จนกว่าจะมีมาตรการควบคุมที่เพียงพอ หรือประกาศให้กัญชา ซึ่งครอบคลุมดอก ยาง สารสกัด และทิงเจอร์ จากดอกและยางกัญชา เป็นยาเสพติดให้โทษในประเภท 2 หรือ นายกรัฐมนตรีใช้อำนาจในการออกพระราชกำหนดกำหนดให้กัญชายังเป็นยาเสพติด จนกว่าจะมีกฎหมายกัญชาออกมาบังคับใช้ 3.ศึกษาวิจัยผลกระทบหลังจากกฎหมายเสรีกระท่อมที่จังหวัดชายแดนภาคใต้และพื้นที่อื่นๆ และ 4. ปรึกษาหารือหาทางออกร่วมกันเพื่อสร้างชุมชนแห่งศาสนธรรม โดยจัดให้มีกระบวนการรับฟังผู้เกี่ยวข้องอย่างรอบด้าน เพื่อร่วมกันออกแบบนโยบายทั้งสามที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตมุสลิมหรือศาสนธรรม เช่น ประกาศเป็นเขตปลอดกัญชา ยาเสพติด และอบายมุขทุกชนิด ซึ่งสมาคมสมาพันธ์ยินดีร่วมปรึกษาหารือในการหาทางออกร่วมกันเพื่ออกแบบชุมชนแห่งศาสนธรรมสู่สันติภาพและสันติสุขอย่างยั่งยืน

ทั้งนี้ นายซูการ์โน มะทา ส.ส.ยะลา พรรคประชาชาติ ยังร่วมต้อนรับ และกล่าวว่า กฎหมายทั้ง 3 ฉบับต่างกระทบกับวิถีชีวิตของพี่น้องอิสลาม พรรคประชาชาติทำหน้าที่ของเราในสภาผู้แทนราษฎร ผ่านการคัดค้านกฎหมายทั้ง 3 ฉบับ แม้ไม่สามารถต้านแรงเสียงสนับสนุนจำนวนมากในสภาได้ แต่เรารู้สึกดีใจที่ได้ทำหน้าที่เป็นตัวแทนคนไทยที่นับถืออิสลามในการคัดค้านกฎหมายที่ขัดต่อหลักคำสอนและมหาคัมภีร์อัลกุรอานแล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชวน' นำทีมหาเสียงจังหวัดอำนาจเจริญ อ้อนแม่ค้าเลือก 'ปชป.' เป็นรัฐบาล

ชวน หลีกภัย อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) และผู้สมัคร สส.แบบบัญชีรายชื่อพรรคปชป. พร้อมนางสุทัศน์ เงินหมื่น อดีต สส.หลายสมัยจังหวัดอำนาจเจริญ และคณะ  ขึ้นรถแห่หาเสียง

สนามเลือกตั้งภาคกลางเดือดพลั่ก 'ลุงชวน' มาเอง นำทัพสีฟ้าลุย 'นครปฐม-สุพรรณฯ'

นายชวน หลีกภัย อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายเมฆินทร์ เอี่ยมสอาด รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ดูแลพื้นที่ภาคกลาง

'ชวน' กรีดเบาๆ ปัญหารัฐธรรมนูญมาจากผู้ใช้ไม่เคารพกฎเกณฑ์กติกา!

'ชวน' ร่ายยาวแก้รัฐธรรมนูญ เหตุเป็นผู้ใช้รธน.ตั้งแต่ปี 2511 ชี้ที่ปัญหาเพราะผู้ใช้ไม่เคารพ ทำให้รธน.สะดุดหกล้ม ยัน กม.ที่ดีต้องไปกับคนที่ดีตลอดเวลา จึงจะสามารถพัฒนาประเทศได้

'บช.ก.' ผนึก 'กรมการแพทย์แผนไทย' ทลายแหล่งผลิตเยลลี่-คุกกี้ผสมกัญชา ยึดของกลางอื้อ

ตำรวจสอบสวนกลาง ร่วมกรมการแพทย์แผนไทย ทลายแหล่งผลิตเยลลี่-คุกกี้ผสมกัญชา ย่าน คลองสามวา ดัดแปลงส้วมเป็นที่ผสมสูตร ยึดของกลางกว่า 5 ร้อยชิ้น

ภท. โต้เดือด! ขู่ฟ้อง 'สมศักดิ์' ปราศรัยใส่ร้ายพรรค

'ศุภชัย' จ่อดำเนินคดี 'สมศักดิ์' ปราศรัยศรีสะเกษโจมตี 'ภท.' ไม่แก้ปัญหายาเสพติด ซัดกลับ ป.ป.ส.-ตร. หน่วยงานหลักบกพร่อง ย้อนสมัยนั่งรมว.ยธ. เคยลงมติหนุนปลดล็อกกัญชาเอง