สมาพันธ์โรงเรียนเอกชนใต้ค้าน 'กม.กัญชาเสรี-สุราก้าวหน้า-สมรสเท่าเทียม'

สมาคมโรงเรียนเอกชนภาคใต้เข้าสภา ร้อง 'ชวน' ค้านกฎหมาย 3 ฉบับ กัญชาเสรี-สุราก้าวหน้า-สมรสเท่าเทียม ชี้กระทบวิถีมุสลิม

01 ก.ย.2565 - ที่รัฐสภา สมาคมสมาพันธ์โรงเรียนเอกชนภาคใต้ ยื่นหนังสือต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร โดย นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นผู้รับแทน เพื่อขอให้ทบทวนกฎหมาย 3 ฉบับ ซึ่งกระทบวิถีชุมชนแห่งศาสนธรรม โดยหนังสือระบุว่า สมาคมมีความเป็นห่วงกับสถานการณ์หลังจากที่รัฐบาลมีการออกกฎหมายที่ขัดแย้งกับหลักการศาสนาอิสลาม ศาสนธรรมที่จะกระทบกับวิถีชีวิตและจะยิ่งเพิ่มปัญหาในการจัดการศึกษาของสถานศึกษาซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้พัฒนาเด็กและเยาวชนของชุมชนและประเทศชาติในอนาคต ได้แก่ นโยบายกัญชาเสรี ปลดกัญชาจากยาเสพติด พระราชบัญญัติสุราก้าวหน้า และพระราชบัญญัติสมรสเท่าเทียม – คู่ชีวิต

โดยสมาคมขอแสดงจุดยืนและข้อเสนอแนะ ดังนี้ 1. คัดค้านกฎหมายทั้งสามฉบับ 2.ในเรื่องกัญชาเสรีนั้น เสนอแนะให้ปิดสภาวะสุญญากาศทันทีเพื่อให้สอดคล้องกับองค์กรต่างๆ ที่ได้เสนอแนะก่อนหน้านี้ โดยออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข ให้ชะลอการบังคับใช้ประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับปลดกัญชาจากการเป็นยาเสพติดออกไปก่อน จนกว่าจะมีมาตรการควบคุมที่เพียงพอ หรือประกาศให้กัญชา ซึ่งครอบคลุมดอก ยาง สารสกัด และทิงเจอร์ จากดอกและยางกัญชา เป็นยาเสพติดให้โทษในประเภท 2 หรือ นายกรัฐมนตรีใช้อำนาจในการออกพระราชกำหนดกำหนดให้กัญชายังเป็นยาเสพติด จนกว่าจะมีกฎหมายกัญชาออกมาบังคับใช้ 3.ศึกษาวิจัยผลกระทบหลังจากกฎหมายเสรีกระท่อมที่จังหวัดชายแดนภาคใต้และพื้นที่อื่นๆ และ 4. ปรึกษาหารือหาทางออกร่วมกันเพื่อสร้างชุมชนแห่งศาสนธรรม โดยจัดให้มีกระบวนการรับฟังผู้เกี่ยวข้องอย่างรอบด้าน เพื่อร่วมกันออกแบบนโยบายทั้งสามที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตมุสลิมหรือศาสนธรรม เช่น ประกาศเป็นเขตปลอดกัญชา ยาเสพติด และอบายมุขทุกชนิด ซึ่งสมาคมสมาพันธ์ยินดีร่วมปรึกษาหารือในการหาทางออกร่วมกันเพื่ออกแบบชุมชนแห่งศาสนธรรมสู่สันติภาพและสันติสุขอย่างยั่งยืน

ทั้งนี้ นายซูการ์โน มะทา ส.ส.ยะลา พรรคประชาชาติ ยังร่วมต้อนรับ และกล่าวว่า กฎหมายทั้ง 3 ฉบับต่างกระทบกับวิถีชีวิตของพี่น้องอิสลาม พรรคประชาชาติทำหน้าที่ของเราในสภาผู้แทนราษฎร ผ่านการคัดค้านกฎหมายทั้ง 3 ฉบับ แม้ไม่สามารถต้านแรงเสียงสนับสนุนจำนวนมากในสภาได้ แต่เรารู้สึกดีใจที่ได้ทำหน้าที่เป็นตัวแทนคนไทยที่นับถืออิสลามในการคัดค้านกฎหมายที่ขัดต่อหลักคำสอนและมหาคัมภีร์อัลกุรอานแล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เดือดอีก! ปชป. โต้ 'อนุทิน' กล่าวหาจัดฉากเด็กเร่ร่อนสูบกัญชา ซัดกลับจิตใจไม่ต่ำ

นพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงนายอนุทิน ชาญวีระกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวหาหมอคนหนึ่งของพรรคประชาธิปัตย์ จัดฉากเด็กเรร่อนอายุ 9และ10ขวบ นั่งเสพกัญชาริมชายหาดพัทยา

ปชป. ไล่บี้ 'อนุทิน-สธ.' รับผิดชอบเด็ก 9 ขวบพี้กัญชา

ที่รัฐสภา นพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ แถลงกรณีพบเด็กอายุ 9 ขวบมั่วสุมสูบกัญชาในพื้นที่พัทยาว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเป็นเพราะ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข

งามไส้! ทั่นผู้ทรงเกียรติหายหัวทำสภาล่มประเดิมเดือนส่งท้ายปี

ปวดตับ! สภาล่มอีกแล้ว กม.ไม่ผ่านสักมาตราร่าง พ.ร.บ.การเข้าชื่อเพื่อถอดถอนสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นค้างเติ่งต่อ

'ประชาธิปัตย์' ซัดกัญชาแผนอนุทิน ทำแพทย์แผนไทยผิดเพี้ยน ประกาศ สธ. แค่เสือกระดาษ

พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นำโดยนพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยอง แถลงข่าวถึงร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง (ฉบับที่…) พ.ศ... ที่จะเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวาระ 2 และ 3 ว่า จากกรณีนพ.ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก