ติวเข้มแรงงานไทย อบรมภาษา-วัฒนธรรม ก่อนบินไปเกาหลี เพิ่มโควตา 600%

1 ธ.ค.2565 - นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มอบหมายให้ นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ โฆษกกระทรวงแรงงาน (ฝ่ายการเมือง) เยี่ยมพบปะให้โอวาทคนหางานที่เข้ารับการฝึกอบรมภาษาและวัฒนธรรมเกาหลี โครงการพัฒนาศักยภาพคนหางานเพื่อไปทำงานในสาธารณรัฐเกาหลี ณ ห้องพรสราญ 1 โรงแรมเฮือนต้นนุ่น ต.ในเมือง อ.เมืองขอนแก่น จ.ขอนแก่น

นายสุชาติ กล่าวว่า รัฐบาลภายใต้การนำของท่าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และท่าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งท่านกำกับดูแลกระทรวงแรงงาน ได้ให้ความสำคัญกับการส่งเสริมให้คนไทยได้ไปทำงานในต่างประเทศ เพื่อยกระดับทักษะฝีมือ นำประสบการณ์รายได้กลับมาพัฒนาประเทศ ตลอดจนเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน ซึ่งเกาหลีเป็นอีกประเทศหนึ่งที่คนไทยต้องการไปทำงานเป็นอันดับต้นๆ ประกอบกับเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา นายมุน ซึง-ฮย็อน ท่านเอกอัครราชทูตแห่งสาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทย ได้เดินทางมาเข้าพบเพื่อเยี่ยมคารวะเนื่องในโอกาสเข้ารับตำแหน่ง จึงได้มีโอกาสพูดคุยหารือกันถึงประเด็นการเพิ่มโควตาส่งแรงงานไทยไปทำงานที่เกาหลี ซึ่งจากการหารือในวันนั้นเกาหลีได้เพิ่มโควตาการจัดส่งแรงงานไทยไปทำงานในประเทศเกาหลี จากเดิมที่เคยส่งอยู่ที่ปีละ 2,500 คน เพิ่มขึ้นเป็น 15,000 คน คิดเป็นกว่า 600 เปอร์เซ็นต์ และในอนาคตเกาหลียินดีที่จะเพิ่มโควตาให้แรงงานไทยได้เข้าไปทำงานในเกาหลีมากขึ้นเรื่อยๆ จึงถือเป็นข่าวดีของคนไทยที่จะได้มีโอกาสไปทำงานในเกาหลีนำรายได้กลับมาพัฒนาประเทศได้มากขึ้น

นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ โฆษกกระทรวงแรงงาน (ฝ่ายการเมือง) กล่าวว่า ในวันนี้ดิฉันจึงได้รับมอบหมายจากท่านสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้มาเยี่ยมพบปะให้โอวาทกับคนหางานที่เข้ารับการฝึกอบรมภาษาและวัฒนธรรมเกาหลี โครงการพัฒนาศักยภาพคนหางานเพื่อไปทำงานในสาธารณรัฐเกาหลี ที่กระทรวงแรงงาน โดยกรมการจัดหางาน กองบริหารแรงงานไทยไปต่างประเทศ จัดขึ้น ซึ่งกลุ่มเป้าหมายที่เข้าอบรมเป็นคนหางานที่ได้รับสัญญาจ้างแล้วและอยู่ระหว่างรอการเดินทางไปทำงาน โดยการจัดส่งของกรมการจัดหางาน จำนวน 400 คน จำนวน 10 รุ่น รุ่นที่ 1 จำนวน 55 คน อบรมระหว่างวันที่ 7-12 พฤศจิกายน 2565 และรุ่นที่ 2 จำนวน 60 คน อบรมระหว่างวันที่ 25 พฤศจิกายน  - 2 ธันวาคม 2565 เนื้อหาการอบรม อาทิ ความรู้พื้นฐานภาษาเกาหลี การสนทนาในชีวิตประจำวัน ความรู้ทั่วไปวัฒนธรรมเกาหลี ความปลอดภัยในการทำงาน กฎหมายแรงงาน สิทธิประโยชน์ ช่องทางการท้องทุกข์ เป็นต้น เพื่อเสริมสร้างให้คนหางานมีความรู้ด้านภาษา วัฒนธรรมขนบธรรมเนียมประเพณี รวมทั้งการใช้ชีวิตในเกาหลี

นางเธียรรัตน์ กล่าวต่อว่า ขอชื่นชมทุกคนที่ได้มีความอดทนและพยายามฝึกฝนทั้งภาษาเกาหลีและทักษะการทำงานจนผ่านขั้นตอนการคัดเลือกเพื่อไปทำงานในเกาหลี และเมื่อเดินทางไปทำงานที่เกาหลีแล้วขอให้ทุกคนตั้งใจทำงานและรับผิดชอบงานที่ได้รับมอบหมายให้ดีที่สุด ปฏิบัติตามกฎหมายและวัฒนธรรมของสาธารณรัฐเกาหลี ไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด สิ่งของมึนเมาและการพนัน รู้จักเก็บออมส่งเงินให้กับครอบครัวที่ประเทศไทยและเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการทำงานมาปรับใช้ต่อยอดองค์ความรู้เมื่อกลับมาประเทศไทย โดยเฉพาะการฝึกฝนภาษาเกาหลี ซึ่งเมื่อครบสัญญาจ้างและเดินทางกลับประเทศไทยแล้วจะช่วยให้หางานทำได้โดยง่าย รวมทั้งสามารถถ่ายทอดให้กับสมาชิกในครอบครัวหรือคนในชุมชน ซึ่งหากทุกคนนำไปปฏิบัติก็จะเป็นประโยชน์กับตัวเอง ครอบครัว และชื่อเสียงของประเทศไทย ซึ่งจะส่งผลต่อจำนวนแรงงานไทยที่จะได้เดินทางไปทำงานรุ่นต่อๆ ไปด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รมว.สุชาติ ให้โอวาท ทูต - ที่ปรึกษาฝ่ายแรงงาน ย้ำ!! ดูแลแรงงานไทยควบคู่ขยายตลาด พร้อมจงรักภักดีสถาบันพระมหากษัตริย์

วันที่ 31 มีนาคม 2566 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวมอบโอวาทให้กับข้าราชการกระทรวงแรงงานที่ได้รับการแต่งตั้งให้ไปประจำการในต่างประเทศ จ

ปลัดแรงงาน สั่ง สปส.จ่ายเงินทดแทนทายาทลูกจ้างเสียชีวิต เหตุถูกเครื่องจักรเหวี่ยงกระแทกศีรษะดับ กว่า 1.7 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 29 มี.ค.66 นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน ได้รับรายงานเหตุการณ์ลูกจ้างประสบอุบัติเหตุถูกเครื่องจักรเหวี่ยงกระแทกบริเวณศีรษะเสียชีวิตในขณะปฏิบัติงาน

ก.แรงงาน เร่งเสริมทัพ upskill แรงงานป้อนอุตสาหกรรมดิจิทัลปีละกว่า 2 หมื่นคน

ปลัดกระทรวงแรงงาน สั่งการกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เร่งฝึกทักษะแรงงานป้อนอุตสาหกรรมดิจิทัล ตั้งเป้าปีละกว่า 2 หมื่นคน ลั่น ! อยู่ไหนก็เรียนรู้ได้

กรมจัดฯ ส่งอีกเกือบ 300 บินเกาหลี- อิสราเอล ถูกกฎหมาย

วันที่ 28 มีนาคม 2566 นายไพโรจน์ โชติกเสถียร อธิบดีกรมการจัดหางาน ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจพร้อมให้โอวาทแก่แรงงานไทย จำนวน 241 คน ที่เข้ารับการอบรมก่อนเดินทางไปทำงานสาธารณรัฐเกาหลีใต้ ตามโครงการ EPS

'เสี่ยเฮ้ง' การันตี 'น้องแยม' รับไม้ต่อดูแลเขต 1 ชลบุรี มีความพร้อม-เป้าหมายเดียวกัน

นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ในฐานะแกนนำพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) โพสต์เฟซบุ๊กกล่าวถึงเหตุผลในการตัดสินใจลงสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค รทสช. แทนการลงสมัคร ส.ส.ชลบุรี เขต1 ซึ่งเป็นแชมป์เก่าว่า "ทุกคนครับ"

‘เสี่ยเฮ้ง’ แจงส่งน้องเมียลงเขต 1 ชลบุรีแทน เหตุ ‘สนธยา’ ไม่รับคำท้าช้างชนช้าง

ตลอด1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ตนประกาศท้านายสนธยา คุณปลื้ม แกนนำชลบุรีพรรคเพื่อไทยมาตลอด ให้ลงสมัคร ส.ส.เขต1 ชลบุรี แต่นายสนธยา เลือกลงในแบบบัญชีรายชื่อ