'เพื่อไทย' โต้ 'ณัฐวุฒิ' พรรคไม่ได้ทอดทิ้ง แต่การสรรหาพื้นที่หนองบัวลำภูยังไม่สิ้นสุด

ตรีชฎา ศรีธาดา

‘เพื่อไทย’ แจงการสรรหาผู้สมัคร ส.ส.เป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย ยันไม่เอาเรื่องส่วนตัวมาเกี่ยวกับการคัดสรรผู้สมัคร โต้'ณัฐวุฒิ'พื้นที่หนองบัวลำภู พรรคไม่ได้ทอดทิ้ง แต่กระบวนการสรรหายังไม่สิ้นสุด

13 ม.ค.2566 - นางสาวตรีชฎา ศรีธาดา รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กรณีที่ปรากฏเป็นข่าวในสื่อต่างๆ ว่านายณัฐวุฒิ กองจันทร์ดี ส.ส.หนองบัวลำภู ลาออกจากพรรคเพื่อไทย เพราะพรรคไม่ส่งลง ส.ส.เขต และมีการเสนอข่าวว่าพรรคให้ยุติความสัมพันธ์กับนักการเมืองพรรคอื่น ซึ่งเรื่องนี้ไม่เป็นความจริง จึงขอชี้แจงว่า

1.ในกระบวนการคัดสรรผู้ซึ่งประสงค์สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ของพรรคเพื่อไทย ต้องดำเนินการโดยคณะกรรมการสรรหา หลังจากนั้นจะส่งเรื่องไปยังคณะกรรมการบริหารพรรค ซึ่งเมื่อคณะกรรมการบริหารพรรคมีมติแล้วจึงจะเป็นผู้ซึ่งประสงค์สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ในนามของพรรคเพื่อไทย ซึ่งกระบวนการดังกล่าวใช้ในการสรรหาผู้ซึ่งประสงค์สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ระบบเขต และระบบบัญชีรายชื่อ

2.เกณฑ์ในการตัดสินใจส่งบุคคลใดลงสมัครรับเลือกตั้งนั้น พรรคเพื่อไทยมีเกณฑ์การสรรหาที่โปร่งใส ชัดเจน แน่นอน โดยเฉพาะในประเด็นความซื่อสัตย์ มั่นคงกับพรรค ความชัดเจนของท่าทีทางการเมืองต่อพรรคเพื่อไทย รวมถึงการทำหน้าที่ ส.ส.ทั้งในสภาและนอกสภา

3.ปัญหาเรื่องความสัมพันธ์ ความรักของผู้สมัครนั้น เป็นเรื่องส่วนตัว พรรคจะไม่ไปก้าวล่วง เพราะเป็นสิทธิส่วนบุคคล และพรรคไม่เคยขอให้ผู้สมัครรายใดยุติความสัมพันธ์กับคนรักที่สังกัดพรรคอื่นทั้งสิ้น

นางสาวตรีชฎา กล่าวว่า พื้นที่ จ.หนองบัวลำภู ลุงของนายณัฐวุฒิ เคยเป็น ส.ส.ของพรรคไทยรักไทย พรรคพลังประชาชน หลายสมัยจริง แต่ในปี 2562 มีการเสนอให้นายณัฐวุฒิ ซึ่งเป็นหลานของนายวิชัย มาลงสมัคร ส.ส. นายวิชัย หันไปลงสมัครนายกอบจ. ในปี 2563 ในระยะหลัง การดำเนินกิจกรรมทางการเมืองในพื้นที่มีการกล่าวหาว่ามีญาติของนักการเมืองในพรรคเพื่อไทยไปร่วมทำกิจกรรมทางการเมืองกับพรรคอื่น ซึ่งสร้างความไม่ชัดเจน และสร้างความคลุมเครือให้กับพรรคเป็นอย่างมาก พรรคได้ขอให้ผู้สมัครดำเนินการแก้ไขเรื่องดังกล่าวและได้เคยตักเตือนไปก่อนหน้านั้นแล้ว

"ในระหว่างที่มีความคลุมเครือ ไม่ชัดเจน พรรคยังไม่อาจทราบว่าผู้สมัครคนดังกล่าวจะตัดสินใจย้ายพรรคหรือไม่ มีผู้สนใจเสนอตัวเข้ามาเป็นผู้ซึ่งประสงค์สมัครรับเลือกตั้งในพื้นที่หนองบังลำภู มาแสดงความจำนงเข้ามาเป็นผู้สมัคร ซึ่งพรรคจำเป็นต้องสรรหาบุคคลเพื่อรองรับความไม่แน่นอนทางการเมืองที่อาจเกิดขึ้นในกรณีที่การเลือกตั้งกำลังจะมาถึง ประกอบกับต้องยอมรับว่า ในระยะหลังการดูด ส.ส.การย้ายค่ายของ ส.ส.เกิดขึ้นอย่างแพร่หลาย จนไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นพรรคเพื่อไทยจึงต้องเตรียมมาตรการรองรับ"

นางสาวตรีชฎา กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาพรรคได้มีการประกาศรายชื่อผู้ซึ่งประสงค์สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. หนองบัวลำภู จำนวน 4 คน จากจำนวน ส.ส.ระบบเขตในจังหวัดหนองบัวลำภูที่มีทั้งหมด 3 คน ซึ่งเป็นที่เข้าใจในผู้สมัครทั้งหมดว่า เมื่อประกาศรายชื่อไปแล้ว ผู้สมัครจะมีการลงทำพื้นที่ พบปะประชาชน เพื่อให้คณะกรรมการสรรหาของพรรคพิจารณาและทำโพลเพื่อสำรวจคะแนนความนิยมในพื้นที่อีกครั้ง หากมีคนใดคนหนึ่งไม่ได้ลงสมัคร ส.ส.ระบบเขต จะมีบางส่วนที่จะลงในระบบบัญชีรายชื่อ ถือว่าเป็นกระบวนการปกติในกรณีที่มีผู้สมัครเกินกว่าจำนวน ส.ส.ในจังหวัดนั้นๆ ซึ่งกระบวนการนี้ยังไม่สิ้นสุด พรรคยังไม่ได้มีมติในการเลือกผู้สมัคร แต่นายณัฐวุฒิ กลับตัดสินใจออกมาแถลงข่าวว่าจะลาออกจากพรรคเพื่อไทยและกล่าวหาว่าพรรคเพื่อไทยทอดทิ้ง ซึ่งไม่เป็นความจริง เพราะกระบวนการสรรหายังไม่สิ้นสุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' เหยียบเมืองหลวงคนเสื้อแดงแล้ว

'บิ๊กตู่' เหยียบถิ่นอุดรธานีพบท้องถิ่นทั่วประเทศ ขอช่วยกันเพื่อประเทศชาติ จับตาเคาะขึ้นค่าตอบแทน อบต. รักษาความปลอดภัยสุดเข้ม หวั่นแดงเคลื่อนไหว

‘รทสช.’ เตรียมทำบุญใหญ่ 1 มี.ค. ‘บิ๊กตู่’ เข้าพรรควันแรก 27 ก.พ.

‘ประยุทธ์’เข้าพรรครทสช.วันแรก 27 ก.พ. สวมเสื้อส.ส. ย้ายจากพรรคเดิม เข้าสังกัดรทสช. เตรียมทำบุญใหญ่  1 มี.ค.นี้ เพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมเปิดตัว ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ล็อตใหญ่ 40 คน

สามัญชนผลัดใบใหม่! ส่งผู้หญิงนั่งหัวหน้าพรรค สู้ด้วยสองมือสองตีนเข้าสภา

สามัญชนเดินทางต่อบนถนนการเมืองไทย   ส่งผู้หญิงนั่งหัวหน้าพรรคคนใหม่ ประกาศสู้ด้วยสองมือสองตีนส่งตัวแทนเข้าในสภา ปากเสียงประชาชนเจ้าของปัญหาทั่วประเทศ

'ธนกร' ปัดตีท้ายครัว! ดูด ส.ส.ชทพ. เป็นเรื่องการเมือง อย่าตำหนิว่าขายตัว

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรคการเมือง พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีกระแสข่าวว่าแกนนำพรรคชาติไทยพัฒนาไม่พอใจ ที่พรรค

'แม่ใหญ่หน่อย' เขย่าเพื่อไทย 'หนองบัวลำภู-อุดรฯ' แห่รับไทยสร้างไทย (ภาพชุด)

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย โพสต์รูปภาพ ลงพื้นที่จังหวัดหนองบัวลำภู และจังหวัดอุดรธานี เพื่อเปิดตัวผู้สมัครส.ส. โดยมี