
อิสราเอลเปิดฉากโจมตีทางอากาศฉนวนกาซาเมื่อวันศุกร์ เพื่อตอบโต้การยิงจรวดของกลุ่มติดอาวุธจากเขตปาเลสไตน์ ขณะที่ความตึงเครียดเพิ่มขึ้นหลังการโจมตีของกองทัพอิสราเอลที่คร่าชีวิตผู้คนในเขตเวสต์แบงก์
เอเอฟพีรายงานว่า กองทัพอิสราเอลกล่าวว่าปฏิบัติการโจมตีอย่างน้อย 2 รอบ โดยมีเป้าหมายที่กลุ่มฮามาส หลังจากมีการยิงจรวดชุดใหญ่ไปทางตอนใต้ของอิสราเอล ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บจากทั้ง 2 ฝ่าย จรวดส่วนใหญ่ที่ยิงจากฉนวนกาซาถูกสกัดโดยระบบป้องกันภัยทางอากาศของอิสราเอล
ยังไม่มีกลุ่มชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาอ้างการยิงจรวดโจมตีอิสราเอลครั้งนี้เป็นฝีมือของกลุ่มตน แต่ทั้งกลุ่มฮามาสและกลุ่มอิสลามิกญิฮาดต่างประกาศว่าจะตอบโต้การโจมตีของอิสราเอลในเขตเวสต์แบงก์เมื่อวันพฤหัสบดี ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 9 ราย ชาวปาเลสไตน์อีกรายถูกสังหารเมื่อวันพฤหัสบดี โดยการยิงของทางอิสราเอลในเขตเวสต์แบงก์ใกล้เมืองรอมัลลอฮ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'เสธ.นิด' เปิดแผนยุทธศาสตร์ยิวยึดครองส่วนย่อยของไทย
พลอากาศโทวัชระ ฤทธาคนี หรือ เสธ.นิด อดีตนายทหารนักบินกองทัพอากาศ โพสต์ข้อความว่า ปัญหายิวอพยพไม่ใช่เรื่องเล็กๆปัญหาปาเลสไตน์
'ทรัมป์' ยืนยันความสัมพันธ์กับ 'เนทันยาฮู' ดีมาก แม้จะมีปัญหาความขัดแย้งในฉนวนกาซา
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยืนยันเมื่อวันจันทร์ว่า ความสัมพันธ์ของเขากับนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูนั้น "ดีมาก" แม้ว่าผู้นำอิสราเอลจะปฏิเสธแผนการช่วยเหลือฉนวนกาซาที่นำโดยสหรัฐฯ ก็ตาม
เนทันยาฮู ปฏิเสธแผน 15 ข้อสำหรับฉนวนกาซาที่ได้รับการสนับสนุนจากทรัมป์
นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูย้ำจุดยืน ปฏิเสธแผนการที่ได้รับการสนับสนุนจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในการปลดอาวุธกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา
อิสราเอลยังไม่หยุดโจมตีฉนวนกาซา แต่เริ่มบังคับใช้กฎระเบียบที่เข้มงวดมากขึ้น
สุดสัปดาห์ที่ผ่านมามีผู้เสียชีวิตมากกว่าสิบคนจากการโจมตีของอิสราเอลในฉนวนกาซา ขณะนี้มีรายงานว่ารัฐบาลอิสราเอลเริ่มเข้มงวดแนวทางปฏิบัติสำหรับการโจมตีลักษณะดังกล่าวแล้ว
อิสราเอล เรียกการยุบรัฐบาลฮามาสว่าเป็นกลอุบาย และเรียกร้องให้ปลดอาวุธอย่างสมบูรณ์
อิสราเอลประณามการประกาศยุบรัฐบาลของฮามาสในฉนวนกาซาว่าเป็น “กลอุบาย” และเรียกร้องให้ปลดอาวุธองค์กรอิสลามิสต์ปาเลสไตน์ “ตราบใด

