บวงสรวง สมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาสุรสิงหนาท วัดมหาธาตุฯจัดงานสงกรานต์

ททท. จัดกิจกรรม “ศรัทธานำทาง เส้นทางนำเที่ยว” ที่วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฏิ์ กรุงเทพฯ เพื่อให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม พร้อมจัดพิธีบวงสรวง-บำเพ็ญทักษิณาถวายพระราชกุศล เพื่ออุทิศแด่สมเด็จพระบวรราชเจ้า กรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาท เนื่องในเทศกาลวันปีใหม่ไทย 2566

13 เม.ย.2566 - พระธรรมวชิรมุนี วิ. เจ้าคณะกรุงเทพมหานคร ประธานฝ่ายสงฆ์, พระสุวิมลธรรมาภรณ์ เจ้าคณะเขตพระนคร และพระเมธีวรญาณ (สายเพชร วชิรเมธี) ร่วมในพิธีบวงสรวงและพิธีบำเพ็ญทักษิณาถวายพระราชกุศล เพื่ออุทิศแด่สมเด็จพระบวรราชเจ้า กรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาท เนื่องในเทศกาลวันปีใหม่ไทย หรือเทศกาลสงกรานต์

โดยได้รับเกียรติจาก น.ส.ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ประกอบพิธีบวงสรวง และพิธีบำเพ็ญทักษิณาถวายพระราชกุศลอุทิศแด่ สมเด็จพระบวรราชเจ้า กรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาท ก่อนที่จะร่วมสืบสานประเพณีวัฒนธรรมไทยในเทศกาลสงกรานต์ สรงน้ำพระพุทธชินราช ซึ่งประดิษฐานอยู่ภายในวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ หนึ่งในวัดสวยงามแห่งเกาะรัตนโกสินทร์ที่ไม่ควรพลาด

บรรยากาศภายในงานยังมีบุคคลสำคัญมาร่วมพิธี อาทิ คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา, นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย, อาจารย์ไมตรี ลิมปิชาติ อดีตนายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศเทศไทย และปราบต์ปฎล สุวรรณบาง ศิลปินดารานักแสดง มาร่วมพิธี ณ พระบรมราชานุสาวรีย์(โพธิ์ลังกา) วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์

จากนั้น น.ส.ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าฯ ททท. ในฐานะประธานพิธีได้จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย, จุดธูปเทียนจุดเครื่องน้อย ก่อนที่ศาสนพิธีกรจะกล่าวนำอาราธนาศีล สมาทานศีลพระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ 10 รูป สวดมาติกา, ทอดผ้าบังสุกุล จำนวน 10 ไตร และถวายจตุปัจจัยไทยธรรม ปิดท้ายด้วยพระสงฆ์ให้พรอนุโมทนา

สมเด็จพระบวรราชเจ้า กรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาท เป็นผู้มีพระคุณในการกอบกู้เอกราชและเป็นผู้บูรณะวัดสลักให้กลายเป็นวัดมหาธาตุฯ ในปัจจุบัน

กำหนดจัดงานสงกรานต์ ภายในวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ เพื่อเสริมอำนาจบารมี ให้แก่นักท่องเที่ยว จะจัดต่อเนื่องในวันที่ 13 – 15 เมษายน 2566

นอกจากจัดให้มีการสรงน้ำพระ มีการสรงน้ำพระพุทธชินราช เพื่อเป็นการรำลึกถึงพระพุทธเจ้าและเสริมความเป็นสิริมงคล ยังร่วมก่อเจดีย์ทราย อีกหนึ่งกิจกรรมสำคัญของเทศกาลสงกรานต์ โดยจะมีการขนทรายเข้าวัด เพื่อนำไปก่อเจดีย์ทรายถวายเป็นพุทธบูชา

ทั้งยังร่วมเนื้อนาบุญห่มผ้า-รดน้ำต้นโพธิ์ อายุกว่า 200 ปีที่นำมาจากประเทศศรีลังกา พร้อมเวียนเทียน เพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ไทย และยังเชิญชวนประชาชนคนไทยมาไหว้พระคู่วัง เสริมอำนาจ ส่งบารมี ร้อยดอกไม้ มาลัยไหว้พระ พับดอกบัวและทำความสะอาดพระพุทธรูป 108 องค์ รอบพระระเบียงในวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฏ์ สนามหลวง ซึ่งกิจกรรมพับดอกไม้-ร้อยมาลัย ประเพณีคู่เทศกาลสงกรานต์ โดยจะร้อยมาลัยเพื่อนำพวงมาลัยไปรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ขอพรเพื่อความเป็นสิริสิริมงคลบุญครั้งเพื่อชำระล้างจิตใจขจัดสิ่งอัปมงคลและอุปสรรค์ในชีวิตให้หมดสิ้นไป

ท่านที่สนใจ สามารถเดินทางเข้ามาร่วมกิจกรรม ตั้งแต่วันนี้-จนถึงวันที่ 15 เมษายน 2566
https://maps.app.goo.gl/5KDnuxgBu8nyKBYd8?g_st=ic

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทีเส็บ' จับมือ ททท. ภาครัฐและเอกชน สนับสนุน 'Star For You Meeting Concert'

นักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ "ทีเส็บ" เสริมทัพร่วมจับมือกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) พร้อมภาครัฐและเอกชน เปิดตัวแคมเปญใหญ่ดัน SOFT POWER ไทย ดึงดูดนักท่องเที่ยวจีน หวังสานสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีนให้แน่นแฟ้น พร้อมขับเคลื่อนเศรษฐกิจตามนโยบายรัฐบาล ด้วย Soft Power Influencer

วัดมหาธาตุฯ จัดงานสมโภชพระอารามหลวงครบ 338 ปี เฉลิมพระเกียรติในหลวง

พระพรหมวชิราธิบดี เจ้าอาวาสวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ ราชวรมหาวิหาร เปิดเผยว่า นับตั้งแต่การก่อตั้งวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ ซึ่งเดิมชื่อว่าวัดสลัก สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี

ททท.ดันมวยไทย เป็นSoft Powerระดับโลก จับมือเวทีราชดำเนิน จัดศึกใหญ่บูมท่องเที่ยว

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จับมือสนามมวยเวทีราชดำเนิน จัดศึก Amazing Muaythai, Road To Rajadamnern ซึ่งเป็นศึกมวยไทยนานาชาติใน 4 เมืองใหญ่ของโลกเพื่อเฟ้นหา นักชกดาวรุ่งจากนานาชาติ และเปิดโอกาสให้นักกีฬาจากทั่วทุกมุมโลก มีโอกาสได้มาแข่งขันที่เวทีอันทรงเกียรติที่เป็นความฝันสูงสุดของนักกีฬามวยไทย เวทีที่เป็นบ้านเกิดของมวยไทย ณ สนามมวยเวทีราชดำเนิน ในปลายปีนี้

ททท. ร่วมจัดงาน Music in Memories รำลึก 22 ปี ศิลปินในตำนาน จรัล มโนเพ็ชร

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับ นายไตรศุลี มโนเพ็ชร ทายาทคนเดียวของ จรัล มโนเพ็ชร, จรัล มิวเซียม และ นาย จำรักษ์ เอื้ออารีนุสรณ์ ปธ.กก. บริหาร บริษัท อาร์เอ็มเอส พับลิชชิ่ง จำกัด ได้จัด

มิติใหม่การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมยามค่ำคืน “วัวลาย วีค 2023” ปลุกสีสัน มหัศจรรย์วัวลาย”

เตรียมพบมิติใหม่ของการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมยามค่ำคืน ที่จะชวนตื่นตากับสีสันมหัศจรรย์แห่งแสงสี 3D Mapping ของอุโบสถเงินแห่งเดียวในโลก

เที่ยวกาฬสินธุ์ ถิ่นไดโนเสาร์

ททท. สำนักงานขอนแก่น เชิญชวนน้อง ๆ นักเรียน รวมถึงผู้ปกครองและนักท่องเที่ยวกลุ่มครอบครัวที่ชื่นชอบ ความสนุกและความตื่นเต้น ออกเดินทางไปท่องเที่ยวและเรียนรู้ เรื่องราวในยุคดึกดำบรรพ์ ที่จังหวัดกาฬสินธุ์