อาเซียนประณามเมียนมาโจมตีทางอากาศ

สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน ประณามอย่างรุนแรงจากกรณีการโจมตีทางอากาศของกองทัพเมียนมาที่ภาคสะกายเมื่อวันอังคาร ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 100 ศพ

สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า อินโดนีเซียที่เป็นประธานสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน ในปีนี้ออกแถลงการณ์ประณามอย่างรุนแรง เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 13 เมษายน 2566 ต่อกรณีการโจมตีทางอากาศของกองทัพเมียนมาที่ภาคสะกายทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศที่เกิดขึ้นเมื่อวันอังคาร และเรียกร้องให้ยุติความรุนแรงทุกรูปแบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้กำลังกับพลเรือน

แถลงการณ์ของประธานอาเซียนระบุว่า นี่จะเป็นวิธีเดียวในการสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยต่อการเจรจาระดับชาติที่ครอบคลุมเพื่อหาทางออกอย่างสันติอย่างยั่งยืนในเมียนมา

สำหรับแถลงการณ์ของประธานอาเซียนไม่จำเป็นต้องได้รับการเห็นพ้องจากชาติสมาชิกทุกชาติของอาเซียน

ยังไม่ทราบแน่ชัดถึงตัวเลขผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการจากกองทัพเมียนมาโจมตีทางอากาศโดยใช้เครื่องบินขับไล่และเฮลิคอปเตอร์ถล่มหมู่บ้านชนบทห่างไกลแห่งหนึ่งในเมืองกันบาลู ภาคสะกายเมื่อเช้าวันอังคารที่ผ่านมา แต่จากรายงานของบีบีซี, สำนักข่าวอิรวดีและสถานีวิทยุเอเชียเสรีระบุว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 100 ศพ

รัฐบาลทหารเมียนมาแถลงยืนยันเมื่อวันพุธว่า ได้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศอย่างจำกัดที่หมู่บ้านแห่งนั้น หลังได้รับแจ้งจากสายที่เป็นชาวบ้านว่าจะมีพิธีเปิดสำนักงานของกองกำลังพิทักษ์ประชาชน (พีดีเอฟ) ในพื้นที่นี้ที่เป็นกองกำลังติดอาวุธต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา

อินโดนีเซียซึ่งเป็นประธานอาเซียนในปีนี้จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมผู้นำอาเซียนประจำปีในเดือนพฤษภาคมและกันยายน

เรตโน มาร์ซูดี รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซีย กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า อินโดนีเซียกำลังทำงานอย่างหนักเพื่อให้มีการปฏิบัติตาม “ฉันทามติ 5 ข้อ” ที่อาเซียนตกลงกับรัฐบาลทหารเมียนมาเมื่อเดือนเมษายน 2564 ซึ่งรวมถึงข้อเรียกร้องให้ยุติความรุนแรงและเปิดการเจรจาระหว่างรัฐบาลทหารกับฝ่ายต่อต้าน

แต่จนถึงขณะนี้ฉันทามติ 5 ข้อดังกล่าว หรือแผนสันติภาพกับวิกฤตในเมียนมา รัฐบาลทหารเมียนมาเพิกเฉยไม่ปฏิบัติตามฉันทามติส่วนใหญ่ที่ตกลงไว้กับอาเซียน และความพยายามของหลายชาติในอาเซียนที่จะเป็นคนกลางแก้ไขวิกฤตเมียนมาก็ยังคงล้มเหลว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บึ้มสนั่น! ขวางเลือกตั้งเมียนมา ตึกพรรคหนุนกองทัพพังยับ

ที่จังหวัดเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง สหภาพเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ว่า เมื่อคืนวันที่ 27 ธันวาคม 2568 . เวลาประมาณ 21.15 น. ที่ผ่านมา และ เวลา 00.48 น เช้ามืดวันที่ 28 ธันวาคม 2568. ได้เกิดการระเบิดขึ้น 4 ครั้ง

กต. แถลงการณ์ประชุมอาเซียนสมัยพิเศษ 'สีหศักดิ์' เปิดเหตุผล 5 ข้อ ไทยไม่หยุดยิง

กระทรวงการต่างประเทศ ออกแถลงการณ์การประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนสมัยพิเศษ (Special ASEAN Ministers’ Meeting: Special AMM) วันที่ 22 ธันวาคม 2568 กรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย

ประณาม 'กัมพูชา' ใช้ทุ่นระเบิดสังหารบุคคล ล่อทหารไทยเข้าทุ่งสังหาร ละเมิดอนุสัญญาออตตาวาโจ่งแจ้ง

ทร.ประณามกัมพูชา ฝ่าฝืนกฎหมายมนุษยธรรมอย่างร้ายแรง ใช้ทุ่นระเบิดสังหารบุคคล ล่อทหารไทยเข้าสู่ทุ่งสังหาร  ละเมิดอนุสัญญาออตตาวาอย่างโจ่งแจ้ง

กต.ย้ำ 3 ข้อเสนอไทยหยุดยิง หลังนานาประเทศเรียกร้อง พร้อมแจงในเวทีอาเซียน

กต.ย้ำ 3 ข้อเสอไทย หยุดยิง หลังนานาประเทศเรียกร้อง ยันไม่เกี่ยว ประชุม รมว.ตปท.อาเซียน แต่พร้อมแจงในเวที เผย 'สีหศักดิ์ ' ข้อมูลแน่นปึก

3 ชาติผนึกกำลังทลายรังแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ทุบ 'KK Park - ชเวก๊กโก' ราบคาบ เตรียมหิ้วตัวกลับจีนล็อตใหญ่

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ (ACSC) ภายใต้การนำของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้ช่วย ผบ.ตร./รอง ผอ.ศปอ