'ปลัดพาณิชย์' เล็งเปิดสำนักงานทูตพาณิชย์ในคาซัคสถาน

“ปลัดพาณิชย์” เล็งเปิดสำนักงานทูตพาณิชย์แห่งใหม่ที่คาซัคสถาน หวังใช้เปิดประตูสินค้าไทย เจาะตลาดเข้าสู่ประเทศที่มีนามสกุล “สถาน” ที่อยู่รอบด้าน เผยจะใช้วิธียุบสำนักงานเดิมแล้วไปเปิดใหม่ เหตุหากขอ ก.พ. คงยาก พร้อมเดินหน้าถก ก.พ. เพิ่มอัตรากำลังคนทำงาน รับมือสถานการณ์การค้าที่เปลี่ยนแปลงเร็ว

29 พ.ค. 2566 – นายกีรติ รัชโน ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์มีแผนที่จะปรับย้ายสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศบางแห่ง เพื่อไปเปิดสำนักงานใหม่ในตลาดที่มีโอกาสเพิ่มยอดการค้าและการส่งออก อย่างเช่นประเทศคาซัคสถาน ที่เป็นตลาดที่ใหม่สำหรับไทย แต่พบว่ามีโอกาสทางการค้า การลงทุน และความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างกันสูงมาก จึงต้องเข้าไปเปิดสำนักงาน เพื่อเข้าไปสำรวจตลาดว่าจะมีโอกาสตรงไหน และทาทางขยายความร่วมมือกับผู้ซื้อ ผู้นำเข้า เพื่อผลักดันการส่งออกของไทยต่อไป

“ตอนนี้ กำลังอยู่ในกระบวนการทำงาน ที่กระทรวงฯ เลือกเปิดที่คาซัคสถาน เพราะมีสถานเอกอัครราชทูตของไทยตั้งอยู่ก่อนแล้ว ทำให้การไปตั้งสำนักงานทำได้ไม่ยาก โดยเมื่อตั้งแล้ว ก็จะให้ทูตพาณิชย์ดูแลประเทศรอบข้าง ที่มีนามสกุลสถานทั้งหมด เพราะตลาดเหล่านี้ ถือเป็นตลาดใหม่ที่มีศักยภาพ และที่ผ่านมา สินค้าไทยยังเข้าไปขายได้น้อย ที่ผ่านมา ก็ผ่านรัสเซีย ผ่านอินเดียเข้าไป”นายกีรติกล่าว

ทั้งนี้ การใช้วิธีปรับย้ายสำนักงาน แทนที่จะขอตั้งใหม่ เนื่องจากการตั้งสำนักงานใหม่ ต้องใช้เวลา และต้องขออนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) เพราะต้องเพิ่มเรื่องกำลังคน แต่การใช้วิธียุบแล้วย้าย ไม่ได้ทำให้มีสำนักงานเพิ่ม มีเท่าเดิม คนเท่าเดิม แค่ไปเปิดที่ใหม่ทีมีโอกาส

นายกีรติกล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ยังได้เดินหน้าแก้ไขปัญหาเรื่องกำลังคนขาดแคลนด้วย ทั้งกำลังคนในส่วนภูมิภาคและในต่างประเทศ โดยได้มอบหมายให้นางมนัสนิตย์ จิรวัฒน์ ที่ปรึกษาการพาณิชย์ เข้ามาช่วยดูแล เพราะมองว่าในอนาคตบริบทการค้าจะเปลี่ยนแปลงไปเร็วมาก แต่ด้วยงบประมาณและกำลังคนที่มีอยู่อาจจะไม่เพียงพอ และรับมือกับสถานการณ์ได้ยาก ยกตัวอย่างในต่างจังหวัด ปริมาณงานมากกว่าคน บางจังหวัดแค่รับจดทะเบียนก็ไม่ต้องทำอะไรแล้ว หรือกรณีมีเหตุการณ์ที่ต้องเข้าไปดูแลปากท้อง คนก็ไม่พอที่จะไปดู

สำหรับการแก้ไขปัญหา ขั้นตอนแรกตรงไหนมีตำแหน่งว่าง ก็จะต้องบรรจุให้เต็ม เพื่อให้มีคนเข้ามาทำงาน และขั้นต่อไป จะหารือกับ ก.พ. โดยจะพาผู้แทน ก.พ. ลงพื้นที่ไปดูการทำงานจริง เพื่อให้เห็นถึงรูปแบบและวิธีการทำงาน จะได้เห็นภาพชัด ๆ ว่าเป็นอย่างไร และจะทำเรื่องของเพิ่มอัตรากำลังคน ทั้งนี้ ปัจจุบัน กระทรวงพาณิชย์มีกำลังคนทำงานประมาณ 5,000 คน เป็นส่วนภูมิภาค 2,000 คน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โฆษกรัฐบาลตีปี๊บหนักยกเว้นวีซ่าจีน-คาซัคฯ จะทำให้คนไทยชีวิตดีขึ้น!

โฆษกรัฐบาลเชื่อมั่นความสำเร็จจากการดำเนินมาตรการยกเว้นการตรวจลงตรา กระตุ้นการเดินทางนักท่องเที่ยวจีน เพิ่มความเข้มแข็งศักยภาพการแข่งขันอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย

‘ธนกร’ หนุนวีซ่าฟรี ‘จีน-คาซัคสถาน’ ช่วยท่องเที่ยวไทยบูมยาวถึงปีหน้า

‘ธนกร’ ชี้วีซ่าฟรี ‘จีน-คาซัคสถาน’บูมท่องเที่ยวไทยไฮซีซั่นยาวถึงปีหน้า ชูท่องเที่ยว เน้นซอฟท์พาวเวอร์อัตลักษณ์ท้องถิ่นไทย แนะ คนไทยเป็นเจ้าบ้านที่ดี สร้างความเชื่อมั่น-ปลอดภัย พร้อมเข้มรีเช็คแบล็คลิสต์นทท.ก่อนเข้าประเทศ  เชื่อ แคมเปญนี้ ช่วยกระชากเม็ดเงินไหลเข้าประเทศโตต่อเนื่อง

'สุริยะ‘ ติวเข้มหน่วยงานพร้อมรับ ’ฟรีวีซ่า‘ คาดจีนเดินทางเข้าไทยวันละ 18,656 คน

‘สุริยะ‘สั่งหน่วยงานให้เตรียมพร้อมรับ ’ฟรีวีซ่า‘ ยืนยันทุกสนามบินมีความพร้อมรองรับผู้โดยสาร ลุ้นนักท่องเที่ยวจีนเข้าไทยวันละ 18,656 คน ด้าน ทอท. ประสาน ตม.ช่องตรวจหนังสือเดินทาง 138 ช่อง ในชั่วโมงหนาแน่น และเครื่องตรวจอัตโนมัติ 16 เครื่อง รองรับผู้โดยสารได้ 7,140 คนต่อชั่วโมง

ก.ท่องเที่ยว คึกคัก เตรียมจัดต้อนรับนทท. 'จีน -คาซัค' รับฟรีวีซ่า

นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2566 ได้เห็นชอบมาตรการยกเว้นการตรวจลงตราเพื่อการท่องเที่ยวให้แก่นักท่องเที่ยวจีนและคาซัคสถาน

มาเที่ยวได้เลย ราชกิจจาฯ ประกาศฟรีวีซ่า 'จีน-คาซัคสถาน'

เว็บไชต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ ประกาศกระทรวงมหาดไทย เรื่อง กำหนดรายชื่อประเทศที่ผู้ถือหนังสือเดินทางหรือเอกสารใช้แทนหนังสือเดินทางซึ่งเข้ามาในราชอาณาจักร