ประชุมแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนใต้ย้ำเตรียมลดพื้นที่บังคับใช้ กม.-ถ่ายโอนภารกิจตามกลไกปกติ!

'ชัยชาญ' นั่งเป็นประธานประชุมแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนใต้ เน้น 3 มิติทั้งเรื่องความมั่นคง-การพัฒนา-การบริหารจัดการ เผยเตรียมลดพื้นบังคับใช้กฎหมายพิเศษ เตรียมถ่ายโอนภารกิจเข้าสู่กลไกปกติ

15 มิ.ย.2566 - พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ผู้แทนพิเศษของรัฐบาลได้เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการผู้แทนพิเศษของรัฐบาล ในการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (คผบ.จชต.) ครั้งที่ 4/2566 ณ ห้องประชุมวิจิตรวาทการ ชั้น 3 สมช. ทำเนียบรัฐบาล กรุงเทพฯ ผ่านระบบ Video Conference โดยมี สมช./สล.คปต. เป็นฝ่ายเลขานุการ รวมทั้ง มีกรรมการผู้แทนพิเศษของรัฐบาลฯ ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง และทางจังหวัดเข้าร่วมการประชุมด้วย

ที่ประชุมได้รับทราบสรุปผลการขับเคลื่อนงานภายใต้แผนงานบูรณาการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 ทั้งในมิติด้านความมั่นคง ด้านการพัฒนา และด้านการบริหารจัดการ ซึ่งเป็นไปตามแผนปฏิบัติการที่เกี่ยวข้องภายใต้นโยบายการบริหารและการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ พ.ศ.2565 – 2567 โดยมีสาระสรุปสำคัญดังนี้

1.มิติด้านความมั่นคง มุ่งเน้นงานในการรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน รวมถึงการเตรียมความพร้อมรองรับการปรับลดพื้นที่การบังคับใช้กฎหมายพิเศษ ควบคู่กับการเพิ่มประสิทธิภาพเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครประจำพื้นที่ เพื่อเตรียมถ่ายโอนภารกิจเข้าสู่การบริหารจัดการตามกลไกปกติ รวมทั้ง ดำเนินการรักษาความมั่นคงตามแนวชายแดนให้มีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ให้ความสำคัญกับกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขฯ เพื่อนำไปสู่การแสวงหาทางออกทางการเมืองร่วมกันโดยสันติวิธี

2.มิติด้านการพัฒนา มุ่งเน้นการพัฒนาทางเศรษฐกิจในระดับฐานรากและระดับอนุภูมิภาค มุ่งเน้นแก้ไขปัญหาความยากจนและพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนในทุกด้าน รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการอำนวยความยุติธรรม การช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบอย่างทั่วถึง เป็นธรรม และเสริมสร้างสังคมพหุวัฒนธรรมที่เข้มแข็ง ควบคู่กับการสื่อสารสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับแนวนโยบายและผลการดำเนินงานของภาครัฐ และการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในการแก้ไขปัญหาในพื้นที่

3.มิติด้านการบริหารจัดการ มุ่งเน้นการเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐและเจ้าหน้าที่รัฐ รวมถึงการวางระบบและกลไกสำคัญในการกำกับติดตาม และประเมินผลการขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการด้านการบริหารและการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ พ.ศ.2566 – 2570 ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ พล.อ.ชัยชาญมุ่งหวังให้การแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้จะสามารถดำเนินงานได้อย่างเป็นเอกภาพ และเกิดการบูรณาการงานร่วมกันของทุกภาคส่วนทั้งในส่วนกลางและในระดับพื้นที่ รวมทั้ง มุ่งเน้นการเชื่อมโยงการดำเนินงานร่วมกับทางจังหวัดและกลุ่มจังหวัด โดยขอให้คำนึงถึงประโยชน์สูงสุดของประชาชนเป็นสำคัญ ที่มุ่งเน้นการมีส่วนร่วมและเข้ามามีบทบาทในการแก้ไขปัญหาในพื้นที่อย่างประสานสอดคล้องและเป็นไปในทิศทางเดียวกัน สอดคล้องตามนโยบายการบริหารและการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ พ.ศ.2565 - 2567 ที่ตอบสนองต่อความต้องการของประชาชนอย่างแท้จริง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สั่งตั้งคณะทำงานแก้ปัญหาอากาศยานชนนก!

'ภัทรพงศ์' สั่งตั้งคณะทำงานแก้ปัญหาอากาศยานชนนก บูรณาการทุกภาคส่วน ยกระดับความปลอดภัยการบิน ลดความเสียหายกว่า 530 ล้านบาทต่อปี ตามมาตรฐานสากล

ข่าวดี! คมนาคมจ่อออกมาตรการช่วยค่าน้ำมันภาคขนส่งรอบ 2

'รมช.คมนาคม' ยันปรับลดค่าโดยสารตามราคาน้ำมันอิงราคาดีเซลในประเทศ พร้อมเตรียมมาตรการช่วยค่าน้ำมันภาคขนส่งรอบ 2 ช่วยเหลือผู้ประกอบการ ไม่ให้ค่าโดยสารกระทบประชาชน

'วรศิษฏ์' ย้ำนายกฯ สั่งลุยปราบผู้มีอิทธิพลทุกพื้นที่ไม่ใช่แค่ภูเก็ต!

'วรศิษฏ์' ย้ำนายกฯสั่งลุยปราบผู้มีอิทธิพลทุกพื้นที่ แจงเข้มภูเก็ต เหตุยังมีบางกลุ่มไม่กลัวกฎหมาย หวังจากนี้ดีขึ้น ฮึ่ม หาก จนท.รัฐเอี่ยวพิสูจน์ได้ก็ต้องรับไป

'พริษฐ์' ไล่บี้ปมไลน์หลุดช่วยสีน้ำเงิน 'เจเศรษฐ์' โต้ มท.มีสีเดียวคือสีกากี

'พริษฐ์' บี้ปมช่วยสีน้ำเงินในการเลือกตั้งด้วย บอก ป็นใบเสร็จแทรกแซงโดยอธิบดีกรมการปกครอง 'เจเศรษฐ์' แจงมหาดไทยเป็นสีกากีเดียวกัน สอบเรื่องนี้ต้องใช้เวลา ไม่มีมือที่มองไม่เห็นทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการ