'วิษณุ' เตือนอย่าผลีผลามปลูกกัญชาช่วงนี้

'วิษณุ' แจงปมเลื่อนบังคับใช้ ประกาศ สธ.เรื่องกัญชา เหตุห่วงการบังคับใช้ลักลั่น ต้องรอให้มีกฎหมายรองรับก่อน ย้ำประชาชนอย่าเพิ่งปลูก

26 ม.ค.2565 - นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานการประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ให้สัมภาษณ์กรณีการพิจารณาร่างประกาศกระทรวงสาธารณสุขให้กัญชา กัญชง พ้นจากยาเสพติดให้โทษประเภท 5 เมื่อวันที่ 25 ม.ค.ว่า การออกประกาศดังกล่าวเป็นเรื่องของกระทรวงสาธารณสุข โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แต่ที่ต้องผ่านการประชุม บอร์ด ป.ป.ส. เพราะกฎหมายกำหนดไว้ว่าประกาศกระทรวงนี้ต้องได้รับเป็นชอบจาก ป.ป.ส. ทั้งนี้ ร่างประกาศกระทรวงที่เขียนมาโดยกระทรวงสาธารณสุขนั้นบางหน่วยงานใน ป.ป.ส.เห็นว่าร่างประกาศดังกล่าวสามารถไปได้ แต่จะขัดหรือไม่สอดคล้องกับอนุสัญญาระหว่างประเทศ 3 ฉบับที่ไทยเป็นสมาชิกคืออนุสัญญา ปี ค.ศ. 1961 ปี 1971 และปี 1988 แม้ทั้งสามฉบับจะเก่าแก่กว่า 60 ปีแล้ว แต่เอาจริงเอาจัง เอาเป็นเอาตายเรื่องยาเสพติดและวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท โดยระบุว่าประเทศสมาชิกจะไปสนับสนุนการใช้กัญชาโดยไม่ผิดกฎหมายไม่ได้ ยกเว้นยอมเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ วิทยาศาสตร์ ซึ่งแสดงว่ามีทางแก้ บางประเทศก็แก้ตรงนี้

นายวิษณุ กล่าวว่า แต่ปัญหาคือร่างที่กระทรวงสาธารณสุขเสนอมามีส่วนที่อ่านแล้วตีความได้ว่า แม้จะใช้เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์และทางสาธารณสุข แต่อาจตรวจสอบและควบคุมยาก เช่น ถ้ามีสารทีเอชซีไม่เกิน 0.2% ให้สามารถมีได้ ปัญหาคือหากพบคนนั่งเสพกัญชาอยู่แล้วเขาบอกว่ากัญชาที่เสพอยู่มีสารทีเอชซีต่ำกว่า 0.2% ตำรวจที่ไปจับสามารถตรวจได้อย่างไรไม่เหมือนยาบ้าที่ตรวจฉี่ได้ ถ้าจับไปก่อนแล้วตรวจสอบที่หลังสาร ทีเอชซีต่ำกว่า 0.2% เจ้าหน้าที่ก็มีความผิดอย่างแรกเลยคือโดนประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่กล้าดำเนินการแล้วก็ปล่อยไปหมด ในที่สุดก็พบกันครึ่งทาง

รองนายกฯ กล่าวว่า โดยระหว่างนี้ให้มีการออกประกาศกระทรวงไปพลางก่อนในส่วนที่เกี่ยวกับฝิ่น และเห็ดขี้ควาย มีผลทันทีคือไม่สามารถครอบครองได้ เพราะเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 5 แต่ในส่วนของสารสกัดกัญชา กัญชง ให้รอกระทั่งร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ. … ที่เสนอโดยพรรคภูมิใจไทยออกมาก่อน เพราะมีกติกาละเอียดยิบชัดเจน ถ้าแบบนี้พอไปได้ ทำให้เราสามารถไปอธิบายกับองค์การสหประชาชาติได้ เหตุที่ให้ประกาศออกไปโดยยังไม่ให้มีผลบังคับใช้ในส่วนของกัญชานั้น เพราะเราต้องการแสดงเจตนารมณ์และเพื่อเป็นการเตรียมตัว ความหมายที่ตกลงกันแค่นี้ ระหว่างที่กฎหมายกัญชายังไม่ออกต้องระมัดระวัง ไม่ใช่เป็นเรื่องฟรีหรืออิสระ

เมื่อถามถึงกรณีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข ระบุประกาศกระทรวงสาธารณสุขจะมีผลหลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา 120 วัน สุดท้ายต้องรอกฎหมายกัญชาผ่านสภาก่อนใช้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เราเชื่อว่ากฎหมายดังกล่าวน่าจะเสร็จทันระหว่างการรอประกาศ หากไม่เสร็จจริงๆ ก็พูดถึงการขยายเวลาต่อไป ซึ่งคงไม่กี่วัน โดยระหว่างนี้ประชาชนอย่าเพิ่งทำอะไรนอกจากทำตามแบบเก่าที่เคยทำไปก่อน และอย่าปลูกอะไรขึ้นมาใหม่ โดยเฉพาะเพื่อการค้าการพาณิชย์หรือการเสพเพื่อนันทนาการ

เมื่อถามว่า ที่สุดแล้วหากประชาชนต้องการจะปลูกต้องรอให้กฎหมายกัญชาผ่านสภาใช่หรือไม่ นายวิษณุ ยอมรับว่าใช่ เมื่อถามย้ำว่า หากปลูกไปแล้วจะทำอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า ถึงบอกว่าอย่าปลูก ถ้าปลูกแล้วก็จับ เมื่อถามอีกว่า หากกฎหมายดังกล่าวไม่ผ่านสภา นายวิษณุ กล่าวว่า เอาไว้ใกล้ๆ แล้วค่อยดูอีกที เพราะเรารู้ว่าทุกอย่างเกิดขึ้นได้ทั้งนั้น สภาอาจจะล้ม แต่การที่เรายืดเวลาแบบนี้ เพราะเราต้องการเอาเวลาส่วนนี้ไปใช้อธิบายกับสหประชาชาติให้เห็นเจตนารมณ์ว่าเราพยายามปฏิบัติตามเขา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หน้าใหม่ แต่ใจสู้ "ศุภมาศ" พา 2 ว่าที่ผู้สมัครกทม. ภท. ตระกูลดัง "สิงหเสนี-เสถียรไทย" บุก "จตุจักร-หลักสี่" หวังทวงเก้าอี้ ปักธงดูแลคนกทม. 24 ชม. 7 วัน

ความเคลื่อนไหวพรรคภูมิใจไทย สำหรับการเลือกตั้งพื้นที่กรุงเทพมหานคร ของกลุ่มภูมิใจไทยภูมิใจกรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสาวศุภมาส  อิศรภักดี

“พุทธิพงษ์” โชว์วิสัยทัศน์ ตลาดทุนไทย ดัน พักหนี้ 3 ปี หยุดต้น ปลอดดอกเบี้ย คนละไม่เกิน 1 ล้านบาท

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งกรุงเทพฯ พรรคภูมิใจไทย ได้เข้าร่วมแสดงวิสัยทัศน์ เรื่อง นโยบายขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และตลาดทุนไทย ภายใต้รัฐบาลหลังการเลือกตั้ง ณ หอประชุมศาสตราจารย์สังเวียน อินทรวิชัย อาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

พรรคภูมิใจไทย ให้ความสนใจพัฒนาชีวิตคนพิการ ให้มีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ มีพลังที่ไม่ใช่ภาระ สามารถเลี้ยงดูครอบครัวได้ เป็นพลเมืองดีของสังคม

น.ส.อนุสรี ทับสุวรรณ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคภูมิใจไทย ร่วมเสวนาในหัวข้อ "คนพิการอยู่ไหนในการเมืองไทย" จัดโดยมหาวิทยาลัยรังสิต โดยได้นำเสนอนโยบายด้านผู้พิการ ต้องการให้คนพิการมีความภูมิใจ

'สะสมทรัพย์' มั่นใจนครปฐมกวาดขั้นต่ำ 4 เก้าอี้ให้ 'ชาติไทยพัฒนา' แน่

'อนุชา สะสมทรัพย์' มั่นใจชาติไทยพัฒนากวาดขั้นต่ำ 4 ส.ส.ในจังหวัดนครปฐมได้แน่ ลั่นไม่กระแสพรรคเพื่อไทย บอกคนนครปฐมว่าช่วงนี้จะเป็นใหญ่เพราะมีคนมากราบถึงบ้านแต่ไม่เคยเห็นหน้ามาก่อน