ยุ่งแล้ว! ‘ศรีสุวรรณ’ ร้อง กกต.สอบ ‘พล.อ.วิชญ์’ ครอบงำพรรค ปมโพสต์เตรียมนั่ง ‘หัวหน้าเศรษฐกิจไทย’

‘ศรีสุวรรณ’ ร้องกกต.สอบ ‘พล.อ.วิชญ์’ เข้าข่ายครอบงำเศรษฐกิจไทยหรือไม่ ปมโพสต์เตรียมนั่งหัวหน้าพรรค สานต่องาน’บิ๊กป้อม’

7 ก.พ.2565- ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายศรีสุวรณณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นเรื่องขอให้ กกต.ตรวจสอบพล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ ที่โพสต์ลาออกจากตำแหน่ง เมื่อวันที่ 3 ก.พ.ที่ผ่านมา ผ่านเฟสบุ๊กชื่อ อาน้อย วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา โดยระบุว่า “จะไปรับหน้าที่หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทยเพื่อสานต่อนโยบายของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ”

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า แม้ว่าในเวลาต่อมาจะมีการแก้ไขข้อความการโพสต์ และบอกว่าเป็นการกระทำของแอดมินเพจ เป็นเหตุผลที่ไม่สามารถรับฟังได้ ซึ่งการกระทำดังกล่าวอาจเข้าข่ายฝ่ายฝืนพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป) ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 29 ที่ห้ามผู้ใดซึ่งไม่ใช่สมาชิกพรรคกระทำการครอบงำหรือชี้นำพรรคการเมือง จึงขอให้กกต.ดำเนินการตรวจสอบโดยเฉพาะหากพล.อ.วิชญ์ ได้รับการคัดเลือกเป็นหัวหน้าพรรคจริง การโพสต์ดังกล่าวก็เป็นยุทธศาสตร์ที่หวังผลทางการเมือง จำเป็นที่กกต.จะต้องวินิจฉัยให้เป็นบรรทัดฐาน

ถามว่ากรณีนี้จะส่งผลไปถึงขั้นยุบพรรคเศรษฐกิจไทยหรือไม่ นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า แม้ตามกฎหมายพรรคการเมืองจะมีมาตรา 28 ที่ระบุหากพรรคการเมืองยินยอมให้มีการครอบงำจะนำไปสู่การยุบพรรคได้ แต่กรณีที่เกิดขึ้นพรรคเศรษฐกิจไทยได้ปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ดังนั้นการร้องวันนี้จึงพุ่งเป้าเฉพาะพล.อ.วิชญ์ เท่านั้น ส่วนจะถึงต่อพล.อ.ประวิตร ด้วยหรือไม่นั้น เป็นเรื่องที่กกต.ต้องตรวจสอบต่อไป

นอกจากนี้ นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ในส่วนของพรรคพลังประชารัฐนั้นมีคำร้องที่ตนได้ร้องมาก่อนหน้านี้นั้น เพื่อให้ตรวจสอบว่าการที่พรรคพลังประชารัฐมีมติขับ 21 ส.ส.กลุ่มร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ และการที่ขับออกจากพรรคดังกล่าว มีเหตุผลเพียงพอหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้มีความเกี่ยวพันธุ์กับการลาออกของพล.อ.วิชญ์ ด้วย ซึ่งเป็นเรื่องที่เข้าข่ายมีความผิดถึงขั้นยุบพรรคพลังประชารัฐได้ เพราะถือว่าเป็นการล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พรรคเทิดไท'​ สุดคึกขยับต่อเนื่อง 'แรมโบ้'​ขอบคุณ 'ปชช.-เปลวสีเงิน' ให้ความสนใจ

'เทิดไท'​ คึกคัก 'แรมโบ้'​ เสกสกล เผยรอกกต.เคาะจดจัดตั้ง ทีมงานขยับต่อเนื่องระดมอดีตคนเสื้อแดงเป็นสมาชิกพรรค ลั่นสู้ตามกติกาทุกรูปแบบ อยู่ที่ประชาชนตัดสินใจ พร้อมขอบคุณสื่อ-ป๋าเปลว ที่สนใจนำเสนอเรื่องราวของพรรคเทิดไท

ชาวบ้านเกาะลันตา ทวงคืนที่สาธารณะทุ่งโคกทราย หลังนายทุนขึ้นป้ายอ้างสิทธิ

นายบัญญัติ ก๊กใหญ่ ผู้ใหญ่บ้าน ม.5 บ้านโล๊ะดุหยง ต.ศาลาด่าน อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ ได้จัดประชุมประชาคมต่อต้านการบุกรุกที่สาธารณะ ทุ่งโคกทราย หลังพบว่ามีนายทุนขึ้นป้ายอ้างสิทธิ์ครอบครอง ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน

พี่ศรี ยื่น ป.ป.ช. เอาผิด ‘มท.1-ผู้ว่าฯชลบุรี’ ปล่อยผับเมาน์เทนบีเปิดผิดกม.

เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นคำร้องเอาผิด มท.1-ผู้ว่าฯชลบุรี-ตำรวจกับพวก รวม 8 คน ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ปล่อยให้มีการเปิดสถานบริการประเภทผับ Mountain B ในพื้นที่ต้องห้าม และไม่เป็นไปตามกฎหมาย

พี่ศรี เตรียมร้อง ป.ป.ช.ฟัน ‘มท.1-ผู้ว่าฯชลบุรี’ ปล่อยเมาน์เทนบีเปิดไร้ใบอนุญาต

ศรีสุวรรณจะเดินทางไปยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. นนทบุรี เพื่อขอให้ไต่สวนสอบสวนเอาผิดบุคคลที่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตาม พรบ.สถานบริการ พ.ศ.2509

ทันควัน 'พรรคธรรมนัส' อ้าง โพลนิด้า ไม่เอาประยุทธ์ จี้ลาออกทันที

พรรคธรรมนัส ไม่รอช้าขย่มบิ๊กตู่ทันที ย้ำผลโพลนิด้า ไม่เอาประยุทธ์ จี้ลาออกทันที เผยผู้กองนัด หลังวันเกิด 18ส.ค เคลื่อนทัพใหญ่

ประธาน กกต. รอสอบปนวาระนายกฯ 8 ปี หากมีเหตุต้องสิ้นสุด ชงศาลรธน.ตีความ

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวกรณีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)