นายกฯ ลุยส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้า สร้างไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตของภูมิภาคอาเซียน

นายกฯ ลุยส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้า สร้างไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าของภูมิภาคอาเซียน มั่นใจมาตรการลดภาษีสรรพสามิตหนุนการลงทุนเพิ่มมากขึ้น ขณะที่ปชช.-ค่ายรถ ขานรับมาตรการอีวีของรัฐ

25 มี.ค.2565 - นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีบัญชาให้ทีมโฆษกประจำสำนักนายกฯ สำรวจการจัดงานมอเตอร์โชว์ หรืองานบางกอก อินเตอร์ เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ 2022 ครั้งที่ 43 (Motor Show 2022) ณ เมืองทองธานี เพื่อติดตามความคืบหน้ามาตรการส่งเสริมการใช้ยานยนต์ไฟฟ้า ภายหลัง ครม.เห็นชอบในมาตรการส่งเสริมการใช้รถอีวีซึ่งจากการสำรวจภายในงานพบว่าประชาชนให้ความสนใจเข้าร่วมชมนวัตกรรมยานยนต์เป็นจำนวนมาก ภายใต้การปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ซึ่งมีประชาชนให้ความสนใจกับบูธยานยนต์ไฟฟ้าเป็นพิเศษ ซึ่งรัฐบาลจะใช้งบประมาณอุดหนุนเงินส่วนลดตั้งแต่ 70,000-150,000 บาท กับค่ายรถยนต์ที่เข้าร่วมโครงการ เพื่อไปทำโปรโมชั่นส่วนลดให้ประชาชน

ทั้งนี้ กรมสรรพสามิตได้เตรียมงบประมาณในการอุดหนุนไว้แล้ว จำนวน 3,000 ล้านบาท หากมีความต้องการมากกว่านั้น จะมีการพิจารณาขอขยายกรอบงบประมาณอีกครั้ง ทั้งนี้ กรมสรรสามิตพร้อมที่จะหารือกับทุกค่ายรถยนต์เพื่อพิจารณาโครงสร้างราคา จากนั้นก็สามารถจำหน่ายรถยนต์ในราคาที่ได้รับส่วนลดที่ได้รับการอนุมัติจากกรมสรรพสามิตได้เลย เชื่อว่ามาตรการนี้จะมีส่วนช่วยส่งเสริมการลงทุนรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศเพิ่มมากขึ้น

นายธนกร ระบุว่า ข้อมูลจากงานมอเตอร์โชว์ 2022 ที่กำลังจัดอยู่ขณะนี้ ตั้งแต่ 22 มีนาคม- 3 เมษายน 2565 ณ เมืองทองธานี ปรากฎมีสองค่ายรถยนต์เข้าร่วมมาตรการส่งเสริมใช้ยานยนต์ไฟฟ้าของรัฐบาล ได้แก่ ค่ายเกรท วอล มอเตอร์ มีรถยนต์ไฟฟ้าพร้อมจำหน่าย จำนวน 1,500 คัน และค่ายเอ็มจี มีรถยนต์ไฟฟ้าพร้อมจำหน่าย จำนวน 500 คัน รวมทั้งหมด จำนวน 2,000 คัน รวมทั้ง ยังมีค่ายรถอื่นๆ ที่แสดงความสนใจเข้าร่วมมาตรการอีก 8-9 ค่าย เช่น ค่ายจากยุโรป เบนซ์ บีเอ็มดับเบิลยู และค่ายจากญี่ปุ่น โตโยต้า ฮอนด้า มิตซูบิชิ นิสสัน รวมถึงจากจีน ฟ็อกซ์คอนน์ เนต้า เป็นต้น ซึ่งภายในงาน ยังเน้นการปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

"รัฐบาลมีนโยบายในการส่งเสริมสนับสนุนยานยนต์ไฟฟ้าของประเทศไทยและการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ CO2 เพื่อให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าของภูมิภาคอาเซียน และลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม มุ่งสู่ความเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมยานยนต์ ซึ่งอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าด้วยพลังงานสะอาดและเทคโนโลยีที่ทันสมัยจะตอกย้ำความเป็น Detroit of Asia ของไทย และถือเป็นการเดินหน้าตามแผนยุทธศาสตร์ชาติเพื่อสร้างรายได้และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ" นายธนกร กล่าว

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มช. เปลี่ยนการเผาเป็นพลังงานสะอาด พัฒนาชีวมวลจากวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร ทดแทนการใช้ถ่านหิน ลดมลพิษ เพิ่มโอกาสแก่ชุมชน

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดย คณะวิศวกรรมศาสตร์ เดินทางไปยังอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่เพื่อสาธิตวิธีการใช้เครื่องต้นแบบ Torrefactor และ Pyrolyzer นำทีมโดย ศาสตราจารย์ ดร.นคร ทิพยาวงศ์

ชูจุดขายใช้พลังงานสะอาดเป็นจุดแข็งนิคมอุตสาหกรรมไทย จูงใจนักลงทุนต่างชาติ

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่านายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ส่ง

กฟผ. พร้อมจ่ายไฟฟ้าพลังงานสะอาดในรูปแบบผสมผสาน กำลังผลิต 24 เมกะวัตต์ ภายใน มี.ค. นี้

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ทดสอบการขนานเครื่องกำเนิดไฟฟ้าโครงการโซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริดเขื่อนอุบลรัตน์ ชุดที่ 1 เข้าระบบโครงข่ายไฟฟ้าของสถานีไฟฟ้าแรงสูงเขื่อนอุบลรัตน์

สนค. ชี้พลังงานสะอาดช่วยดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศ

สนค. ติดตามมาตรการทางการค้าสมัยใหม่ และศึกษาแนวทางการสร้างความเข้มแข็งทางการค้าสินค้าอุตสาหกรรมและธุรกิจบริการ พบพลังงานสะอาดเป็นปัจจัยที่ช่วยดึงดูดการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ แนะไทยเร่งเพิ่มการส่งเสริมการลงทุนในอุตสาหกรรมการผลิตพลังงานสะอาด เพื่อเพิ่มกำลังการผลิตและส่งเสริมโซลาร์รูฟท็อปใน SMEs และครัวเรือน ควบคู่กับการพัฒนาระบบนิเวศตลาดคาร์บอน

นายกฯ เชื่อมั่น ปี 67 มียอดการลงทุนสูงขึ้น เตรียมแผนเชิงรุกดึงดูดต่างชาติ

นายกฯ เชื่อมั่น ปี 67 มียอดการลงทุนสูงขึ้น เตรียมแผนเชิงรุกดึงดูดต่างชาติกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย หวังพลิกโฉมไทยสู่เศรษฐกิจใหม่