ACG โชว์งบ Q1’66 ยังแกร่ง พร้อมลุย Fast-Fit เพิ่มทุนอีก 49.0 ล้านบาท คาดสิ้นปีนี้ออโตคลิกมี 20 สาขา

ACG พร้อมบริษัทย่อยอีก 2 แห่ง “ฮอนด้ามะลิวัลย์” ดีลเลอร์และศูนย์บริการรถยนต์ฮอนด้า และ “ออโตคลิก” ศูนย์บริการ FAST FIT โชว์งบไตรมาส 1/2566 กำไรอยู่ที่ 6.82 ล้านบาท ทำรายได้รวม 473.10 ล้านบาทคาดว่าแนวโน้มผลงานปี 2566 ดีขึ้น เน้นกลยุทธ์ขายรถ จากปัญหาชิปขาดตลาดเริ่มคลี่คลาย ทำให้ส่งมอบรถยนต์ได้มากขึ้น ส่วนออโตคลิกส่งสัญญาณดี เพิ่มทุนอีก 49.0 ล้านบาท เร่งแผนขยายสาขาต่อเนื่อง คาดสิ้นปีนี้มี 20 แห่ง

นายภานุมาศ รังคกูลนุวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออโตคอร์ป โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน)

นายภานุมาศ รังคกูลนุวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออโตคอร์ป โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ (“ACG”) เปิดเผยผลการดำเนินงานไตรมาส 1/2566 “รายได้รวมของกลุ่มบริษัทอยู่ที่ 473.10 ล้านบาท ลดลง 25.08 หรือร้อยละ 5.03 และมีกำไรสุทธิเท่ากับ 6.83 ล้านบาท ลดลง 0.48 ล้านบาท หรือร้อยละ 6.57 อย่างไรก็ตาม แม้ว่ากลุ่มบริษัทมีรายได้รวมที่ลดลง แต่อัตรากำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 25.96 เมื่อเปรียบเทียบช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ซึ่งปัจจัยที่สนับสนุนให้อัตรากำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้น มาจากทั้ง 2 ส่วนงานหลักของกลุ่มบริษัท คือ ส่วนงานจำหน่ายรถยนต์และอุปกรณ์ตกแต่ง เพิ่มขึ้นจากกลยุทธ์ขายรถยนต์ของกลุ่มบริษัท ประกอบกับสถานการณ์ชิปขาดแคลนเริ่มคลี่คลายดีลเลอร์เริ่มมีรถส่งมอบ สำหรับรายได้จากส่วนงานบริการซ่อมบำรุงและจำหน่ายอะไหล่ เพิ่มขึ้นด้วยปริมาณรถที่เข้าใช้บริการมากขึ้นจากการเปิดสาขาเพิ่มของออโตคลิก โดยรายได้ออโตคลิกโตขึ้นถึงร้อยละ 117.48”

แนวโน้มผลการดำเนินงานปี 2566 ของกลุ่มบริษัทคาดว่าจะดีขึ้น สอดคล้องกับสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ที่บรรเทาลง ปัญหาการขาดแคลนชิปของตลาดรถยนต์ลดลง ประกอบกับฮอนด้าเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ WR-V และ All New CR-V เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ยอดจองพุ่ง ถือว่ากระแสตอบรับดี ธุรกิจ Fast Fit บริษัท ออโตคลิกบายเอซีจี จำกัด หรือ ออโตคลิก สำหรับไตรมาส 1/2566 ส่งสัญญาณดี รายได้เติบโตขึ้นร้อยละ 117.48 เมื่อเทียบกับปีก่อน โดยปัจจุบันเปิดให้บริการแล้วถึง 12 สาขา ได้แก่ จังหวัดภูเก็ต 2 สาขา จังหวัดกรุงเทพและปริมณฑล 8 สาขา และจังหวัดเชียงใหม่ 2 สาขา และเร่งเปิดสาขาที่ 13 ในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้

ทั้งนี้ ACG เล็งเห็นการเติบโตอย่างต่อเนื่องของธุรกิจ Fast fit ซึ่งมีมูลค่าตลาดขนาดใหญ่ จึงได้เพิ่มทุนในออโตคลิกอีก 49.0 ล้านบาท เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม 2566 ปัจจุบันออโตคลิกมีทุนจดทะเบียน 50.0 ล้านบาท โดยตั้งใจขยายสาขาไปยังพื้นที่จังหวัดที่มีศักยภาพให้เป็นไปตามแผนที่วางไว้ ซึ่งเชื่อมั่นว่าในปี 2566 จะมีถึง 20 แห่ง รองรับความต้องการของลูกค้าที่มากขึ้น อีกทั้งกระแสรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ที่ได้รับความสนใจมากขึ้น การซ่อมบำรุงรถยนต์ไฟฟ้าจึงมีแนวโน้มสูงขึ้นเช่นเดียวกัน ซึ่งศูนย์บริการ Fast Fit สามารถรองรับการบริการรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ได้ และมั่นใจว่า ในอนาคตธุรกิจ Fast Fit จะช่วยผลักดันรายได้ของกลุ่มบริษัทเติบโตอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืน สร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับผู้ถือหุ้น


โดย นรินทร โชติภิรมย์กุล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เมอร์เซเดส-เบนซ์ เปิดตัวยนตรกรรมไฟฟ้า EQE 2 รุ่น พร้อมพลิกโฉมธุรกิจผ่านโมเดล “Retail of the Future”

เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) สร้างปรากฏการณ์ครั้งใหม่ให้กับตลาดรถยนต์ลักชัวรี่ในงาน “Ambition for the Future” เดินหน้าขับเคลื่อนอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยผ่านวิสัยทัศน์

เกรท วอลล์ มอเตอร์ แนะนำ All New GWM TANK 500

เกรท วอลล์ มอเตอร์ เขย่ากระแสตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในไทยอีกครั้ง กับการเตรียมเปิดตัว All New GWM TANK 500 รถยนต์เอสยูวีพรีเมียมออฟโรดจากแบรนด์ TANK

เกรท วอลล์ มอเตอร์ พากลุ่มลูกค้าฟลีทบุกสำนักงานใหญ่ GWM ณ เมืองเป่าติ้ง

เกรท วอลล์ มอเตอร์ ในฐานะผู้นำด้านยานยนต์ไฟฟ้าของไทย (xEV Leader) ได้พากลุ่มลูกค้าฟลีทเข้าเยี่ยมชมสำนักงานใหญ่ของ เกรท วอลล์ มอเตอร์ ณ เมืองเป่าติ้ง ประเทศจีน

เปิดตัว LOTUS ELETRE ไฮเปอร์เอสยูวีไฟฟ้า 100%

โลตัส (LOTUS) แบรนด์ซูเปอร์สปอร์ตคาร์ที่ยืดหยัดอยู่แถวหน้าของโลกมานานกว่า 75 ปี พร้อมเปิดศักราชใหม่สู่ยุคยานยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบ เปิดตัว “Lotus Eletre”

All New GWM TANK 300 HEV พรีเมียมเอสยูวี

เกรท วอลล์ มอเตอร์ เดินหน้าสร้างความเข็งแกร่งให้กับตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในไทยอย่างต่อเนื่อง ด้วยการเสริมทัพไลน์อัพแบรนด์ GWM TANK