ฮอนด้าและนิสสัน ลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU)

บริษัท ฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด และบริษัท นิสสัน มอเตอร์ จำกัด ได้ลงนามในข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) เพื่อเริ่มหารือและพิจารณาการรวมธุรกิจระหว่างสองบริษัทผ่านการจัดตั้งบริษัทโฮลดิ้ง (Holding Company) ร่วมกัน เพื่อมุ่งสู่การสร้างสังคมที่เป็นกลางทางคาร์บอนและสังคมปลอดอุบัติเหตุบนท้องถนน ส่วนบริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น ได้ร่วมลงนามกับฮอนด้าและนิสสัน โดยตั้งเป้าที่จะพิจารณาและสรุปผลการเข้าร่วมหรือการมีส่วนร่วมในการรวมธุรกิจระหว่างฮอนด้าและนิสสัน ภายในสิ้นเดือนมกราคม 2568

ตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคม 2567 ที่ผ่านมา ฮอนด้าและนิสสันได้ลงนามใน MOU เกี่ยวกับความร่วมมือเชิงกลยุทธ์สำหรับด้านเทคโนโลยียานยนต์อัจฉริยะและเทคโนโลยียานยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ทั้งสองบริษัทได้มีการหารือเพื่อความร่วมมือในหลายด้าน และในวันที่ 1 สิงหาคม 2567 ที่ผ่านมา ทั้งสองบริษัทได้ลงนามใน MOU เพิ่มเติมเพื่อขยายกรอบความร่วมมือเชิงกลยุทธ์

การรวมธุรกิจนี้มีเป้าหมายเพื่อรักษาความสามารถในการแข่งขันระดับโลก และเพื่อให้ทั้งสองบริษัทสามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่น่าสนใจมากขึ้นให้กับลูกค้าทั่วโลก และหากการรวมธุรกิจนี้สามารถเป็นจริงได้ ทั้งสองบริษัทจะสามารถจัดการทรัพยากรได้อย่างมีประสิทธิภาพในหลายด้าน เช่น องค์ความรู้ ทรัพยากรบุคคล และเทคโนโลยี เพื่อสร้างความร่วมมือในเชิงลึก เพิ่มความสามารถในการตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของตลาด และพัฒนาการสร้างคุณค่าของบริษัทในระยะกลางไปจนถึงระยะยาว

นอกจากนี้ การรวมธุรกิจนี้ยังมีเป้าหมายเพื่อเสริมสร้างฐานอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นในฐานะ "บริษัทชั้นนำด้านเทคโนโลยีการขับเคลื่อนระดับโลก" โดยการรวมธุรกิจของฮอนด้า ทั้งรถยนต์ จักรยานยนต์และเครื่องยนต์อเนกประสงค์ของฮอนด้า (Power Products) เข้ากับธุรกิจรถยนต์ของนิสสัน จะช่วยสร้างความน่าสนใจให้แก่แบรนด์ เพื่อให้สามารถส่งมอบผลิตภัณฑ์ นวัตกรรมที่น่าสนใจ และบริการที่เป็นเลิศให้แก่ลูกค้าทั่วโลก

ตามข้อตกลงระหว่างฮอนด้าและนิสสันในการเริ่มพิจารณาการรวมธุรกิจผ่านการจัดตั้งบริษัทโฮลดิ้ง (Holding Company) ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในอุตสาหกรรมยานยนต์นั้น บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น ได้ร่วมลงนามกับฮอนด้าและนิสสัน โดยตั้งเป้าที่จะพิจารณาและสรุปผลการเข้าร่วมหรือการมีส่วนร่วมในการรวมธุรกิจระหว่างฮอนด้าและนิสสัน ภายในสิ้นเดือนมกราคม 2568

นายโทชิฮิโระ มิเบะ ผู้อำนวยการ ประธานกรรมการบริหาร และตัวแทนเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด กล่าวว่า ฮอนด้าและนิสสันเริ่มพูดคุยและหารือกันตั้งแต่เมื่อวานนี้ โดยมีเป้าหมายเพื่อชี้แจงความเป็นไปได้ของการรวมธุรกิจภายในสิ้นเดือนมกราคม 2568 สอดคล้องกับการพิจารณาของมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ซึ่งอุตสาหกรรมยานยนต์กำลังอยู่ในยุคแห่งการเปลี่ยนผ่านครั้งยิ่งใหญ่ของรอบศตวรรษนี้ เราคาดหวังว่า การรวมทรัพยากรและจุดแข็งของฮอนด้าและนิสสันเข้าด้วยกัน ทั้งเทคโนโลยีและองค์ความรู้ที่ได้พัฒนาขึ้นมา จะช่วยให้เราสามารถเอาชนะความท้าทายต่าง ๆ ด้านการขับเคลื่อนในระดับโลกได้อย่างรวดเร็ว ถ้ามิตซูบิชิ มอเตอร์สร่วมมือกับเรา การผนึกกำลังทั้ง 3 บริษัท จะช่วยให้เราสามารถก้าวขึ้นเป็นบริษัทชั้นนำในการสร้างคุณค่าใหม่ทางด้านการขับเคลื่อนและเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงทางสังคมผ่านการรวมธุรกิจได้

นายมาโกโตะ อูชิดะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท นิสสัน มอเตอร์ จำกัด กล่าวว่า วันนี้นับเป็นก้าวสำคัญของการร่วมมือทางธุรกิจ ที่จะมีส่วนในการกำหนดอนาคตของเรา การที่ทั้งสองบริษัทได้ผนึกกำลังกันในครั้งนี้ จะนำไปสู่การสร้างสรรค์และพัฒนาสิ่งใหม่ ๆ ที่สร้างคุณค่าได้มากยิ่งขึ้น โดยนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการอันเปี่ยมไปด้วยเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของแต่ละบริษัท เพื่อตอบสนองความต้องการที่แตกต่างและหลากหลายของลูกค้าที่ไม่มีบริษัทใดสามารถทำได้เพียงลำพัง

นายทาคาโอะ คาโตะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ ตัวแทนเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า ในยุคของการเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมยานยนต์ เราจะศึกษารูปแบบความร่วมมืออย่างดีที่สุดเพื่อให้เกิดประโยชน์จากจุดแข็งของแต่ละบริษัทอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด การหารือระหว่างฮอนด้าและนิสสันเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่จะร่วมมือกันได้ก้าวหน้าไปมาก และเราได้ตัดสินใจเข้าร่วมในกรอบความร่วมมือนี้ เชื่อว่าเราจะสามารถค้นพบความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ได้ในหลากหลายมิติทั้งนี้ รายละเอียดของการรวมธุรกิจเพื่อสร้างความร่วมมือเชิงกลยุทธ์นี้ คาดว่าจะสามารถแจ้งเพิ่มเติมได้ในช่วงกลางปี 2568


โดย นรินทร โชติภิรมย์กุล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ก้อง'บิดHondaคว้าแต้ม ศึก'เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์' สนาม4ประเทศฮังการี

การแข่งขัน เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ 2026 สนาม 4 ดวลความเร็วในรอบซูเปอร์โพลเรซ และ เรซที่ 2 เมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 พฤษภาคมที่ผ่านมา ที่ สนาม บาลาตอน พาร์ค เซอร์กิต ประเทศฮังการี ท่ามกลางการติดตามของแฟนมอเตอร์สปอร์ตทั่วโลก

'ก้อง'พลาดท่าล้มรอบซ้อม แพทย์เบรกลงแข่งเรซแรก ลุ้นฟื้นตัวลงเรซ2วันอาทิตย์นี้

"ก้อง" สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดชาวไทยหนึ่งเดียวในศึก เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ จากสังกัดทีมโรงงาน ฮอนด้า เอชอาร์ซี เสียหลักล้มในการซ้อมครั้งที่ 3 ก่อนที่ทีมแพทย์จะแถลงมีมติให้ถอนตัวจากการแข่งขันเรซแรกในวันเสาร์ เพื่อรักษาอาการบาดเจ็บ เตรียมลุ้นคัมแบ็กในวันอาทิตย์นี้ที่ ทีที เซอร์กิต แอสเซ่น ประเทศเนเธอร์แลนด์

'ก้อง'จับคู่'โจนาธาน เรีย' ลุยศึก'เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์'สนาม3 ตั้งเป้ายกระดับผลงานที่'แอสเซ่น'

"ก้อง-สมเกียรติ" จับคู่ "โจนาธาน เรีย" พร้อมลุยศึก "เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ สนาม 3" ตั้งเป้ายกระดับผลงานที่ "แอสเซ่น" สานต่อความคืบหน้าหลังคว้าแต้มแรก

นิสสัน อัดลงทุนไทย เปิดสายผลิต “คิกส์ อี-พาวเวอร์” ดันประเทศสู่ศูนย์กลางอาเซียน

นิสสัน ประเทศไทย ประกาศเริ่มเดินเครื่องเปิดสายการผลิตรถยนต์คอมแพคเอสยูวีรุ่นล่าสุด “นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ ใหม่”

'ซาร์โก'เค้นความเร็ว 'Honda RC213V'จ่าฝูงวันแรก โมโตจีพีสนาม2บราซิล

ศึก โมโตจีพี 2026 สนาม รายการ บราซิเลียน กรังด์ปรีซ์เข้าสู่โปรแกรมการซ้อมอย่างเป็นทางการวันแรก เมื่อวันศุกร์ที่ 20 มีนาคมที่ผ่านมา ที่ ออโตโดรโม อินเตอร์นาซิอองนาล เดอโกยาเนีย - อาอีร์ตง เซนน่า เซอร์กิต ประเทศบราซิล