บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" www.thaipost.net ศึกสนามเสาชิงช้าร้อนฉ่า! เจอ "ระบบอากง" เขย่าขวัญ เล่นเอาบุรุษผู้แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี ที่เคยเยือกเย็น ถึงกับเดือดปฏิเสธลั่นไม่มีระบบนี้ พร้อมท้าโชว์ใบเสร็จ ก่อน "ชัชชาติ สิทธิพันธุ์" เฉลยตัวจริงของอากง "ถ้าพูดถึงอากง ก็คือท่านต่อศักดิ์ ซึ่งเป็นประธานที่ปรึกษาฯ ของผม ทำงานร่วมกับทีมทั้งหมด เราไม่ได้ทำงานคนเดียว จะทำงานเป็นทีม เป็นแนวทางการดำเนินงาน โดยผมเป็นผู้ว่าฯ เป็นหัวหน้าทีม ต้องรับผิดชอบทั้งหมด เหมือนไปใส่คำให้ดูมีสีสัน คำว่าอากงฟังดูตื่นเต้น ลึกลับดีมั้ง

ก็เลยมีคนมาตั้งเป็นชื่อ แต่ผมว่าเราไม่ได้ทำงานคนเดียว ทุกคนเป็นทีม ช่วยกัน ปรึกษากัน เรื่องโยกย้าย ตรงไหนที่มีปัญหาก็แจ้งเข้ามา ผมยืนยันว่าไม่เคยมี เป็นสิ่งแรกที่พูดเลยว่า การโยกย้ายต้องอาศัยหลักความสามารถเป็นหลัก เพราะถ้าเมื่อไหร่ที่ไปรับเงินเรื่องโยกย้าย เราต้องไปเป็นทาสคนนั้นตลอดชีวิต ผมยืนยันว่าเอาคนทุจริตคอร์รัปชันมาอยู่ในตำแหน่งไม่ได้ เป็นสิ่งที่ห้ามมาตลอด"

๐ อากงคนนี้ คือคีย์แมนสำคัญที่ทำให้ ชัชชาติเดินมาถึงจุดนี้ เป็นกุนซือคู่ใจที่อยู่เบื้องหลังชัยชนะแบบแลนด์สไลด์เลือกตั้งผู้ว่าฯ สมัยแรก ร่วมก่อตั้งทีมงาน "เพื่อนชัชชาติ" และคอยดูแลบริหารจัดการวางยุทธศาสตร์หาเสียงทั้งหมด โดยเป็นรุ่นพี่คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รุ่น 18 แม้จะห่างกัน 8 รุ่นก็ตาม โดยชัชชาติรุ่น 26 ส่วนผลงานในอดีตเคยเป็นผู้อำนวยการโรงงานยาสูบ พลิกฟื้นองค์กรจากสภาวะซบเซาจนสร้างกำไรส่งคลังได้หลายพันล้านบาท และเป็นผู้ตัดสินใจมอบที่ดินโรงงานยาสูบเพื่อสร้างสวนเบญจกิติ ก่อนหน้านี้ "ต่อศักดิ์ โชติมงคล" เคยพูดถึงประเด็นคอร์รัปชันไว้ว่า “เริ่มที่ตัวเรา สิ่งที่เป็นความภาคภูมิใจสูงสุดของทีมคือการคืนความยุติธรรมให้ระบบข้าราชการ กทม. ยุคผู้ว่าฯ ชัชชาติ การซื้อขายตำแหน่งหรือการวิ่งเต้นถือเป็นเรื่องที่จบสิ้นไป ในช่วงปีแรกอาจยังไม่มีใครเชื่อ แต่เมื่อเข้าสู่ปีที่ 3 ยืนยันได้ว่าทุกคนประจักษ์ชัดแล้วว่าการวิ่งเต้นไม่มีผล ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการที่ถูกต้อง อย่าไปเสียเงินให้ใครที่อ้างว่าช่วยได้ เพราะยุคนี้ไม่มีการเรียกรับเงินแน่นอน” คงต้องจับตา 10 โมงเช้าเสาร์นี้ พรรคเศรษฐกิจนัดแถลงเปิด "ปฏิบัติการ ทุบ! ระบอบอากง เปิดแผลทุจริต กทม." ณ อาคาร M Group ข้างโรงพยาบาลทหารผ่านศึก จะหอบหลักฐานมาขนาดไหน จนใบเสร็จปลิวว่อนไปถึงศาลาว่าการ กทม.ได้หรือเปล่า

๐ เวลานี้เจ้าของบ้านจันทร์ส่องหล้าคงคันข้อเท้าซ้ายยิบๆ อยากจะถอดกำไล EM ใจแทบขาด จะได้อิสรภาพคืนมาเต็มร้อย กระทรวงยุติธรรมแจ้งว่าเวลานี้อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของคณะกรรมการเรือนจำพิเศษธนบุรี โดยอิงจากพื้นที่ตามทะเบียนพำนักสถานที่พักโทษคุมประพฤติ จึงไม่เกี่ยวกับเรือนจำคลองเปรมแล้ว ถ้ามีหมายปล่อยตัวจากศาลส่งมาที่เรือนจำพิเศษธนบุรีเมื่อใด ทางเรือนจำฯ จะนัดหมายให้ "ทักษิณ ชินวัตร" เดินทางไปรับใบบริสุทธิ์ ไว้ใช้ยื่นขอปลดกำไล EM กับสำนักงานคุมประพฤติกรุงเทพมหานคร 1 จะถือว่าพ้นโทษบริบูรณ์ เรียกว่าคัมมิงซูน ทำให้คอการเมืองทั้งหลายต่างเฝ้าดูพฤติการณ์ คัมแบ็กคราวนี้จะเลี้ยงหลานจริงๆ เสียที หรือแค่รอวัน สทร. อีกรอบ แรกๆ ก็คงไม่กล้าโฉ่งฉ่าง แค่กระดิกนิ้ว บรรดาเพื่อแม้วต่างก็แห่มุดจันทร์ส่องหล้ากันเป็นแถว ฟังหัวหน้าเพื่อไทยพูดชวนให้ขำกลิ้ง "ท่านจะยุ่งเกี่ยวกับพรรค ไม่มีแล้ว มันเลยจุดนั้นมาแล้ว...พรรคไม่มีการครอบงำจากภายนอกใดๆ ทั้งสิ้น" ใครเชื่อก็บ้าแล้ว พท. ถึงไม่มีจุลพันธ์ก็อยู่สบาย แต่ไร้นายใหญ่กุมบังเหียนจะอยู่กันยังไง ขนาดหลานเชน "ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์" ยังไม่กล้าพูดเลย ถามเรื่องลุงพ้นโทษยังตอบซะอ้อมโลก.

 

ลี้คิมฮวง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

วันพุธที่ 3 มิถุนายน พุทธศักราช 2569 ถือเป็นวันมหามงคลอย่างยิ่ง เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ “สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี” สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ (อมุพรมหาเถร) ซึ่งในการนี้สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก มีพระราชดำรัสถวายพระพรตอนหนึ่งว่า “ณ มงคลวารที่ทรงเจริญพระชนมายุบรรลุ 4 รอบพระนักษัตร จึงขออัญเชิญพระพุทธดำรัส มากล่าวอ้างเป็นสัจจวาจา

บันทึกหน้า 4

บรรยากาศจับจ่ายใช้สอยคึกคักขึ้นมากกว่าก่อนหน้านี้ หลังจาก ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ เริ่มต้นไปแล้ววันแรกเมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ฟังเสียงพ่อค้าแม่ค้าหลายแห่งบอกว่าพฤติกรรมลูกค้าเปลี่ยนไปเพราะโครงการดังกล่าว

บันทึกหน้า 4

วันที่ 31 พฤษภาคม 2569 เวลา 17.28 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลวิสาขบูชา เนื่องในวันวิสาขบูชา ประจำปี 2569 ณ พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม พระบรมมหาราชวัง ...๐

บันทึกหน้า 4

เปิดฉากศึกเสาชิงช้า! คึกคักตั้งแต่เช้า ทั้งผู้สมัคร แกนนำพรรค กองเชียร์ จัดเต็มกันทั้งนั้น ปิดรับสมัครวันแรก แห่มาทั้งหมด 16 คน ดูตัวแล้วหลักๆ มีประมาณ 3 คน รายแรก บุรุษผู้แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี โพลนำโด่ง มั่นใจได้คัมแบ็กนั่งสมัยสอง "ชัชชาติ สิทธิพันธุ์"

บันทึกหน้า 4

ต้องบอกว่า “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยฟิตและเนื้อหอมจริงๆ เพราะในช่วงเดินทางกลับจากสาธารณรัฐฝรั่งเศสนั้น “ซาบีดา ไทยเศรษฐ์” รมว.วัฒนธรรม ที่ร่วมคณะไปเมืองน้ำหอมด้วย ได้ โพสต์รูป “นายกฯ หนู” นั่งอ่านเอกสารพร้อมข้อความสั้นๆ ในสื่อสังคมออนไลน์ ระบุว่า “ในขณะที่ทุกคนเหนื่อยและหลับใหล ท่านนายกรัฐมนตรีนั่งทำงาน” ก่อนจะโพสต์อีกภาพพร้อมข้อความว่า “3 ชั่วโมง 4 ชั่วโมง ผ่านไป…ยังนั่งทำงานอยู่”

บันทึกหน้า 4

การประชุม ครม.เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกฯ และ รมว.คมนาคม เป็นประธานการประชุมแทน นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯ ที่อยู่ระหว่างเยือนสาธารณรัฐฝรั่งเศส