บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด การเมืองช่วงนี้ด้วยความดุเดือด ตอกย้ำอุณหภูมิที่ร้อนแรงของคดีข้อครหาฮั้วเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ที่พรรคประชาชน ไอลอว์ และ สว.สำรอง เป็นโต้โผจุดกระแสรายวัน

ทางฝั่งพรรคภูมิใจไทยไม่อยู่เฉย เริ่มเปิดหน้าตอบโต้แบบตาต่อตา ฟันต่อฟัน “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.1) ส่งสัญญาณชัดเจนฟ้อง “ยิ่งชีพ อัชฌานนท์” ผู้อำนวยการไอลอว์ เตรียมงัดหลักฐานออกมาแฉปมฮั้ว สว. โดยนายอนุทินยืนยันหนักแน่นด้วยรอยยิ้มว่า “เอาเลย” หลังใช้ข้อมูลเก่ามาทำให้พรรคภูมิใจไทยเสียหาย

สอดรับกับจังหวะก้าวของ “เจ๊รวย” สุขสมรวย วันทนียกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและ สส.อำนาจเจริญ ที่ออกมาซัดกลับพรรคฝ่ายค้านและพรรคประชาชนแบบม้วนเดียวจบ กรณีนำคลิปงานรณรงค์ใส่ผ้าขาวม้าเมื่อ 2 ปีก่อนมาเชื่อมโยงกับการเลือก สว. พร้อมชี้แจงว่าเรื่องนี้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตรวจสอบจนจบกระบวนการไปนานแล้ว การขุดเรื่องเก่ามาบิดเบือนโจมตีเป็นสิ่งที่น่าผิดหวังอย่างยิ่ง และรู้สึกผิดหวังต่อพฤติกรรมของคนรุ่นใหม่ ที่ใช้ข้อมูลที่บิดเบือนความจริง เพื่อหวังปั่นกระแส

 “เจ๊รวย” ยังตอกกลับประเด็นฮั้ว สว. ให้คนมีสติคิด คือ หากตัวเองมีบารมีหรือสามารถสั่งการฮั้วการเลือกตั้งได้จริง น้องสะใภ้ของตนก็คงจะผ่านการคัดเลือกฉลุยไปแล้ว ไม่ใช่ตกรอบระดับจังหวัดจนไม่ได้เข้าไปสู้ในรอบประเทศ เรื่องนี้คน จ.อำนาจเจริญทราบกันดี 

นอกจากนี้ “เจ๊รวย” ยังเอาจริงด้วยการสั่งการให้ฝ่ายกฎหมายดำเนินการถอดเทปรายการข่าวดังอย่างละเอียด เนื่องจากมองว่าเนื้อหาการนำเสนอเข้าข่ายสร้างความเกลียดชังและทำให้เกิดความเสียหาย โดยเตรียมจ่อฟ้องร้องดำเนินคดีเพิ่มเติมเพื่อปกป้องสิทธิของตนเองให้ถึงที่สุด

การตอบโต้ของค่ายสีน้ำเงินยังไม่จบเพียงเท่านั้น เมื่อ “เสี่ยเม้ง” วัชรพงศ์ คูวิจิตรสุวรรณ สส.สระบุรี พรรคภูมิใจไทย ออกมาลากไส้กลับไปยังพรรคประชาชน กลุ่ม สว.ประชาชน และไอลอว์ ที่ทำงานสอดประสานดังคอหอยกับลูกกระเดือก เรียกร้องออกมาชี้แจงการฮั้ว สว. ของ สว.ประชาชนว่า มีดีล และหักหลังอะไรกันหรือไม่ ในการเลือกตั้ง สว. ปี 67

พร้อมหยิบยกกรณีของ “สส.ปาล์ม” น.ส.ชลณัฏฐ์ โกยกุล อดีตผู้สมัคร สว.ที่เคยสอบตกและโพสต์แฉพฤติกรรมในกลุ่มว่า “มีการดีลแบบหักหลังกันราวกับจะไม่มีวันพรุ่งนี้ และไม่ต้องกลับมาใช้ชีวิตในสังคม” ในเวลาต่อมา น.ส.ชลณัฏฐ์กลับได้รับการผลักดันให้ลงสมัครรับเลือกตั้งจนได้เป็น สส.กทม.ในที่สุด แทนที่ น.ส.รักชนก ศรีนอก พฤติกรรมแบบนี้เรียกว่าการฮั้วหรือมีการดีลอะไรกันไว้เบื้องหลังหรือไม่

นอกจากนี้ “เสี่ยเม้ง” ยังย้อนถามเจ็บๆ ว่า “หาก สส.ในพรรคมีปัญหาเรื่องฉ้อโกงหรือพัวพันยาเสพติด “ผู้นำทางจิตวิญญาณพรรคส้ม” และ “ย.ช.” จะต้องผิดด้วยหรือไม่” หลังระบอบส้มพยายามโยงการกระทำของผู้ช่วย สส.สุราษฎร์ธานี พรรคภูมิใจไทย โอนเงินให้ผู้สมัคร สส. 10 ราย เกี่ยวข้องกับพรรคภูมิใจไทย การเคลื่อนไหวของ สส.ภท.นี้ ถือเป็นการสวนหมัดกลับเอาคืนและทำให้การเมืองเรื่อง สว. กลับมาวุ่นวาย ไม่ต่างกับ “ขโมยร้องจับโจร” หรือ “ข้าชั่ว เอ็งก็เลว”

ตัดภาพมาที่ความขัดแย้งในองค์กรอิสระระดับชาติอย่างคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ที่สถานการณ์กำลังเดินทางมาถึงจุดเดือด “นพ.สรณ บุญใบชัยพฤกษ์” ประธาน กสทช. ออกมาตั้งโต๊ะแถลงข่าวอย่างเป็นทางการเพื่อคัดค้านมติของคณะกรรมการสรรหาฯ ที่ชี้ว่าตนเองมีลักษณะต้องห้ามและต้องพ้นจากตำแหน่ง

นพ.สรณยืนกรานเสียงแข็งว่าจะไม่ยอมก้าวลงจากเก้าอี้โดยง่าย และเตรียมเดินหน้าใช้สิทธิยื่นฟ้องต่อศาลปกครองภายใน 90 วัน พร้อมประกาศกร้าวว่า ตราบใดที่ยังไม่มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้พ้นจากตำแหน่ง และยังไม่มีการประกาศในราชกิจจานุเบกษา ตนก็ยังมีสถานะทางกฎหมายครบถ้วน

แม้การประชุมบอร์ด กสทช.ล่าสุดจะล่มไม่เป็นท่า เพราะกรรมการ 3 คนวอล์กเอาต์ออกจากห้อง แต่ “นพ.สรณ” ก็ยืนยันว่าจะทำหน้าที่นัดประชุมใหม่อีกครั้ง ท่ามกลางความกังวลของสังคมว่าทิศทางของบอร์ด กสทช. จะดำเนินการต่อไปอย่างไร และใครจะเข้ามารับจบปัญหาเรื่องนี้ หลังวันนี้สังคมเอือมระอาเต็มที.

 

เสือดำ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

เริ่มต้นบันทึกด้วยวาระมหามงคลเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2569 เครือข่ายธุรกิจห่วงโซ่อุปทานแห่งประเทศไทย (TSCN) พร้อมด้วย บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) และภาคีเครือข่าย ร่วมจัดงาน “ทศวรรษแห่งการพัฒนา สืบสาน รักษา ต่อยอด ใต้ร่มพระบารมี” เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ เพลนารี ฮอลล์ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ตั้งแต่เวลา 14.30 ของวันนี้

บันทึกหน้า 4

ควันหลงสีกากี! หลังที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) นำโดยนายกฯ อนุทิน เท 12 เสียง ให้ "บิ๊กราญ" พล.ต.อ.สำราญ นวลมา ขึ้นแท่น ผบ.ตร. คนที่ 16 รับไม้ต่อจาก "บิ๊กต่าย" พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์

บันทึกหน้า 4

ในที่สุดที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ที่มี “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยนั่งหัวโต๊ะเป็นประธาน ได้มี มติเป็นเอกฉันท์ 12 ต่อ 0 เห็นชอบแต่งตั้ง “พล.ต.อ.สำราญ นวลมา” รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) คนที่ 16 แทนที่ “พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์” ผบ.ตร.คนที่ 15 ที่จะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 กันยายนนี้แล้ว ซึ่งหากเป็นไปตามวาระเดิม “บิ๊กต่าย” ก็จะถือเป็น ผบ.ตร.คนที่ 10 ที่ได้เกษียณอายุตามวาระ ...๐

บันทึกหน้า 4

รัฐบาลยอมถอยกรณีการตรวจสอบคุณสมบัติโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐปี 2569 หรือ "บัตรคนจน" ซึ่งมีผู้ลงทะเบียน 18.82 ล้านคน จากผู้ถือบัตรกลุ่มเดิม 13.18 ล้านคน โดยมีผู้ผ่านเกณฑ์คุณสมบัติ 9.51 ล้านคน

บันทึกหน้า 4

ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่ถาโถมเข้าใส่รัฐบาลอย่างหนักหน่วงในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา อันเนื่องมาจากเกณฑ์การคัดกรองผู้มีสิทธิ์ในโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ที่เพิ่งผ่านมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งสร้างผลกระทบในวงกว้างต่อประชาชนผู้มีรายได้น้อย

บันทึกหน้า 4

บันทึกบรรยากาศชื่นมื่น อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี นำทัพนักลงทุนจากไทยไปเยือนจีนกลับมาวันนี้ เป็นเรื่องธรรมดาที่ต้องอวดอ้างผลงานการเจรจา มีการดึงนักลงทุนยักษ์ใหญ่ด้าน EV-AI แลนด์บริดจ์เข้ามาเต็มสูบ ...0