‘ไม่อายทำกิน’

จะเปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎรแล้ว “โสภณ ซารัมย์” ประธานรัฐสภาและประธานสภาฯ ได้เตรียมความพร้อมตั้งแต่ปิดสมัยประชุมที่ผ่านมา ทั้งเรื่องความปลอดภัยภายในรัฐสภา ล่าสุด “ประธานสภาฯ” ได้ลงไปดูความเรียบร้อยบริเวณห้องอาหารชั้น B2

ซึ่งในช่วงสัปดาห์ที่ 24 ส.ค.-4 ก.ย. ห้องอาหารชั้น B2 มีการจัดกิจกรรมธีมงานวัด ที่มีทั้งขนมไทยและอาหารไทย เยอะแยะมากมายเข้ามาขาย ภายในงานมีนักศึกษาร้องเพลงเปิดหมวก “โสภณ”​ จึงได้เดินเข้าไปถามว่ามาจากที่ไหน

พร้อมทั้งชื่นชมว่า “ชอบมาก เพราะชีวิตเราจะมีคุณค่า นี่แหละเป็นการสร้างภูมิให้กับตัวเอง ภูมิคุณค่าของชีวิต และชีวิตของคนเราถ้าไม่มีภูมิ เราจะเดินทางผิด เรามาทำแบบนี้เป็นการสร้างให้ตัวเองมีคุณค่า ไม่ต้องอาย ไม่อายทำกิน ไม่หมิ่นเงินน้อย ไม่คอยวาสนา สุดยอด”

และภายในงานก็ยังมีกิจกรรมตักไข่ “โสภณ” ก็ได้ร่วมกิจกรรมด้วย จากนั้นเดินตรวจห้องอาหารต่อ ได้ทักทายพ่อค้า แม่ค้าที่มาขายอาหาร รวมถึงทักทายบุคลากรที่กำลังนั่งรับประทานอาหารอย่างเป็นกันเอง

เมื่อเดินตรวจความเรียบร้อยที่ห้องอาหารเสร็จสิ้น “ประธานสภาฯ” ก็ได้เดินมายังห้องทำงานของสื่อมวลชน ซึ่งเจ้าตัวได้ก็ได้เล่าเรื่องหนึ่งให้ฟัง ว่า “เด็กที่ร้องเพลงเมื่อกี้ เราทึ่งเลย คนโดยเฉพาะเด็ก ผมเคยนำเด็กดื้อไปทำงาน เสาร์อาทิตย์ เขาทำด้วยเล่นด้วย บอกว่าใครที่วิ่งออกกำลังกายกับลุง ลุงให้รอบละ 20 บาท เราได้ออกแบบว่า 1 รอบ 1 กิโลเมตร เขาจะวิ่งให้ครบ 100 บาท จากที่เด็กดื้อไม่รู้คุณค่า เขาก็จะเห็นคุณค่าชีวิตเขา เหมือนน้องคนนั้น เด็กทุกวันนี้แทบจะหาเงินเองไม่ได้อยู่แล้ว เงินจากพ่อแม่ก็ไม่เห็นคุณค่า เด็กจึงขาดภูมิคุ้มกันตัวเอง มีแต่คนอื่นหยิบยื่นให้ จึงอยากเล่าให้ฟัง”

เรียกว่าการลงพื้นที่ครั้งนี้ “โสภณ” ตั้งใจมาตรวจความพร้อมห้องอาหารก่อนเปิดสมัยประชุม แต่พอเจอนักศึกษาร้องเพลงเปิดหมวก กลับได้ข้อคิดเรื่องชีวิตไปเต็มๆ พร้อมฝากถึงเด็กๆ ว่า อย่ารอให้คนอื่นหยิบยื่นทุกอย่างให้ เพราะชีวิตจะมีคุณค่าเมื่อเรารู้จักสร้างคุณค่าให้ตัวเอง.

 

เจ้าพระพาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เร่งงานคุ้มครองผู้บริโภค

เร่งปิดจ๊อบงานคุ้มครองผู้บริโภคทุกเคสอย่างต่อเนื่อง สำหรับ “รัฐมนตรีผึ้ง-ศุภมาส อิศรภักดี” รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ.

งานรวมรุ่นใหญ่

เป็นประจำทุกปี เวลาถึงวันที่ 19 สิงหาคม ครอบครัวศิลปอาชา จะจัดพิธีบำเพ็ญกุศลให้แก่ ‘มังกรสุพรรณ’ บรรหาร ศิลปอาชา นายกรัฐมนตรีคนที่ 21 ของประเทศไทย ที่วัดปราสาททอง อ.เมืองฯ จ.สุพรรณบุรี

ยอมน้อยให้ได้มาก

ประเด็นร้อนทางการเมืองที่กลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ชั่วข้ามคืน หลังจากปรากฏภาพของ "อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรี ก้มตัวไหว้ "ทักษิณ ชินวัตร” กลางงานศพ "เกรียง กัลป์ตินันท์” อดีต รมช.มหาดไทย เมื่อคืนวันที่ 14 สิงหาคมที่ผ่านมา ได้ก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในสังคม

ป๊อก คาสโตร

กลายเป็นประเด็นแซวกันสนั่นเมื่อ "อ.ป๊อก" ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ลุกขึ้นมาร่ายยาวบทความเนื่องในวาระรำลึก 100 ปีชาตกาลของ “ฟิเดล คาสโตร” อดีตผู้นำคิวบาผู้ล่วงลับ โดยยกย่องสปิริตและแท็กติกการสู้คดีของคาสโตรเมื่อปี 1953 จากเหตุการณ์นำกองกำลังบุกค่ายทหารมอนกาดาเพื่อหวังโค่นระบอบเผด็จการบาติสตา แม้จะล้มเหลวจนตัวเองถูกจับติดคุก แต่คาสโตรกลับใช้เวทีศาลพูดปราศรัยทางการเมืองนานกว่าสองชั่วโมง จนเกิดคำกล่าวลือลั่นว่า “ประวัติศาสตร์จะตัดสินให้ผมพ้นผิด” ซึ่ง อ.ป๊อก ของกลุ่มส้มศึกษามาตั้งแต่สมัยเรียนนิติศาสตร์ แถมยังยอมรับอย่างภาคภูมิใจว่าเอาแนวทางนี้มาปรับใช้กับการเขียนคำให้การและการแถลงปิดคดีสู้ศึกการเมืองในไทยแบบเป๊ะๆ

'ไม่ต้องไหว้น้องโฮม'

ช่วงนี้เป็นช่วงปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎรอยู่ โดยจะมีการเปิดอีกครั้งในวันที่ 25 ส.ค.ที่จะถึงนี้ โดยในช่วงก่อนที่จะมีการเปิดประชุมสภา ถือว่าเป็นช่วงที่เหล่า สส.ได้ลงพื้นที่อย่างเต็มที่ รวมถึงได้พบปะกับชาวบ้าน หรือทำภารกิจต่างๆ ร่วมกัน

ปักหมุดสาขา 28

พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ครบรอบ 4 ปีแล้วเมื่อต้นเดือนสิงหาคม 2569 พร้อมเดินหน้าก้าวสู่ปีที่ 5 ต่อไปภายใต้การนำของ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค และนายชัชวาลล์ คงอุดม เลขาธิการพรรค