ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" www.thaipost.net ระฆังยกแรกเริ่มขึ้นแล้ว! เปิดศึกชิงสนามราชบุรี เขต 3 โดยมี 2 ผู้สมัครมาก่อนเวลา ทาง กกต.เลยต้องใช้วิธีคลาสสิกตัดสินด้วยการเป่ายิ้งฉุบ แทนการจับสลาก ปรากฏว่า "ณัฐทนันต์ นิธิภณยางสง่า" จากพรรคเสรีรวมไทย ได้เบอร์ 1 ส่วน "ส.จ.เส็ง"ชัยทิพย์ กมลพันธ์ทิพย์ ได้เบอร์ 2 ถือเป็นนัดล้างตาของทั้งคู่ โดยผลการเลือกตั้งปี 62 นางณัฐทนันต์อยู่อันดับ 4 ได้ 2,514 คะแนน ขณะที่ ส.จ.เส็ง อยู่อันดับ 2 ได้ 29,423 คะแนน นับเป็นครั้งแรกที่พรรคประชาธิปัตย์ส่งผู้สมัครลงชิงในพื้นที่เดิมของ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล สำหรับประเด็นมารยาททางการเมือง "สาธิต ปิตุเตชะ" รมช.สาธารณสุข ในฐานะรองหัวหน้าพรรคที่ดูแลภาคกลาง แจงสื่อว่า ตอนนี้ยังไม่เห็นพรรค (ร่วมรัฐบาล) อื่นส่ง
พร้อมระบุเป็นสถานการณ์ที่แตกต่างกัน จะว่าไปเรื่องมารยาททางการเมืองระหว่าง พปชร.กับ ปชป.สะบั้นไปนานแล้ว ตั้งแต่เลือกตั้งซ่อม เขต 3 นครศรีธรรมราช ที่บิ๊กป้อมประกาศิตส่ง "อาญาสิทธิ์ ศรีสุวรรณ" โค่นน้องชายเทพไท เสนพงศ์ ชิงเก้าอี้มาได้สำเร็จ จนสายสัมพันธ์ระหว่างสองพรรคร้าวหนัก หนำซ้ำตอกย้ำด้วยการส่งผู้สมัครลงแข่งเลือกตั้งซ่อมอีก 2 เขตในภาคใต้ ถึงจะไม่สามารถแย่งที่นั่งชุมพรกับสงขลาจากประชาธิปัตย์ได้เหมือนคราวก่อนก็ตาม คราวนี้พรรคพระแม่ธรณีฯ จะเอาคืนบ้างก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร
๐ แต่ที่ประหลาดกว่า คือจนป่านนี้เจ้าของพื้นที่ยังไม่ชัดเจนเรื่องส่งคนลงสมัคร กระทั่งเปิดรับสมัครวันแรกผ่านไปแล้ว จะอ้างว่าหาตัวดีลงแทนปารีณา ไกรคุปต์ ไม่ได้ ก็ฟังไม่ขึ้น เพราะศาลฎีกาประทับรับฟ้องคดีรุกป่าฝ่าจริยธรรมร้ายแรง และสั่งให้ปารีณาหยุดปฏิบัติหน้าที่มาตั้งแต่ 24 มี.ค.64 ช่วงเวลาเป็นปีไม่มีเตรียมตัวกันบ้างเลยหรือ แว่วมาว่า วันศุกร์นี้ "บิ๊กป้อม" ที่เพิ่งกลับจากอังกฤษจะเรียกประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐเพื่อตัดสินใจเรื่องนี้ เท่าที่หยั่งเสียงจากแกนนำหลายคนในพรรคไม่อยากให้ส่ง เพราะคนที่เอ๋จะดันลงชิงไม่ใช่พี่ชาย-สีหเดช ไกรคุปต์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางโตนด แต่เป็นคนในทีมงาน ซึ่งมองแล้วโอกาสชนะยาก ยิ่งเวลานี้เอ๋โดดเดี่ยว ส.ส.ราชบุรีพรรคเดียวกันยังเทใจช่วยคู่แข่ง บวกกระแสขาลงทั้งตัวเอ๋เอง พปชร. หรือแม้แต่ลุงตู่ ขืนเข็นส่งลงไปแล้วพ่ายอีก จะกลายเป็นแพ้ซ้ำซาก หลังยับเยินมาแล้ว 3 สนามรวด พลอยฉุดเรตติ้งให้ร่วงหนัก สู้เก็บท่อน้ำเลี้ยงไว้ใช้เลือกตั้งใหญ่ทีเดียวดีกว่า ใกล้ยุบสภาเต็มทน ต่อให้ลากยาวไปครบเทอม 23 มี.ค.66 ก็อยู่ไม่ถึงปีเลย จะฮึดสู้หรือยกธงขาวหมอบบ่ายนี้รู้กัน
๐ เข้าตำรา "ความวัวไม่ทันหาย ความควายเข้ามาแทรก" ก๊อกแรกคลิปโควตาหวยยังไม่จบ ดันเปิดก๊อกสองมัดตัวเองซะงั้น โถ "จุรีพร สินธุไพร" อุตส่าห์โชว์รองเท้าแบรนด์เนม 2 คู่ หวังเคลียร์ปมคนใกล้ชิด กลายเป็นทัวร์ลงตรึม! ถึงขนาด "นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ" นักการเมืองที่เป็นนักกฎหมายตัวยง ยังถึงขั้นเอ่ยปาก "โกโซบิ๊ก" แถมให้สายสืบเสาะหาราคาเสร็จสรรพ ตีมูลค่ารองเท้าผู้หญิงไม่ต่ำกว่า 2 หมื่นบาท ส่วนรองเท้าผู้ชายกว่า 3 หมื่นบาท เรื่องถึงหู "มือกฎหมายรัฐบาล" วิษณุ เครืองาม แจงชัดโดยสามัญสำนึกต้องรู้ว่าของมูลค่าเกิน 3 พัน แนะให้รีบคืนเจ้าของหรือมอบให้หน่วยงานต้นสังกัด ถ้าเกินเวลาก็ต้องไปเคลียร์ ลองกางประกาศ ป.ป.ช. เรื่องหลักเกณฑ์การรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดโดยธรรมจรรยาของเจ้าพนักงานรัฐ ข้อ 7 ระบุชัด "การรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดอันอาจคำนวณเป็นเงินได้ที่ไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์หรือมีราคาหรือมีมูลค่ามากกว่าที่กำหนดไว้ในข้อ 6 ซึ่งเจ้าพนักงานของรัฐได้รับมาโดยมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องรับไว้เพื่อรักษาไมตรี มิตรภาพ หรือความสัมพันธ์อันดีระหว่างบุคคล เจ้าพนักงานของรัฐผู้นั้นต้องแจ้งรายละเอียดข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดนั้นต่อหัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารสูงสุดของรัฐวิสาหกิจ หรือผู้บริหารสูงสุดของหน่วยงานอื่นของรัฐ สถาบัน หรือองค์กรที่เจ้าพนักงานของรัฐผู้นั้นสังกัด ภายในสามสิบวันนับแต่วันที่ได้รับสิ่งนั้นไว้ เพื่อให้วินิจฉัยว่า มีเหตุผลความจำเป็น ความเหมาะสม และสมควรที่จะให้เจ้าพนักงานของรัฐผู้นั้น รับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดนั้นไว้เป็นสิทธิของตนหรือไม่..." งานนี้พี่ศรียังไม่ทันอ้าปาก เจอ "สมชัย ศรีสุทธิยากร" ปาดหน้า ประกาศถ้าไม่มีนักร้อง สัปดาห์หน้าจะไปยื่น ป.ป.ช.ให้ฟันเอง ในฐานะอดีต กกต.ชี้ชัดนางจุรีพรรับมาตั้งแต่วันที่ 13 มี.ค.65 แถลงวันที่ 20 เม.ย. ถือว่าเลย 30 วันแล้ว อยู่ในอำนาจที่ ป.ป.ช.จะดำเนินการเอาผิดได้ ดูท่า "แรมโบ้" จะไม่ลาเวทีคนเดียวซะแล้ว.
ลี้คิมฮวง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บันทึกหน้า 4
"หนังหน้าไฟ" ได้ไปต่อ! หลัง 7 เสือ กกต. ลงมติพิจารณาการปฏิบัติงานประจำปีงบประมาณ 2568 ของ "แสวง บุญมี" เลขาธิการ กกต. ปรากฏว่าเสียงข้างมาก 5 ต่อ 2 โหวตผ่านการประเมิน อยู่ต่อจนครบสัญญาในวันที่ 31 มี.ค.2570
บันทึกหน้า 4
ไร้นักการเมืองโกง! ยังเป็นประเด็นคาใจที่ฝ่ายค้านตั้งคำถามทุกวัน ตัดตอนจบแค่บิ๊กข้าราชการ "รังสิมันต์ โรม" รองหัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรรมและสิทธิมนุษยชน
บันทึกหน้า 4
"งดเหล้าเข้าพรรษา" อยู่กับคนไทยมา 23 ปีแล้ว เริ่มต้นครั้งแรกปี 2546 โดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ก่อนที่คณะรัฐมนตรีจะมีมติเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2551 ประกาศให้วันเข้าพรรษาของทุกปีเป็น "วันงดดื่มสุราแห่งชาติ" เพื่อสนับสนุนส่งเสริมให้ประชาชนงดดื่มเหล้าในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา
บันทึกหน้า 4
ควันหลงสีกากี! หลังที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) นำโดยนายกฯ อนุทิน เท 12 เสียง ให้ "บิ๊กราญ" พล.ต.อ.สำราญ นวลมา ขึ้นแท่น ผบ.ตร. คนที่ 16 รับไม้ต่อจาก "บิ๊กต่าย" พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์
บันทึกหน้า 4
จับตาท่วงท่า "มหามิตร" ช่วงเย็นพฤหัสฯ ที่ผ่านมา "อนุทิน ชาญวีรกูล" นายกรัฐมนตรี บินลัดฟ้าเยือนจีนอย่างเป็นทางการ ระหว่าง 16-20 ก.ค. ตามคำเชิญของนายกฯ หลี่ เฉียง เปิดฉากวันศุกร์ ณ นครเซี่ยงไฮ้ นายกฯ หนูกล่าวถ้อยแถลงในพิธีเปิดการประชุมปัญญาประดิษฐ์โลก ค.ศ.2026 ก่อนหารือทวิภาคีกับประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐคาซัคสถาน
บันทึกหน้า 4
สยบร้าว "2 น." ห่างทำเนียบฯ ไปหลายวัน กลับมาปุ๊ก "อนุวิน" โร่เคลียร์ทันที "ไม่เห็นต้องอธิบายอะไรเลย สมัยก่อนจะเปลี่ยนชื่อเป็นเนทิน กับอนุวินอยู่แล้ว ขออย่าใส่ใจเรื่องไม่เป็นเรื่อง" พอจบเรื่องในพรรค


