เมื่อสหภาพยุโรปเสียงแตก กรณีคว่ำบาตรพลังงานรัสเซีย

สหภาพยุโรปมีปัญหาว่าจะช่วยยูเครนทำสงครามกับรัสเซียโดยที่ไม่มีผลกระทบตนเองอย่างไร

มือหนึ่งส่งอาวุธให้ยูเครน อีกมือหนึ่งจ่ายเงินซื้อพลังงานรัสเซีย

ประธานาธิบดีเซเลนสกีของยูเครนวิพากษ์ว่า ประเทศยุโรปที่ยังซื้อน้ำมันและก๊าซจากรัสเซียเท่ากับเป็นการส่งเงินไปช่วยมอสโกทำสงครามกับยูเครน

แต่หลายประเทศในสหภาพยุโรปมีเหตุผลที่ยังต้องพึ่งพาน้ำมันและก๊าซจากรัสเซีย

จึงจะเห็นว่าการประชุมครั้งล่าสุดของ EU ก็ยังไม่อาจจะมีความเป็นเอกภาพในการประกาศคว่ำบาตรรัสเซียรอบใหม่ที่มีความแข็งขันด้านไม่นำเข้าพลังงานของรัสเซีย

ฮังการียืนยันยันยังไม่สามารถจะหยุดการซื้อน้ำมันและก๊าซจากรัสเซีย เพราะถ้าทำเช่นนั้นจะมีผลกระทบต่อปากท้องของประชาชนของตนได้ เยอรมนีก็ลังเลไม่น้อย

รัฐมนตรีเศรษฐกิจของเยอรมนีบอกว่าอาจจะสามารถหยุดการซื้อน้ำมันของรัสเซียได้ภายในสิ้นปี 2022

รัฐมนตรีของสหภาพยุโรปเรียกประชุมฉุกเฉินเมื่อต้นสัปดาห์เพื่อหารือถึงวิธีจัดการกับสถานการณ์ ภายใต้แรงกดดันอย่างหนักที่จะตัด “ท่อน้ำเลี้ยง” ที่สนับสนุนการทำสงครามของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ในยูเครน

มีประเด็นท้าทายที่สำคัญ 2 เรื่องคือ

วิธีชำระค่าพลังงานของรัสเซียในรูปแบบที่จะไม่ทำให้มาตรการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรปต่อรัสเซียกรณีสงครามยูเครนไร้ความหมาย

และวิธีจัดหาและพัฒนาหาแหล่งพลังงานอื่นๆ เพื่อไม่ต้องพึ่งพารัสเซีย

หัวหน้านโยบายพลังงานของสหภาพยุโรป Kadri Simson แจ้งว่า การที่รัสเซียหยุดส่งก๊าซไปยังโปแลนด์และบัลแกเรีย ได้ช่วยเสริมเจตจำนงของกลุ่มที่จะเป็นอิสระจากเชื้อเพลิงฟอสซิลของรัสเซีย

แต่ในความเป็นจริงนั้น ประเทศยุโรปทั้งหลายยังนำเข้าพลังงานจากรัสเซียอยู่ แม้จะประกาศปาวๆ ว่าจะแบนน้ำมันและก๊าซจากประเทศนั้น

ตามรายงานของศูนย์วิจัยพลังงานและอากาศบริสุทธิ์ (CREA) สหภาพยุโรปได้นำเข้าเชื้อเพลิงฟอสซิลมูลค่าประมาณ 46,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ นับตั้งแต่ความขัดแย้งเริ่มต้นขึ้น

ใครคือผู้นำเข้ารายใหญ่?

หนีไม่พ้นว่าคือเยอรมนี รองลงมาคืออิตาลี

Gazprom บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่รัสเซียประกาศหยุดส่งออกก๊าซไปยังโปแลนด์และบัลแกเรียเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากที่ประเทศเหล่านั้นปฏิเสธที่จะปฏิบัติตามเงื่อนไขของรัสเซียให้เปลี่ยนไปใช้การชำระเงินเป็นเงินสกุลรูเบิล

อีกหลายประเทศในยุโรปก็เตรียมเผชิญกับปัญหาเดียวกันในเดือนนี้

โปแลนด์และบัลแกเรียได้วางแผนที่จะหยุดใช้ก๊าซของรัสเซียในปีนี้

ทั้ง 2 ประเทศบอกว่าสามารถรับมือกับการระงับการส่งน้ำมันจากรัสเซียได้

สหภาพยุโรปโต้รัสเซียว่า การบังคับให้จ่ายน้ำมันเป็นรูเบิล เป็น "การละเมิด" สัญญาที่มีอยู่ ประเทศผู้ซื้อ “ไม่อาจจะยอมรับได้”

หนึ่งในมาตรการตั้งรับคือ ประเทศสมาชิกอียูกำลังสร้างคลังเก็บก๊าซก่อนฤดูหนาวจะมาถึงอีกรอบหนึ่ง

ชัดเจนว่าการขาดความเป็นเอกภาพในบรรดาประเทศยุโรปตะวันตกเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้มาตรการ “ลงโทษ” รัสเซียในกรณีนี้ล้มเหลวในระดับหนึ่ง

มีความเป็นจริงที่ต้องยอมรับว่า ยุโรปได้รับก๊าซธรรมชาติประมาณ 40% จากรัสเซีย

แต่ผลกระทบเมื่อมีการแบนการนำเข้าพลังงานจากรัสเซียนั้นมีความแตกต่างกัน

บางประเทศโดนหนัก แต่อีกบางประเทศก็มีทางออกของตน แต่

เยอรมนีเป็นตัวอย่างที่น่าสนใจ เพราะได้รับน้ำมันประมาณ 25% และก๊าซ 40% จากรัสเซีย สโลวาเกียและฮังการีได้รับ 96% และ 58% ตามลำดับ

โรเบิร์ต ฮาเบ็ค รัฐมนตรีเศรษฐกิจของเยอรมนีบอกว่า ประเทศของเขาสามารถตั้งรับเรื่องรัสเซียไม่ส่งน้ำมันได้พอสมควร

แต่สำหรับเรื่องก๊าซนั้นยังต้องใช้เวลาปรับตัวอีกระยะหนึ่ง

เขายอมรับว่าประเทศอื่นๆ อาจต้องใช้เวลามากกว่านี้

ดูเหมือนว่าสมาชิกอียูส่วนใหญ่จะยอมรับว่าต้องให้เวลาสำหรับฮังการีและสโลวาเกียในการปรับตัว

นั่นคืออาจจะต้องยอมให้ 2 ประเทศนี้ยังซื้อหาพลังงานจากรัสเซีย ขณะที่ประเทศอื่นที่พร้อมกว่าก็เดินหน้าคว่ำบาตรรัสเซียอย่างเข้มข้นต่อไป

เพราะเป็นที่รู้กันในวงการว่า การหาแหล่งขายน้ำมันใหม่ง่ายกว่าการหาประเทศที่พร้อมจะขายก๊าซให้แทนรัสเซีย

สถาบันวิจัยพลังงาน EWI กล่าวว่า เยอรมนีควรจำกัดการใช้ก๊าซในขณะนี้ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับความเป็นไปได้ที่รัสเซียจะตัดขาดในอนาคต

Uniper หนึ่งในบริษัทพลังงานรายใหญ่ที่สุดของเยอรมนียังเตือนด้วยว่า ถ้าสหภาพยุโรปหยุดซื้อน้ำมันรัสเซีย มอสโกก็อาจจะกดดันด้วยการหยุดส่งก๊าซ

ประเด็นเรื่องรัสเซียให้จ่ายค่าพลังงานเป็นรูเบิลก็มีทางออก เช่น ประเทศที่ซื้อจ่ายเป็นเงินสกุลยูโรแล้วแปลงเป็นรูเบิล เพื่อเป็นทางออกให้กับทั้งรัสเซียและประเทศผู้ซื้อ

มีรายงานว่า บริษัทพลังงานอื่นๆ ในยุโรปกำลังเตรียมทำเช่นเดียวกัน เพราะกลัวว่าน้ำมันและก๊าซจากรัสเซียจะลดน้อยลงหากไม่หาทางออกเพื่อตอบสนองเสียงขู่ของรัสเซีย โดยที่อียูก็ไม่เสียจุดยืนของตน

วันนี้ยุโรปจึงตกอยู่ในที่นั่งลำบาก เพราะด้านหนึ่งต้องกดดันรัสเซียให้ถอยจากยูเครน อีกด้านหนึ่งก็ยังต้องอาศัยพลังงานของรัสเซีย

รัฐมนตรีอียูที่ประชุมฉุกเฉินสัปดาห์ที่ผ่านมาจึงเสนอให้สมาชิกลงมติคว่ำบาตรด้วยการยุติการซื้อน้ำมันรัสเซียภายใน 6-8 เดือน

นั่นแปลว่าจะไม่หักด้ามพร้าด้วยหัวเข่า คือไม่ต้องทำทันที ยังให้เวลาปรับตัวสำหรับประเทศที่ไม่พร้อม และยกเว้นเป็นกรณีพิเศษให้กับฮังการีและสโลวาเกีย

ประเด็นเรื่องก๊าซก็มีความสลับซับซ้อนของตัวเอง

เยอรมนีและอิตาลีบอกว่าพร้อมจะจ่ายค่าก๊าซให้รัสเซียเป็นรูเบิล

โปแลนด์บอกว่า ถ้าอย่างนั้นก็ต้องปรับบริษัทเยอรมนีและอิตาลีเหล่านั้น

เพราะโปแลนด์ถือว่าตนเสียสละก่อนใครด้วยการยอมให้รัสเซียตัดการส่งก๊าซให้กับตนไปก่อนแล้ว

แต่การลงมติเรื่องค่าปรับต้องเป็นเอกฉันท์ ยังไม่รู้ว่าในท้ายที่สุดจะผ่านหรือไม่

ด้านสหรัฐฯ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน บอกว่า อเมริกาจะขาย LNG ให้ยุโรปเพิ่มขึ้นอีก                แต่เอกชนบอกว่ามีกำลังผลิตเหลืออย่างจำกัดจำเขี่ย

วิกฤตสำหรับโลกจะผ่อนคลายหรือตึงเครียดขึ้นว่าด้วยตลาดต้องดูไตรมาสที่ 3 ที่จะเริ่มในเดือนกรกฎาคมนี้

ผลที่ตามมาก็ยิ่งทำให้อัตราเงินเฟ้อที่วิ่งขึ้นอย่างน่ากลัวทั่วโลกก็อาจจะวิ่งขึ้นต่อไปอีก

นั่นหมายความว่าเศรษฐกิจโลกจะถูกกระแทกอย่างอย่างจังในช่วงครึ่งหลังของปี

หนักหนาสาหัสจริงๆ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แชร์สนั่นโซเชียล ลุกโชนเป็นไฟลามทุ่ง! ‘อนุทิน’ บุกเพจ ‘สุทธิชัย’ แจงกรณีคุยกับ ‘ทรัมป์’

ภายหลัง เพจ Suthichai Yoon  โพสต์ข้อความว่า‘ทรัมป์‘ ให้สัมภาษณ์ Wall Street Journal ว่าเขาได้ใช้ tariff กดดันให้ไทยกับกัมพูชายุติการสู้รบ!

ประเทศเดียวในโลก ‘นายกฯทับซ้อน’ มหันตภัยปี 2568

นายสุทธิชัย หยุ่น สื่อมวลชนอาวุโส โพสต์เฟซบุ๊กว่าสำนักวิจัยต่าง ๆ กำลังวิเคราะห์เพื่อพยากรณ์ว่าประเทศไทยจะต้องเผชิญกับความท้าทายสาหัสอะไรบ้างใน

บิ๊กเซอร์ไพรส์ 'สุทธิชัย หยุ่น' เล่นซีรีส์ 'The White Lotus ซีซั่น 3'

เรียกว่าสร้างความเซอร์ไพรส์อย่างต่อเนื่อง สำหรับซีรีส์ The White Lotus ซีซั่น 3 ซึ่งจะสตรีมผ่าน Max ในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2025 เพราะนอกจากจะมี ลิซ่า-ลลิษา มโนบาล หรือ ลิซ่า BLACKPINK ไอดอลเกาหลีสัญชาติไทย ที่กระโดดลงมาชิมลางงานแสดงเป็นครั้งแรก ในบทของ มุก สาวพนักงานโรงแรม

ถามแสกหน้า 'ทักษิณ' จะพลิกเศรษฐกิจไทยยังไง ทุกซอกมุมในสังคมยังเต็มไปด้วยทุจริตโกงกิน

นายสุทธิชัย หยุ่น นักวิเคราะห์ข่าวและผู้ดำเนินรายการข่าวชื่อดัง โพสต์เฟซบุ๊ก ถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า “เขาจะพลิกประเทศไทยให้เศรษฐกิจล้ำโลกได้หรือ