เห็นหน้าแล้วมีความสุข

เก็บตกสีสัน นายกฯ ลุงตู่-พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม บินลัดฟ้าเยือนกรุงวอชิงตัน ดี.ซี สหรัฐอเมริกา เพื่อเข้าร่วมเวทีการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน-สหรัฐฯ (สมัยพิเศษ) ที่จัดขึ้นเพื่อกระชับสัมพันธ์ในโอกาสเฉลิมฉลองวาระครบรอบ  45 ปี ความสัมพันธ์ของอาเซียนกับสหรัฐฯ

​ซึ่งนายกฯ ลุงตู่ ในฐานะผู้นำประเทศไทย และเจ้าภาพจัดการประชุมเอเปกในปลายปี 2565 ได้ใช้โอกาสนี้กระทบไหล่ นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ รัฐมนตรี และภาคธุรกิจ ภาคเอกชนของสหรัฐเอมริกา รวมถึงการประชุมสำคัญๆ อีกหลายวง ก่อนถือโอกาสพบปะชุมชนคนไทยในสหรัฐฯ ที่มาต้อนรับและให้กำลังใจนายกฯ ลุงตู่กันอย่างอบอุ่น

และการพบคนไทยในสหรัฐฯ รอบนี้ต่างจากทุกครั้ง  เพราะนายกฯ ลุงตู่ไม่ได้แค่มาพูดคุย และรับฟังปัญหาเหมือนที่ผ่านมาเท่านั้น แต่ครั้งนี้ได้หอบเอาผลงานของรัฐบาลมาโชว์ให้คนไทยในต่างแดนได้รับรู้รับชมเพียบ โดยลุงตู่จัดวีดิทัศน์ รวบรวมผลงานด้านต่างๆ ที่เกิดขึ้นในสมัยรัฐบาลปัจจุบัน พร้อมนั่งแจกแจงทุกผลงานด้วยตัวเอง

ทั้งด้านการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน การสร้างถนนมอเตอร์เวย์ รถไฟสายต่างๆ สนามบิน โครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) การพัฒนาคูคลอง พัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน รวมถึงการแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ของประเทศไทย ที่ได้รับคำชื่นชมจากองค์การอนามัยโลก (WHO) และนานาประเทศ

นายกฯ ลุงตู่ยังบอกกับคนไทยในต่างแดนด้วยว่า “สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศดีขึ้น  การติดเชื้อต่ำกว่าหมื่นมาหลายวัน แต่ก็ยังขอให้ทุกคนยังระมัดระวังและฉีดวัคซีนให้ครบถ้วนดีกว่าไม่ฉีด เพราะป้องกันไม่ให้ตายหรือป่วยหนัก หลายคนก็เป็นห่วงว่าฉีดแล้วจะเป็นโน่นเป็นนี่ แต่ตนเองก็ฉีดมาแล้วตั้ง 4 เข็ม” ก่อนเล่าอย่างอารมณ์ดีอีกว่า “อาทิตย์นี้ผมเองก็ถูกทะลวงจมูกประมาณ 15 ครั้งแล้ว ไปงานทุกครั้งตรวจทุกครั้ง แต่มานี่เจ็บน้อยหน่อย เพราะเริ่มชินแล้ว”

และสังเกตมารอบนี้นายกฯ ลุงตู่อารมณ์ดีเป็นพิเศษ มีรอยยิ้มตลอดที่พูดคุยกับชุมชนคนไทย จนเผลอพูดไปนานร่วม 1 ชั่วโมง พร้อมยังปากหวานด้วยว่า “เห็นหน้าทุกคนแล้วมีความสุข แต่หากใครไม่มีความสุขให้มาบอกรัฐมนตรี” ทำเอาทุกคนหัวเราะ รวมถึงทีมรัฐมนตรีที่นั่งอยู่แถวหน้าก็พากันหัวเราะไปตามๆ กัน

แหม..มาสหรัฐฯ รอบนี้ดู “ลุงตู่” จะมีความสุข ได้พูดคุยเห็นหน้าคนไทยแล้วก็ยิ้มแย้มแฮปปี้ไปหมด อิอิ.

บรรจง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เหนือกว่าเพื่อไทยแล้ว

ตั้งแต่ดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ต้องบอกว่า "สันติ พร้อมพัฒน์" รมช.คลัง คุยเก่งขึ้นเยอะ จากแต่ก่อนเป็นพวกประหยัดคำพูด

เว้าบ่ค่อยเป็น

ยังคงเดินสายอย่างต่อเนื่อง อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง กับกิจกรรมครอบครัวเพื่อไทย นำโดยสายเลือดชินวัตร อุ๊งอิ๊ง-น.ส.แพทองธาร ชินวัตร

น้ำมันเดือดปุดๆ

วงการ “น้ำมัน” ปั่นป่วน เมื่อ กรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า และอดีตเสนาบดีคลังออกมาทุบ ครั้งแรกแฉค่าการกลั่นเพิ่มขึ้นผิดปกติ ส่งผลให้ประชาชนต้องเติมน้ำมันราคาแพง และทำให้โรงกลั่นได้กำไรเพิ่มขึ้นผิดปกติ ถึงขนาดใช้คำว่า “คนไทยกำลังโดนปล้น”

'แพ้ไม่ได้'

ยุทธการ "ไล่หนู ตีงูเห่า" ที่บรรดาพรรคเพื่อไทย นำโดยลูกสาวนายใหญ่ อดีตแกนนำ นปช. และขนบรรดาแกนนำพรรคลงพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ หวังหยุดกระแสเลือดไหล จะสำเร็จหรือไม่ อีกไม่นานคงรู้กัน

น่าสลับเก้าอี้

ขึ้นชื่อว่าเป็น 'ขาประจำ' ของห้องประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในทุกสัปดาห์ สำหรับ 'เสี่ยไก่' จุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

เบื้องหลัง

หวนกลับเพื่อไทยอีกรอบ สำหรับ เต้น-นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำคนเสื้อแดง กลับมารอบนี้ได้รับมอบหมายให้เป็น ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย