เสาหลักค้ำรัฐบาล

แม้ผลการอภิปรายไว้วางใจ "บิ๊กป้อม" พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ จะมาอันดับ 1 แต่ก็ต้องแลกมากับข้อกังขาและรอยร้าวของพี่น้อง 3 ป. โดยเฉพาะปมพรรคเศรษฐกิจไทยและกลุ่มปากน้ำใน พปชร. ไม่โหวตคะแนนให้ "พี่รอง" และ "น้องเล็ก" 

ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์อย่างหัวหน้าพรรค นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ ที่ได้คะแนนไว้วางใจน้อยที่สุด เจอเกมซ้อนแต้มของพรรคชาติไทยพัฒนา ก็ต้องดูว่าจะสร้างปัญหาในรัฐบาลต่อเนื่องไปหรือไม่

แตกต่างจากพรรคภูมิใจไทย ภายใต้การนำของ เสี่ยหนู-นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข ศึกซักฟอกครั้งนี้นอกจากโชว์เอกภาพ 62 เสียงของพรรคไม่มีแตกแถว  

ยังมี ส.ส.ต่างพรรคแต่หัวใจภูมิใจไทยที่ลงคะแนนช่วยเหลือนายกฯ ประกอบด้วย เพื่อไทย 7 คนงดออกเสียง เศรษฐกิจไทยไว้วางใจ 3 เสียง และพรรคก้าวไกลไว้วางใจ 4 เสียง 

ถ้าไม่มีคะแนนไว้วางใจของก้าวไกลกับเศรษฐกิจไทยรวมแล้ว พล.อ.ประยุทธ์จะมีเสียงไว้วางใจ 249 เสียง (เศรษฐกิจไทย 3 คน ก้าวไกล 4 คน ไว้วางใจ) พล.อ.ประวิตรจะมีเสียงไว้วางใจ 264 เสียง (ก้าวไกล 4 คนไว้วางใจ) และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ​จะมีเสียงไว้วางใจ 241 เสียง (ก้าวไกล 4 คน ไว้วางใจ)

โดยสรุป นอกจาก "นายอนุทิน" กับนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ได้คะแนนไว้วางใจเป็นที่น่าพอใจ ยังส่งผลนายกฯ และรัฐมนตรีทั้ง 9 คน รวมทั้งหมดได้รับอานิสงส์จากคะแนนงดออกเสียงจากเครือข่ายภูมิใจไทย 

ทำให้คะแนนไม่ไว้วางใจลดลงไป รักษาระยะห่างจากคะแนนไว้วางใจได้มากขึ้น และที่สำคัญยังลดทอนกระแสการกดดันทางการเมืองได้พอสมควรอีกด้วย  

ศึกซักฟอกรอบสุดท้ายนี้ พรรคภูมิใจไทยคือเสาหลักค้ำบัลลังก์รัฐบาลอย่างแท้จริง.

ช่างสงสัย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดูดด้วยผลงาน

สำหรับพรรคภูมิใจไทย (ภท.) จากพรรคอันดับ 5 หลังการเลือกตั้งปี 2562 ด้วยจำนวน ส.ส.51 เก้าอี้ แต่บัดนี้เวลาผ่านไป 3 ปีครึ่ง และเหลือเวลาไม่ถึง 180 วันก่อนครบวาระรัฐสภา 23 มี.ค.2566

อย่ามองข้าม'ชทพ.'

ถ้าว่ากันด้วยผลงาน ไม่เอาอคติทางการเมืองมาปน หนึ่งในเสนาบดีที่มีผลงานลำดับต้นๆ ในรัฐบาลลุงตู่ "ลูกท็อป" วราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และประธานคณะกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนา ต้องติดท็อปไฟว์

เพื่อชาติ รีแบรนดิง

ยุคแห่งความยุ่งเหยิง วุ่นวาย ผ่านพ้นไปแล้ว พรรคเพื่อชาติ เมื่อ 10 ก.ย. จัดประชุมวิสามัญเปลี่ยนแปลงคณะกรรมการบริหารพรรค ได้คณะทำงานชุดใหม่ 15 คน มีทั้งผู้มีประสบการณ์การเมือง แวดวงต่างๆ กลุ่มคนรุ่นใหม่ก้าวเข้ามาร่วมทีมบริหาร

โดนขบวนการทำลาย

สนามการเลือกตั้งครั้งหน้า พรรคการเมืองน้อยใหญ่ทั้งที่อยู่มานานหรือเกิดใหม่ ต่างเบนเข็มหันหัวไปพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งรอบหน้าจะมีทั้งหมด 58 ที่นั่ง

'Dog Park'

เป็นเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่งสำหรับคนรักสุนัข ล่าสุดรัฐบาลและ กทม.ทำงานร่วมกัน และเปิดสวนป่าเบญจกิติให้ประชาชนนำสุนัขมาเดินเล่น ออกกำลังกายได้ตั้งแต่วันที่ 15 กันยายนที่ผ่านมา และหลังจากนี้มีข่าวแว่วว่าจะขยายผลไปที่สวนสาธารณะอื่นๆ ต่อไป

รอได้

“เสี่ยหนู” อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ชื่อนี้มักเห็นอยู่ในหน้าสื่อเป็นประจำ ทั้งสื่อโทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ และสื่อต่างๆ