'สร้างอนาคตไทย' ยังไง?

แม้ยังไม่ได้เปิดตัว 'เฮียกวง' สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคอย่างเป็นทางการ แต่แกนนำพรรคสร้างอนาคตไม่เคยปิด ว่าชื่อนี้มาแน่ พูดภาษาชาวบ้านคือ แค่เหลือพิธีรีตรองเท่านั้น

ที่ผ่านมา 'สร้างอนาคตไทย' เองเวลาเดินสายในต่างจังหวัด โปรโมตชื่อ 'เฮียกวง' มาโดยตลอด ไม่มีแทงกั๊ก เพื่อชูภาพความเป็นพรรคเศรษฐกิจ

ขณะเดียวกัน เป็นพรรคที่ราบรื่นดูเป็นเอกภาพมากพรรคหนึ่ง เพราะทุกคนต่างเป็นสายทำงาน กระทั่งเมื่อไม่นานมานี้มีเสียงลือเสียงเล่าอ้างว่า แนวทางของผู้บริหารพรรคบางคนชักจะย้อนแย้งกับทิศทางพรรค

โดยเฉพาะกรณี 'พี่โทนี่' ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ฟาดงวงฟาดงาใส่ 'บิ๊กตู่' พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ระหว่างศึกซักฟอก แล้วยังพาลไปถึงอดีตผู้ร่วมงานหลายคน ทั้ง 'เสี่ยหนู' อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี รมว.สาธารณสุข และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ไม่เว้นแม้แต่ 'เฮียกวง'

ถึงขั้นเย้ยหยัน 'เฮียกวง' เป็นแค่คนติดตามมาตั้งแต่เป็นนักธุรกิจ เคลมผลงานนโยบาย 30 บาทรักษาทุกโรค อยู่ตรงไหนก็ลำบาก เรียกว่าฟาดหนักพอตัว

แต่ที่เหนือความคาดหมายคือ ลูกพรรคสาย 'เดอะปุ้ม' สุรนันทน์ เวชชาชีวะ แกนนำพรรคสร้างอนาคตไทย แทนจะปกป้อง 'เฮียกวง' กลับไปบอกว่า 'เฮียกวง' ยังเคารพ 'พี่โทนี่'

ทำเอางงกันเป็นไก่ตาแตก เพราะที่ผ่านมา ไม่ว่าจะโพสต์อะไร 'เดอะปุ้ม' ติดแฮชแท็ก #ทีมสมคิด ตลอด แต่รอบนี้ไฉนไม่โดดอุ้ม ทั้งที่โดนพาดพิงแรงมาก

 จิ้งจกแถวถนนศรีนครินทร์ ที่ตั้งที่ทำการพรรคสร้างอนาคตไทย เมาธ์ว่า หลังๆ ทิศทางพรรคไม่ค่อยไปในแนวเดียวกัน ซีกหนึ่งเน้นประนีประนอม วิพากษ์วิจารณ์บนฐานความเป็นจริง แต่อีกซีกหนึ่ง โดยเฉพาะ 'เดอะปุ้ม' ไปอีกทาง ออกตัวชัดว่าไม่เอา 'ลุงตู่' เลย

หลายคนชักกลัวพรรคจะไม่เป็นโล้เป็นพายซะแล้ว หุหุ.

ฌ.เฌอ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดูดด้วยผลงาน

สำหรับพรรคภูมิใจไทย (ภท.) จากพรรคอันดับ 5 หลังการเลือกตั้งปี 2562 ด้วยจำนวน ส.ส.51 เก้าอี้ แต่บัดนี้เวลาผ่านไป 3 ปีครึ่ง และเหลือเวลาไม่ถึง 180 วันก่อนครบวาระรัฐสภา 23 มี.ค.2566

อย่ามองข้าม'ชทพ.'

ถ้าว่ากันด้วยผลงาน ไม่เอาอคติทางการเมืองมาปน หนึ่งในเสนาบดีที่มีผลงานลำดับต้นๆ ในรัฐบาลลุงตู่ "ลูกท็อป" วราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และประธานคณะกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนา ต้องติดท็อปไฟว์

เพื่อชาติ รีแบรนดิง

ยุคแห่งความยุ่งเหยิง วุ่นวาย ผ่านพ้นไปแล้ว พรรคเพื่อชาติ เมื่อ 10 ก.ย. จัดประชุมวิสามัญเปลี่ยนแปลงคณะกรรมการบริหารพรรค ได้คณะทำงานชุดใหม่ 15 คน มีทั้งผู้มีประสบการณ์การเมือง แวดวงต่างๆ กลุ่มคนรุ่นใหม่ก้าวเข้ามาร่วมทีมบริหาร

โดนขบวนการทำลาย

สนามการเลือกตั้งครั้งหน้า พรรคการเมืองน้อยใหญ่ทั้งที่อยู่มานานหรือเกิดใหม่ ต่างเบนเข็มหันหัวไปพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งรอบหน้าจะมีทั้งหมด 58 ที่นั่ง

'Dog Park'

เป็นเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่งสำหรับคนรักสุนัข ล่าสุดรัฐบาลและ กทม.ทำงานร่วมกัน และเปิดสวนป่าเบญจกิติให้ประชาชนนำสุนัขมาเดินเล่น ออกกำลังกายได้ตั้งแต่วันที่ 15 กันยายนที่ผ่านมา และหลังจากนี้มีข่าวแว่วว่าจะขยายผลไปที่สวนสาธารณะอื่นๆ ต่อไป

รอได้

“เสี่ยหนู” อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ชื่อนี้มักเห็นอยู่ในหน้าสื่อเป็นประจำ ทั้งสื่อโทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ และสื่อต่างๆ