สวมบทไกด์

ผ่าน “วันเสือโคร่งโลก” 29 กรกฎาคม มาหมาดๆ เจ้ากระทรวงอย่าง ลูกท็อป-วราวุธ ศิลปอาชา  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ออกมารณรงค์อนุรักษ์เสือโคร่ง ตั้งเป้าประเทศไทยเป็นผู้นำอนุรักษ์เสือโคร่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พร้อมลุยเมืองสุพรรณบุรี เปิดงานวันเสือโคร่งโลก ประจำปี 2565 ภายใต้แนวคิด "TIGERS NEXT  GEN: เสือโคร่งต้องไปต่อ" ที่สวนสัตว์บึงฉวาก

​โดย “รมต.ลูกท็อป” ได้ขอบคุณเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า  ทีมนักวิจัยจากองค์กรที่เกี่ยวข้อง ที่ได้ทุ่มเทการทำงานด้านการอนุรักษ์เสือโคร่งจนเห็นผลสำเร็จในปัจจุบัน ทำให้ประเทศไทยมีประชากรเสือโคร่งจากการประเมินในธรรมชาติราว 189 ตัว พร้อมระบุด้วยว่า 

“ในช่วง 12 ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่ประสบความสำเร็จในการเพิ่มประชากรเสือโคร่งในธรรมชาติได้เกือบ 100 ตัว ซึ่งการเพิ่มขึ้นของเสือโคร่ง เป็นสิ่งสะท้อนโดยตรงว่า ระบบนิเวศในผืนป่าประเทศไทยมีความสมบูรณ์มากขึ้น จนทำให้เสือโคร่งที่อยู่บนสุดของห่วงโซ่อาหารมีจำนวนเพิ่มขึ้น” 

​และนอกจากจะเป็นประธานเปิดงานวันอนุรักษ์เสือโคร่งแล้ว งานนี้บึงฉวากได้เปิดให้ประชาชนเข้าชม น้องขวัญ ลูกเสือโคร่งขวัญใจมหาชนฟรี 1 วัน ทำให้บรรยากาศภายในงานคึกคักเป็นพิเศษ มีทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ รวมถึงนักท่องเที่ยวฟันน้ำนม เหล่าบรรดาหนูน้อยที่ผู้ปกครองพามาดูความน่ารักน้องขวัญ 

​ครั้น “รมต.ลูกท็อป” เจอหลานๆ ตัวน้อย จึงสวมบทบาทไกด์นำเด็กๆ ทัวร์บึงฉวากอย่างอารมณ์ดี และดูจะเข้ากับเด็กได้ดีทีเดียว โดยพาเด็กๆ ไปดูน้องขวัญที่ต้องมาอยู่ในสวนสัตว์บึงฉวากเนื่องจากพ่อแม่ตาย รมต.ลูกท็อปได้โอกาสจึงสอนเด็กๆ ว่า “ลูกเสือเขาไม่ควรจะมาอยู่ในนี้  แต่มีคนใจร้ายฆ่าพ่อฆ่าแม่เขา ก็เลยต้องพาเขามาอยู่ที่นี่ ” ก่อนชวนเด็กๆ ให้บอกเพื่อนๆ มาเที่ยวบึงฉวากกันเยอะๆ 

​นอกจากนี้ ยังโพสต์เฟซบุ๊กเชิญชวนประชาชนมาเที่ยวมาดูน้องขวัญด้วยว่า ใครมาทันรีบตามมานะครับ  แต่ถึงมาวันนี้ไม่ทัน มาวันหลัง ค่าบริการก็ไม่แพงอยู่ดีครับ คุ้มค่าแน่นอน มาช่วยกันสนับสนุนค่าอาหารน้องขวัญ และบรรดาสัตว์ที่สวนสัตว์บึงฉวากกันนะครับ”

​เรียกว่าทำหน้าที่ไกด์ได้สมบูรณ์แบบจริงๆ ทั้งพาเด็กๆ เที่ยว และยังสอนให้ความรู้เด็กๆ ไปด้วย. 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เป็นผู้ประสบภัยซะเอง

วางแพลนเอาไว้ ช่วงวันที่ 8-9 ตุลาคม พรรคสร้างอนาคตไทยจะลุย จ.อุบลราชธานี เปิดเวทีให้ "เฮียกวง" สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ประธานพรรค ไปโชว์วิชั่นแก้เศรษฐกิจ เป็นเวทีที่ 2 ต่อจาก จ.ภูเก็ต

จัดการน้ำ

ประเทศเราอากาศแปรปรวนหนัก โดยเฉพาะกรุงเทพฯ ฝนตกหนัก น้ำเพิ่งระบายหมดไม่ทันไร เมื่อวานเช้า (พุธ 5 ต.ค.)หมอกลงซะอีกนี่

ไล่ 3 ป.

ตามตัวบทกฎหมาย บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พ้นมลทิน หลังจากศาลรัฐธรรมนูญมีมติ 6:3 ไม่สิ้นสภาพความเป็นนายกรัฐมนตรี ตามที่ถูกยื่นร้องให้ตีความการเป็นนายกรัฐมนตรีครบ 8 ปี อันเป็นข้อห้ามทางกฎหมายหรือไม่

ทำบุญกับลุงเนวิน

พรรคภูมิใจไทย (ภท.)ที่เติบโตอย่างมีเอกภาพ พร้อมด้วยคนการเมืองไหลเข้ามา กระทั่งถูกคาดหมายว่า มีโอกาสจะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลครั้งหน้า หนึ่งในผู้ปิดทองหลังพระคนสำคัญก็คือ "ครูใหญ่" หรือ ลุงเนวิน ชิดชอบ ในฐานะประธานบริหารสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ยูไนเต็ด

นักข่าวจำเป็น

ช่วงนี้ยังลุยงานและลงพื้นที่ไม่ขาดสาย สำหรับรองโฆษกรัฐบาลสายฟาด อย่าง “อ้น” ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

ไม่ชัวร์ไม่ทำ

ตั้งแต่ "ลุงป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ต้องไปปฏิบัติหน้าที่รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี