คนตาย..น้อยใจ?

ตลาดน้ำคลองแห..

เห็นชื่อนี้ทีไรใจก็ประหวัดไปถึง “หัวมัน” น้องชายสุดเลิฟ หรือชื่อจริง “อภิชาติ สังขาชาติ” ไปเสียทุกครั้ง

ซึ่งอดีตเคยเป็นนายกองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง ก่อนที่จะก้าวสู่ตำแหน่ง “นายกเทศมนตรีเมืองคลองแห” อ.หาดใหญ่ ในปี พ.ศ.2550!

และจากการได้รับความไว้เนื้อเชื่อใจจากชาวบ้านให้ขึ้นเป็น “ผู้นำท้องถิ่น” นายกฯ หัวมันจึงได้ใช้วิสัยทัศน์-ประสบการณ์-ความรู้ในการพัฒนาบ้านเกิด..

ด้วยการเริ่มต้นเนรมิตสร้าง “ตลาดน้ำคลองแห” ขึ้นมาในท่ามกลางเสียงสบประมาทอื้ออึง!

แต่..แค่ปีกับไม่กี่เดือน “ตลาดน้ำแห่งแรกในภาคใต้” ก็ได้เปิดตัวขึ้นและประสบความสำเร็จอย่างงดงาม มีชาวไทย-ชาวต่างชาติแวะไปท่องเที่ยวกันด้วยความคึกคักนับตั้งแต่ปี 2551 เป็นต้นมา

พูดไปแล้ว ผมเองก็มีส่วนอยู่บ้างเล็กน้อยกับการเริ่มต้นบุกเบิกตลาดน้ำคลองแหแห่งนี้ โดยนายกฯ หัวมันได้อุปโลกน์ให้เป็นที่ปรึกษา (ไม่มีเงินเดือน) คอยจัดหามหรสพไปแสดง..

จุดประสงค์ ทั้งเพื่อสร้างความบันเทิงให้กับพี่น้องชาวคลองแห ทั้งเพื่อการตลาด-ประชาสัมพันธ์ไปในคราวเดียวกัน!

การแสดงที่สร้างกระแสและฮือฮามากก็เห็นจะเป็นงาน “ย้อนตำนานคลองแห” ซึ่งเป็นการแสดงแสงสีเสียง..

โดยได้รับเกียรติจาก “ผู้กำกับร้อยล้าน” คุณปื๊ด-ธนิตย์ จิตนุกูล ออกแบบ-เขียนบท-กำกับด้วยตัวเอง

ศิลปิน-ดาราที่ร่วมแสดงก็คับคั่ง เท่าที่จำได้ก็มี “สรพงศ์ ชาตรี” ที่นอกจากไม่ยอมรับค่าตัวแล้ว ค่าตั๋ว (เครื่องบิน) ก็ซื้อเอง เช่นกันกับคุณหม่ำ จ๊กมก แค่เลี้ยงข้าว (ต้ม) ร้านเซาะฮึ้งมื้อเดียว จบ!

ส่วนคุณปื๊ดก็หมดเหล้า-เบียร์ไปแค่ไม่กี่โหล-กี่ลัง และจำได้ การแสดงสีแสงเสียงครั้งนั้น คุณปื๊ดได้บรรจุฉากนายกฯ หัวมันโหนสลิงข้ามคลองให้เป็นที่หวาดเสียวด้วยแหละ!

ก็..เสียดายนะที่เจ้าตัวอยู่ดูความสำเร็จของตลาดน้ำคลองแหได้ไม่นาน เพราะหลังเปิดตลาดน้ำแค่ปีกว่าๆ นายกฯ หัวมันก็โดนคนร้ายใช้ปืน M16 ยิงถล่มเสียชีวิตในวัยเพียง 39 ปี

จากนั้น แม้ภรรยา “น้องสุ” จะได้รับความไว้วางใจให้เข้ามาสานงานต่อ แต่ก็ไม่ได้มีบทบาทโดดเด่นอะไรมากนัก และจะด้วย “แรงรัก” ของหัวมันรึเปล่าไม่รู้..

ถัดมาอีกไม่กี่ปี ภรรยาสาวสวยของเขาก็มาประสบอุบัติเหตุรถยนต์พลิกคว่ำเสียชีวิตไปอย่างน่าเศร้าสะเทือนใจ!

ครับ..ก็ไม่ได้ตั้งใจจะรื้อฟื้นอดีตของน้องชายผู้นี้หรอก หากแต่บังเอิญเห็นข่าวที่คุณนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยฯ มหาดไทย ไปเป็นประธานเปิดตลาดน้ำคลองแห..

ภายใต้ชื่อ “เปิดเมืองฆ้องโบราณ สู่ตำนานโคกหลังนกคุ่ม” ก็เลยให้ย้อนเห็นภาพครั้งอดีตขึ้นในหัว!

คุณนิพนธ์อธิบายดิบดี.. “ตลาดน้ำคลองแห เป็นตลาดน้ำเชิงวัฒนธรรมแห่งแรกของภาคใต้ เป็นตลาดน้ำที่ผสมผสานระหว่างตลาดน้ำที่จำหน่ายสินค้าในเรือ และตลาดโบราณ จำหน่ายสินค้าทางบก

ซึ่งจะมีพ่อค้าแม่ค้านำอาหารพื้นบ้านทั้งประเภทคาวและหวานที่ผลิตในท้องถิ่นและผลผลิตทางการเกษตรมาจำหน่าย โดยเปิดเป็นประจำทุกวันศุกร์ เสาร์และอาทิตย์

และในวันนี้ตลาดน้ำคลองแหพร้อมกลับมาเปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและประเทศเพื่อนบ้านอีกครั้ง พร้อมกับการจำหน่ายสินค้า และปรับรูปแบบตลาดน้ำคลองแหโฉมใหม่..”

แต่..คุณนิพนธ์ไม่ได้เอ่ยถึง “หัวมัน” เลยสักคำ..

คนตาย..น่าน้อยใจ!.

 

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อคติจนลืมประชาธิปไตย?

ก็ไม่รู้ทุกวันนี้ “ก้มหัว” ให้ใครอยู่? คุณนิติธร ล้ำเหลือ หรือ “ทนายนกเขา” ถึงได้กล่าว.. “วันนี้ชัดเจนว่าอำนาจการเมือง กลุ่มทุน ต่างชาติ และอำนาจอธิปไตยปวงชนแยกออกจากกันอย่างชัดเจน

แค่คิดก็อยากขอโทษ

ไปต่อหรือสิ้นสุดทางนายกฯ.. 30 กันยา.-วันนี้ได้เป็นที่ทราบกันเสียที แต่สำหรับคนที่ชื่นชอบผลงานรัฐบาลนี้ได้ยินบางคนว่า ..

นอกเสียจาก..หนูไม่ผิด

พี่คนดี (กวีสมัครเล่น) น่ะ แค่ตบปาก! แต่..คุณสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษา ประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎรนั้น..

แจกรางวัลต้องมีเป้าหมาย?

ได้รับเกียรติ..เชิญให้ไปร่วมงานด้วยแหละ! แต่ด้วยสภาพ-บรรยากาศของกรุงเทพฯ ยามนี้ที่ฉ่ำไปด้วยฝน-ด้วยน้ำ เลยทำให้รู้สึกขี้คร้าน-รำคาญกับการขับรถบนท้องถนน ที่ไม่ว่าจะเป็นวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ รถก็ยังติดเป็นตังเม!

ขายตัว-ขายชาติ?

เกิดขึ้นดับไปเป็นธรรมดา! แต่..ที่ดูจะไม่ธรรมดา คือว่าตั้งต้นปีมา ทำไมศิลปิน ดารา นักร้อง ตลกถึงได้พากันตายจากไปเป็นว่าเล่น?

สัมพันธ์ยังเหนียวแน่น?

สองคนยลตามช่อง.. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย เห็นที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินหลังสถานการณ์โควิด-19 ในไทยแผ่ว